Thứ Hai, 17/06/2024, 08:57
27.8 C
Ho Chi Minh City

Bộ phim thất lạc của đạo diễn huyền thoại Alfred Hitchcock

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ phim thất lạc của đạo diễn huyền thoại Alfred Hitchcock

Hiền Phan

(TBKTSG Online) – “The White Shadow” (tạm dịch: Cái bóng trắng) được làm vào những năm 1920, kể về thời kỳ đầu làm việc của vị đạo diễn huyền thoại Alfred Hitchcock, vừa được tìm thấy tại New Zealand.

Cảnh trong phim “The White Shadow” – ảnh CBS News.

“The White Shadow” khắc họa một Alfred Hitchcock 24 tuổi với vai trò nhà văn, trợ lý đạo diễn, giám đốc nghệ thuật và biên tập viên. Bộ phim lần đầu được ra mắt vào năm 1924.

Theo Cục lưu trữ phim quốc gia Mỹ, đây được coi là một trong những phim truyện đầu tiên còn sót lại đã làm nên tên tuổi của Hitchcock. Hiện chỉ còn 3 trong 6 cuộn băng của “The White Shadow” vẫn còn được giữ lại. Và chính điều đó lại tạo nên sự bí ẩn của bộ phim, bởi Hitchcock nổi tiếng với những câu chuyện khiến người xem “lạnh toát mồ hôi”.

Randy Haberkamp, giám đốc chương trình giáo dục thuộc Viện Hàn lâm Nghệ thuật điện ảnh và Khoa học, cho biết: “Có lẽ một ngày nào đó, những phần còn lại sẽ xuất hiện, khi đó chúng ta sẽ được xem một bộ phim hoàn chỉnh. Điều này thật hoàn hảo với phong cách của Hitchcock”.

“The White Shadow” được đạo diễn bởi nhà làm phim người Anh, Graham Cutts. Ba cuộn phim còn lại đã được gia đình của nhà sưu tập kiêm điều khiển máy chiếu trong rạp – Jack Murtagh hiến tặng cho Cơ quan lưu trữ phim New Zealand vào năm 1989. “Bộ phim đã bị gắn nhãn sai, vì vậy không ai biết đâu là phim đúng” – ông Randy nói. Những cuộn phim này mới chỉ được phát hiện trong thời gian gần đây trong khuôn khổ một dự án tìm lại những bộ phim cũ do Viện bảo tồn phim ảnh quốc gia Mỹ thực hiện.

Ông Randy Haberkamp cho biết thêm: “Đây là một bộ phim nước Anh được phân phối bởi một công ty Mỹ, vì vậy nó ít được ưu tiên như các bộ phim khác của NewZealand”.

“The White Shadow” là một câu chuyện cường điệu với sự tham gia của Betty Compson, ngôi sao điện ảnh lớn vào những năm 1920 với vai diễn kép chị em sinh đôi, một là thiên thần, còn một là quỷ dữ. Bộ phim mô tả một cách sống động những hình ảnh biến mất đầy bí ẩn, những sự nhận diện nhầm lẫn và thậm chí sự luân hồi của linh hồn. Vào thời điểm bộ phim ra mắt tại phòng chiếu ở Hollywood, nhà phê bình Lewis J. Selznick Enterprises đã cho rằng bộ phim mang câu chuyện hoang đường.

Đạo diễn huyền thoại người Anh Alfred Hitchcock – ảnh: Reuters.

Alfred Hitchcock là đạo diễn người Anh huyền thoại. Ông được xem là người đi tiên phong cho thể loại phim kinh dị, tâm lý, ly kỳ. Ông đã bắt đầu làm phim vào đầu những năm 1920 với vai trò thiết kế tựa phim tại chi nhánh London của một trong những hãng phim của Hollywood. Năm 1925, ông thực hiện bộ phim “The Pleasure Garden” (Vườn khoái lạc) do Anh và Đức sản xuất. Nhưng đến năm 1926, khi ông bắt tay thực hiện “The Lodger” mới thực sự được khán giả biết đến. Và bộ phim câm “Blackmail” (1929), về sau chiếu kèm âm thanh, đã mang lại danh tiếng cho vị đạo diễn tài năng này.

“The Man Who Knew Too Much” (Người biết quá nhiều – 1934) tiếp tục đem lại thành công vang dội cho Hitchcock, đánh dấu cho sự ra đời những bộ phim trinh thám nổi tiếng tiếp theo của ông. Cuối thập niên 1930, Hitchcock bắt đầu nổi tiếng ở Mỹ khi nhận được lởi mời của đạo diễn David O. Selznick mời ông sang làm phim ở Hollywood.

Bộ phim đầu tiên ông ra mắt điện ảnh Mỹ là “Rebecca” – đoạt 1 tượng vàng Oscar cho phim xuất sắc nhất. Kho tàng những bộ phim kinh điển của Hitchcock có hơn 50 phim, trong đó phải kể đến “Rear Window” (1954), “Vertigo” (1958), “Psycho” (1960)… Alfred Hitchcock qua đời vào năm 1980, thọ 81 tuổi.

“The White Shadow” sẽ được Viện Hàn lâm nghệ thuật điện ảnh và Khoa học trình chiếu tại Nhà hát Samuel Goldwyn, Beverly Hills vào ngày 22-9 tới.

Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới