Thứ Sáu, 21/06/2024, 23:46
25.6 C
Ho Chi Minh City

Bộ phần mềm iWork và Office của Apple

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ phần mềm iWork và Office của Apple

(TBVTSG) – Hãng Apple nói rằng bộ phần mềm văn phòng iWork của họ tương thích với Microsoft Office. Nhưng sự tương thích ở đây thực sự có nghĩa là gì và đến mức nào?  

Tập tin Office trong iWork  

Ba ứng dụng chính của iWork là Pages (xử lý văn bản), Numbers (xử lý bảng tính) và Keynote (xử lý bản trình diễn) tương ứng với Word, Excel và PowerPoint của Microsoft Office.  

Khi bạn mở một tập tin Office trong iWork, chương trình sẽ không thực sự mở tập tin mà là nhập tập tin. iWork sẽ tạo một tập tin mới với định dạng tập tin của chương trình Pages, Numbers hay Keynote, đồng thời giữ nguyên định dạng của tập tin Word, Excel hay PowerPoint ban đầu.  

Các ứng dụng của iWork có thể nhập tập tin có định dạng mới Open XML của Microsoft (có đuôi lần lượt là .docx, .xlsx và .pptx). Ngoài ra, khi nhập hay xuất tập tin Office, iWork sẽ cho bạn biết những gì đã bị biến dạng trong quá trình này.

iWork không hỗ trợ tính năng macro của phiên bản Office 2004 cho hệ điều hành Mac và phiên bản Office 2007 cho hệ điều hành Windows.  

Từ Word sang Pages. Nhiều tính năng của Word được chuyển đổi tốt sang Pages 08. Trong trường hợp Pages không hỗ trợ một tính năng nào đó của Word, chương trình sẽ tìm cách chuyển đổi tập tin thành một dạng khác.  

Một trong những vấn đề thường gặp khi mở tập tin Word trong Pages là văn bản bị tràn từ cuối trang này sang một trang khác. Lỗi này xảy ra khi hệ điều hành Mac của bạn không có font chữ được dùng trong tài liệu gốc và nó được thay thế bằng một font chữ khác có kích thước lớn hơn.  

Từ Excel sang Numbers. Số lượng hàm sẽ là một vấn đề tương thích lớn cho việc nhập tập tin Excel vào Numbers 08. Chương trình Numbers 08 có khoảng 170 hàm, chỉ bằng một nửa số hàm của Excel 2008. Phần lớn hàm mà Numbers 08 không có là các hàm về thống kê và hàm số.  

Ngoài ra, Numbers 08 cũng không có bất kỳ hàm cơ sở dữ liệu hay hàm kỹ thuật nào như ở Excel. Nếu một bảng tính Excel có chứa một hàm mà Numbers không hỗ trợ, chương trình sẽ chỉ nhập giá trị tính toán của một ô (cell). Ngoài ra, Numbers cũng không hỗ trợ khả năng bảo vệ những ô và dòng ẩn bằng mật khẩu.  

Từ PowerPoint sang Keynote. Việc chuyển đổi bản trình diễn giữa phiên bản PowerPoint của hệ điều hành Mac và hệ điều hành Windows là khá rắc rối. Vì thế, không có gì là đáng ngạc nhiên nếu một số bản trình diễn PowerPoint bị mất vài nội dung khi được nhập vào trong Keynote.  

Những vấn đề tương thích chính giữa PowerPoint và Keynote là nội dung đa truyền thông, hiệu ứng chuyển tiếp giữa các slide và nhóm slide. Về mặt văn bản, việc nhập tập tin PowerPoint vào trong Keynote cũng có thể gặp phải những vấn đề tương tự việc nhập tập tin từ Word vào Pages, bao gồm tình trạng tràn văn bản do font chữ bị thay thế.  

Tập tin iWork trong Office  

Người sử dụng hệ điều hành Mac và Windows sẽ không thể mở được tập tin iWork trong Office. Nếu muốn người sử dụng Office đọc được nội dung tài liệu dạng tập tin iWork, bạn cần tạo một tập tin mới bằng cách xuất tập tin iWork thành định dạng Office.

Chẳng hạn như trong Pages, bạn chọn File đ Export, rồi chọn Word, nhấp chuột vào Next, rồi đặt tên cho file mà bạn muốn xuất nội dung.  

Pages sang Word. Pages và Word đều có hỗ trợ các phép tính trong bảng dữ liệu, nhưng cả hai không tương thích hoàn toàn với nhau. Người sử dụng Word sẽ phải gặp một số thông điệp trước khi có thể dùng được những bảng tính được nhúng trong tài liệu Pages.  

Ngoài ra, do một số vấn đề về định dạng mà tài liệu Word được xuất từ Pages trông sẽ khác so với tập tin gốc. Một văn bản Pages có nhiều đồ thị cũng có thể gây rắc rối vì sau khi chuyển đổi định dạng, đồ thị trong văn bản Word có thể không ở đúng vị trí như văn bản gốc.  

Numbers sang Excel. Numbers và Excel có giao diện khác nhau. Trong khi một bảng tính Excel được trình bày dưới dạng cột và dòng, thì Numbers trông như một chương trình dàn trang, cho phép bạn thêm bảng tính, hộp văn bản…vào trang.   Điều này có nghĩa là bạn cần phải sắp xếp lại tập tin Numbers để nội dung không bị xáo trộn nhiều khi được xuất sang Excel. Ngoài ra, Numbers cũng có một số tính năng mà Excel hoàn toàn không “để mắt” tới, như tên bảng trong Numbers sẽ không được hiển thị trong Excel.  

Keynote sang PowerPoint. Việc xuất một bản trình diễn sang PowerPoint còn rắc rối hơn là nhập vào Keynote. Phần ghi chú thuyết trình là vấn đề tương thích lớn nhất khi xuất tập tin Keynote sang PowerPoint. Phiên bản PowerPoint 2008 sẽ không mở được một tập tin Keynote có định dạng .ppt và sẽ báo lỗi nếu nó có chứa những ghi chú thuyết trình. Điều rắc rối này không xảy ra với phiên bản PowerPoint 2004 và PowerPoint 2007 của hệ điều hành Windows.  

Ngoài ra, tập tin Keynote khi xuất sang PowerPoint có thể sẽ bị mất không ít nhóm slide trình diễn và hiệu ứng chuyển tiếp giữa các slide trình diễn. Để tránh điều này, Keynote cho bạn lựa chọn xuất bản trình diễn thành tập tin phim QuickTime, tập tin flash, hay tập tin PDF.  

Nhìn chung, tài liệu càng đơn giản thì sự tương thích giữa iWork và Office càng lớn. Những tài liệu phức tạp có thể sẽ bị biến dạng khi được chuyển đổi qua lại giữa hai  bộ phần mềm văn phòng này. Tuy nhiên, để đọc các tập tin Office và chia sẻ tài liệu với người sử dụng Office, bạn hoàn toàn dùng được iWork. Mức tương thích giữa hai chương trình này bao nhiêu mới đủ là tùy thuộc ở bạn.  

TH. PHƯƠNG (theo Macworld)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới