Thứ Sáu, 14/06/2024, 12:18
33.9 C
Ho Chi Minh City

Bộ Lao động khai thông thị trường lao động Hàn Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Lao động khai thông thị trường lao động Hàn Quốc

Thuỳ Dung

Bộ Lao động khai thông thị trường lao động Hàn Quốc
Nhiều lao động Việt Nam trở về đã được giới thiệu làm việc tại các công ty của Hàn Quốc tại Việt Nam – Ảnh: Thuỳ Dung

(TBKTSG Online) – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang nỗ lực làm việc với phía Hàn Quốc để có thể tiếp tục đưa lao động Việt Nam sang nước này làm việc trong năm tới, tránh khả năng Hàn Quốc ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam do tỷ lệ người lao động hết hạn hợp đồng mà không về nước còn ở mức cao.

“Phía Hàn Quốc đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc làm giảm tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Cuối năm nay hai bên sẽ tiếp tục làm việc để xem liệu có tiếp tục đưa lao động Việt sang Hàn nữa hay không”.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài gòn Online như vậy ngày 7-10 sau chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo ông Quỳnh, đoàn lãnh đạo Bộ LĐTBXH đã có cuộc làm việc với ông Lee Ki-Kwon, Bộ trưởng Lao động và Việc làm Hàn Quốc vào ngày 2-10 về chương trình phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam (EPS) và chương trình hợp tác chung giữa hai nước trong lĩnh vực lao động.

Ông Quỳnh cho hay, con số 10.000 lao động Việt Nam có thể được đưa sang Hàn Quốc làm việc vào năm tới mà các báo đưa trước đây là chưa chính xác vì hai bên sẽ phải bàn bạc lại vào tháng 11 này để quyết định có ký tiếp biên bản ghi nhớ đặc biệt nữa hay không.

Trong cuộc làm việc vừa qua, phía Hàn Quốc ghi nhận những biện pháp mà Việt Nam đã làm nhằm giảm tỉ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước nhưng ông Quỳnh cũng thừa nhận hiện tỉ lệ này vẫn còn cao.

Theo số liệu của Trung tâm lao động ngoài nước Bộ LĐTBXH, tại thời điểm tháng 1-2014, tỷ lệ lao động Việt Nam tại Hàn Quốc không về nước đúng hạn đã lên tới 43,15%. Qua 8 tháng vận động, con số này hiện vẫn ở mức 35,34%. Chỉ còn hai tháng nữa để vận động lao động hết hạn hợp đồng về nước và tránh trường hợp thị trường lao động Hàn Quốc sẽ bị đóng cửa như hồi tháng 8-2012.

Theo ông Quỳnh, phía Bộ LĐTBXH vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp đã làm từ trước đó mà không áp dụng thêm các chế tài xử phạt mới như buộc ký quỹ 100 triệu đồng/lao động sang làm việc tại Hàn Quốc, xử phạt tối đa ở mức 100 triệu đồng theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP đối với lao động không về nước đúng hạn, tổ chức tuyên truyền tại quê nhà của những lao động Việt Nam không về nước đúng hạn…

“Đến nay, đã có 300 lao động bị xử phạt từ 80-100 triệu đồng theo Nghị định 95. Phía Hàn Quốc cũng sẽ phối hợp với phía Việt Nam trong việc này bằng cách khuyến cáo doanh nghiệp Hàn Quốc không sử dụng lao động Việt Nam bỏ trốn”, ông Quỳnh nói.

Theo thống kê của Bộ LĐTBXH, mỗi năm lao động Việt Nam tại Hàn Quốc gửi về nước khoảng 700 triệu đô la Mỹ, chiếm hơn 1/3 lượng kiểu hối của lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài gửi về nước hàng năm.

Đọc thêm:

Cơ hội nhỏ dần cho xuất khẩu lao động qua Hàn Quốc

Cơ hội đưa lao động sang Hàn Quốc vẫn mù mịt

Phạt 100 triệu không đủ để ngăn người đi lao động bỏ trốn

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới