Thứ Hai, 15/07/2024, 05:06
26.2 C
Ho Chi Minh City

Bộ Tài chính cam kết bảo vệ lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các cơ quan liên quan sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường chứng khoán chịu tác động từ bối cảnh vĩ mô bất lợi và vụ án tại Tập đoàn Đầu tư An Đông.

Nhiều chỉ số trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã giảm sâu trong tuần giao dịch vừa qua, đưa thị trường Việt Nam vào nhóm những thị trường có diễn biến giao dịch tiêu cực nhất toàn cầu. Riêng trong phiên giao dịch ngày 7-10, chỉ số VN-Index giảm hơn 38 điểm khi nhà đầu tư liên tục bán tháo, khiến số lượng cổ phiếu giảm gấp 8 lần cổ phiếu tăng.

Việc đón nhận nhiều thông tin bất lợi khiến các chỉ số trên thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục giảm sút. Ảnh minh hoạ: Lê Vũ

Diễn biến này, theo các chuyên gia, là xuất phát từ lo ngại trước những thông tin kém lạc quan về tình hình vĩ mô của thế giới. Đặc biệt là thông tin Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục tăng lãi suất dưới áp lực lạm phát, buộc các ngân hàng trung ương khác phải thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, khiến triển vọng kinh tế toàn cầu trở nên ảm đạm hơn.

Ngoài ra, động thái điều chỉnh tăng lãi suất của NHNN cũng trực tiếp tác động lên TTCK.

Bên cạnh đó, tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những bất ổn về kinh tế – chính trị thế giới cũng khiến thị trường biến động theo chiều hướng giảm về điểm số và thanh khoản.

Mới đây, vào ngày 7-10-2022, Bộ Công an tiếp tục công bố thông tin về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Bộ này đã ra Quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Chia sẻ với báo chí sau sự việc nói trên, ông Nguyễn Đức Chi cho biết vụ việc liên quan trực tiếp tới một số cá nhân tại một số doanh nghiệp cụ thể trên thị trường và được xử lý theo pháp luật hình sự. Vì vậy, mức độ sai phạm và biện pháp xử lý sẽ được các cơ quan chức năng liên quan tiếp tục làm rõ theo đúng trình tự, thủ tục và quy định của pháp luật.

Về phía cơ quan quản lý ngành, ông Chi khẳng đinh, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các cơ quan liên quan đã và sẽ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để đảm bảo sự vận hành và phát triển ổn định của thị trường chứng khoán, theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tài chính. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để có thể bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư có liên quan.

“Nhà đầu tư cần thật bình tĩnh, phân tích cụ thể rủi ro và tiềm năng cơ hội trên thị trường chứng khoán để ra quyết định đầu tư hiệu quả”, ông Chi nói với báo chí.

Về triển vọng TTCK Việt Nam những tháng cuối năm 2022, cơ quan quản lý dự báo nền kinh tế và TTCK tiếp tục đối mặt với một số thách thức, gồm: làn sóng tăng lãi suất, áp lực lạm phát, chi phí doanh nghiệp gia tăng, căng thẳng địa chính trị. Tất cả các yếu tố này đều có khả năng tác động đến dòng tiền và thanh khoản trên TTCK Việt Nam.

Về triển vọng trung và dài hạn, TTCK Việt Nam vẫn còn tiềm năng tăng trưởng khi một số yếu tố tích cực tiếp tục được duy trì, bên cạnh xu hướng tăng trưởng tích cực của kinh tế vĩ mô và hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp tiếp tục khởi sắc.

Thống kê của cơ quan quản lý cho thấy, trong số 994 doanh nghiệp đã công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2022, có 864 doanh nghiệp báo cáo có lãi, chiếm 87%.

Nếu tính riêng các doanh nghiệp niêm yết, có 582/647 doanh nghiệp báo cáo có lãi, chiếm 90% số công ty đã thực hiện báo cáo.

Tổng doanh thu thuần của nhóm các công ty trong 6 tháng đầu 2022 tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước. Còn tổng lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu 2022 tăng 29%.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới