Thứ Bảy, 15/06/2024, 15:05
35 C
Ho Chi Minh City

Bộ KH-CN sẽ thực hiện đề án khởi nghiệp như thế nào?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ KH-CN sẽ thực hiện đề án khởi nghiệp như thế nào?

Vân Ly

Bộ KH-CN sẽ thực hiện đề án khởi nghiệp như thế nào?
Các dự án khởi nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, trong đó có giao thông – như dự án về đi chung xe. Ảnh minh họa: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết quyết định của Chính phủ phê duyệt đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” vào tháng 5 vừa qua là văn bản chính thức đầu tiên quy định về hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam. Trên cơ sở đề án này, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ có những bước đi thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp tại Việt Nam trong thời gian tới.

Đề án này – do Bộ Khoa học và Công nghệ chuẩn bị và trình Chính phủ thông qua – đặt mục tiêu đến năm 2025 hỗ trợ phát triển 2.000 dự án khởi nghiệp; hỗ trợ phát triển 600 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; có 100 doanh nghiệp tham gia đề án gọi được vốn đầu tư từ các nhà đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập với tổng giá trị ước tính khoảng 2.000 tỉ đồng.

Bên lề lễ trao giải “Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu” diễn ra ngày 14-6, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đã trao đổi với báo chí xung quanh đề án này.

Ông Tùng cho rằng trước đây chưa có văn bản chính thức nào của Chính phủ quy định về hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam. Hệ sinh thái khởi nghiệp lâu nay đã phát triển tự phát. Các hệ sinh thái khởi nghiệp nếu được ra đời sẽ tạo điều kiện cho phong trào khởi nghiệp phát triển.

Ông Tùng giải thích, khởi nghiệp nói chung là phương án đầu tư, lập nghiệp của người mong muốn hình thành các doanh nghiệp. Còn đề án khởi nghiệp mà Bộ xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ là mong muốn khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo. Nếu doanh nghiệp được hình thành trên các ý tưởng đổi mới sáng tạo công nghệ thì có khả năng đưa ra các sản phẩm có tính cạnh tranh, có chất lượng cao cung cấp cho thị trường.

“Đề án được Chính phủ phê duyệt tập trung giải quyết các vấn đề cơ chế chính sách. Thực tế, hệ thống luật pháp còn thiếu khá nhiều quy định đối với những người tham gia khởi nghiệp dựa trên đổi mới sáng tạo, chẳng hạn như việc người làm khởi nghiệp được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước khi thất bại sẽ thế nào; ai quản lý ngân sách đó; vấn đề tài chính trong và ngoài nước thế nào khi nhà đầu tư nước ngoài đổ vốn vào khởi nghiệp Việt Nam…,” ông Tùng nói.

Thêm nữa hiện có các nhà đầu tư muốn đưa tiền vào hệ sinh thái khởi nghiệp. Muốn vậy, phải cho họ cơ chế, chính sách… để họ yên tâm đầu tư. Hay phải có khu làm việc chung cho những người khởi nghiệp.

Việt Nam đã có một số khu làm việc chung và khi người khởi nghiệp đến đó sẽ được đào tạo, học tập, rèn luyện và hình thành nên doanh nghiệp với sự tư vấn của các chuyên gia tài chính, khoa học, thị trường, pháp luật… Bộ mong muốn thời gian tới sẽ đưa nội dung đào tạo khởi nghiệp vào các chương trình giảng dạy tại trường đại học…

Ông Tùng cho biết: “Các nội dung liên quan đến cổng thông tin kết nối người làm khởi nghiệp, nhà đầu tư, kết nối các khu làm việc tập trung đó rất quan trọng đối với khởi nghiệp sáng tạo. Do đó Bộ sẽ hình thành một cổng thông tin kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp ở trong và ngoài nước…”

Bộ Khoa học và Công nghệ trong những năm qua cũng mong muốn có một quỹ đầu tư mạo hiểm cho khởi nghiệp nhưng tới nay vẫn chưa được hình thành. Ông Tùng cho biết việc này vẫn đang được bộ phối hợp với các bộ ngành quan tâm giải quyết. Hiện nay trong Luật hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì đang xây dựng để trình Quốc hội thông qua, có đưa vào một quỹ mang tính chất đầu tư mạo hiểm.

Để những người đam mê khởi nghiệp tiếp cận chương trình của Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Tùng cho biết thời gian tới, các thông tin về đề án sẽ được bộ này đưa lên hệ thống công nghệ thông tin và mạng xã hội. Hy vọng những thông tin trong quá trình triển khai hệ sinh thái khởi nghiệp của bộ sẽ tới được với nhiều người để họ chủ động tham gia vào các chương trình dự án mà bộ khởi động.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới