Thứ Ba, 25/06/2024, 02:08
26.7 C
Ho Chi Minh City

Bộ sử thi 60.400 trang ra mắt bạn đọc  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ sử thi 60.400 trang ra mắt bạn đọc  

Ảnh bìa Bộ sử thi Tây Nguyên – Ảnh: Tư liệu

(TBKTSG Online) – Bộ sử thi Tây Nguyên song ngữ với tiếng các dân tộc Tây Nguyên và tiếng Việt của Nhà xuất bản Khoa học Xã hội vừa ra mắt bạn đọc.  

Bộ sử thi gồm 75 tác phẩm được in trong 62 tập với tổng số trang là 60.400 trang, trong đó có 30 tác phẩm của dân tộc Ba Na, hai tác phẩm của dân tộc Chăm, mười tác phẩm của dân tộc Ê Đê, 26 tác phẩm của dân tộc Mơ Nông, ba tác phẩm của dân tộc Raglai, và bốn tác phẩm của dân tộc Xơ Đăng.  

Có thể coi đây là một bộ “bách khoa thư” về đời sống các dân tộc thiểu số bởi nó đã đề cập đến nhiều mặt, nhiều khía cạnh, phản ánh sự hình thành và định hình các chế độ xã hội; là tấm gương phản chiếu đời sống văn hóa các dân tộc, các nghi lễ, phong tục, tập quán như việc làm nhà, trồng lúa màu trên nương, việc ma chay, cưới hỏi, việc săn bắn, các cuộc chiến tranh, cảnh múa hát, đánh cồng chiêng, uống rượu cần… Điểm khác biệt của sử thi Tây Nguyên so với hầu hết các sử thi trên thế giới đã được phát hiện là nó vẫn đang tồn tại trong đời sống của cộng đồng các dân tộc thiểu số Tây Nguyên, xuất hiện dưới hình thức diễn xướng hát – kể.  

Bộ sử thi Tây Nguyên này ra đời từ dự án “Điều tra – sưu tầm – bảo quản – biên dịch và xuất bản kho tàng sử thi Tây Nguyên” mà Chính phủ đã giao cho Viện Nghiên cứu Văn hóa thuộc Viện khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với các tỉnh Tây Nguyên và vùng phụ cận cùng thực hiện từ năm 2001, với tổng kinh phí thực hiện gần 17,32 tỉ đồng.  

Cho đến nay dự án này đã tiến hành trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên đã sưu tầm được hơn 800 tác phẩm sử thi của các dân tộc M’Nông, Êđê, Bahnar, Jơrai, Xơ Đăng, Xtiêng, Raglai, Chăm Hroi… tức còn đến hơn 700 tác phẩm sử thi khác chưa được công bố.  

Có thể khẳng định đây là một kho tàng văn hóa dân gian khổng lồ, một kho lịch sử – văn hóa vô giá. Trong văn học dân gian thế giới, sử thi Tây Nguyên được xếp vào loại có độ dài đứng vào hạng nhất thế giới (như bộ sử thi Ot Nrông của người M’nông dài khoảng 30.000 câu) và có dung lượng lớn nhất bao gồm hàng trăm tác phẩm, nhiều hơn hẳn so với kho tàng thần thoại Hy Lạp. ..

Hy vọng sau Nhã nhạc Cung Đình và Văn hóa Cồng Chiêng thì Sử thi Tây Nguyên sẽ là “viên ngọc” sáng giá để UNESCO xét công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể và truyền khẩu nhân loại.

– Bạn đọc có thể tải về danh sách 75 tác phẩm tại đây.

– Hoặc tải về danh mục 62 ấn bản tại đây.

THU VÂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới