Thứ Năm, 18/07/2024, 00:07
25.6 C
Ho Chi Minh City

Bộ Tài chính: Có kịch bản ngân sách nếu giá dầu dưới 30 USD

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Tài chính: Có kịch bản ngân sách nếu giá dầu dưới 30 USD

Hồng Phúc

Bộ Tài chính: Có kịch bản ngân sách nếu giá dầu dưới 30 USD
Một trạm bán xăng dầu nổi trên sông Tiền ở miền Tây Nam bộ – Ảnh: Hồng Phúc

(TBKTSG Online) – Bộ Tài chính cho biết đã có các kịch bản điều hành ngân sách nhà nước với những giải pháp cụ thể theo từng mức giá dầu, trong đó có cả mức giá 30 và thậm chí dưới 30 đô la/thùng.

Trước tình hình giá dầu thô thế giới giảm mạnh làm giảm thu ngân sách, Bộ Tài chính đã xây dựng các kịch bản điều hành, đảm bảo cân đối ngân sách theo các mức giá dầu dự kiến trước kia là 40, 50, 60 đô la/thùng và nay có thêm các kịch bản cho giá dầu 30 và dưới 30 đô la/thùng.

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý ở đây là gánh nặng sẽ dồn lên vai người dân và doanh nghiệp. Theo phương án bộ Tài chính đã tham mưu cho Chính phủ, các giải pháp về tài chính – ngân sách là phấn đấu tăng thu nội địa và xuất nhập khẩu để bù đắp số giảm thu từ dầu thô.

“Tỷ trọng thu trực tiếp và gián tiếp liên quan đến dầu thô không lớn, khoảng 10% tổng thu ngân sách; đồng thời, từ kinh nghiệm điều hành năm 2015 cho thấy việc giá xăng dầu giảm cũng có tác động tích cực đến phát triển kinh tế, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách, nên số giảm thu do biến động giá dầu thô có thể bù đắp được từ số phấn đấu tăng thu nội địa và xuất nhập khẩu”, theo báo cáo của Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính dự báo năm 2016 tiềm ẩn nhiều biến động khó lường trên thị trường tài chính, tiền tệ thế giới và giá dầu thô tiếp tục giảm sâu, sẽ có tác động không thuận đến sự phát triển kinh tế và cân đối thu, chi ngân sách nhà nước trong năm.

Dự toán ngân sách nhà nước năm 2016 được Quốc hội thông qua với tổng thu 1.014,5 nghìn tỉ đồng, tổng chi 1.273,2 nghìn tỉ đồng. Bội chi ngân sách 254.000 tỉ đồng, chiếm 4,95% GDP.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới