Thứ Ba, 18/06/2024, 16:01
34 C
Ho Chi Minh City

Bộ Tài chính: Chưa thể bỏ thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng

N.Ánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Việc thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng như hiện nay vẫn phù hợp trong bối cảnh chống biến đổi khí hậu và cam kết giảm lượng phát thải khí nhà kính xuống mức bằng 0 của Chính phủ. 

Bộ Tài chính cho rằng việc duy trì thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng là phù hợp. Ảnh minh họa: Lê Hoàng

TTXVN đưa tin, Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri về đề nghị giảm, bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt và ổn định nguồn cung xăng dầu để phục vụ đời sống người dân.

Theo quy định của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng là 10%, xăng E5 là 8% và xăng E10 là 7%. Đây là loại thuế được thu vào các hàng hóa, dịch vụ mà Nhà nước không khuyến khích tiêu dùng, hoặc cần tiêu dùng tiết kiệm.

Xăng là nhiên liệu gốc hóa thạch, không tái tạo, cần phải sử dụng tiết kiệm. Hầu hết các nước đều thu thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng, chẳng hạn như Pháp, Anh, Hàn Quốc, Úc, Thái Lan, Trung Quốc, Campuchia, Lào.

Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, biến động khí hậu đang là vấn đề được quan thế giới quan tâm thì việc thu thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng như hiện nay phù hợp.

Đối với việc ổn định nguồn cung xăng dầu, Nghị định 95/2021 và Nghị định 83/2014 nêu rõ Bộ Công Thương có trách nhiệm xác định nhu cầu định hướng về tổng nguồn cung xăng dầu của năm tiếp theo, chịu trách nhiệm kiểm tra đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế và tiêu dùng xã hội, theo tin TTXVN. 

1 COMMENT

  1. Lý luận của Bộ TC xem ra vẫn thiếu thuyết phục. Xăng dầu không thể là hàng hóa thuộc diện thuế TTĐB nếu xét về tỷ lệ chi phối thiết yếu cho đời sống nhân dân hàng ngày. Không giống với bia bọt, hàng xa xỉ… Xăng dầu còn gắn chặt với đại đa số người lao động, sản xuất nhỏ, có thu nhập thấp. Nếu cứ giữ lý lẽ của Bộ tài chính, đã có thuế TTĐB để nhằm mục tiêu bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu thì nên bãi bỏ phí môi trường, tránh tình trạng phí chồng thuế. Dân ta sẵn sàng chi trả những gì hợp lý (hợp với quy luật thị trường/ hợp với bối cảnh KTXH/ hợp lòng dân) chứ không cần phải dùng dằng, mặc cả những gì đã thấy rõ là không hợp lý.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới