Thứ Ba, 16/07/2024, 04:51
25.6 C
Ho Chi Minh City

Bộ GTVT vẫn bỏ ngỏ quy định về các loại xe tự lái, xe kinh doanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ GTVT vẫn bỏ ngỏ quy định về các loại xe tự lái, xe kinh doanh

Lan Nhi

(TBKTSG Online)- Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến sửa Luật Giao thông đường bộ (GTĐB). Tuy nhiên, vấn đề rất được quan tâm là phân biệt và quản lý các loại xe kinh doanh và không kinh doanh vận tài, các loại xe tự lái… theo công nghệ mới còn đang được “bỏ ngỏ”.

Bộ GTVT vẫn bỏ ngỏ quy định về các loại xe tự lái, xe kinh doanh
Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi vẫn để ngỏ quy định về các loại hình vận tải như Grab để nghĩ cách quản lý sao cho phù hợp. Ảnh:TL

Trong dự thảo luật, tại Chương IV quy định về “Phương tiện giao thông đường bộ” chỉ ghi: “Nghiên cứu, bổ sung việc phân loại để nhận biết, quản lý xe kinh doanh và xe không kinh doanh vận tải, về quy định liên quan đến tài khoản của chủ phương tiện”. Đồng thời cũng sẽ bổ sung quy định về xe tự lái, quản lý xe máy điện và xe đạp điện.

Tuy nhiên, các quy định này chưa được đề cập cụ thể hơn trong khi đây là vấn đề quan tâm hàng đầu vì luật quy định thế nào sẽ dẫn đến quản lý các phương tiện theo hướng đó.

Kinh doanh vận tải là việc chở người, chở hàng nhưng quy định cách chở người, chở hàng thế nào là kinh doanh vận tải lại lúng túng và chưa rõ.

Tại cuộc hội thảo lấy ý kiến lần đầu về dự luật sửa đổi diễn ra tại Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) hôm 27-8, rất nhiều ý kiến cho rằng, quy định mới của luật cần nhất là phân biệt được các loại hình vận tải mới. Như ý kiến của ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, luật hiện hành quy định 5 loại hình kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô. Nhưng hiện tại những loại hình như Grab… lại chưa được định danh. Dẫn đến các điều kiện kinh doanh giữa taxi truyền thống và xe hợp đồng điện tử như Grab, Uber (trước đây) không bình đẳng. Dự thảo hiện tại cũng quy định: kinh doanh vận tải là việc chở người, chở hàng nhưng quy định cách chở người, chở hàng thế nào là kinh doanh vận tải lại lúng túng và chưa rõ.

Một đại diện của Công ty FPT đề nghị luật sửa đổi cần có quy định về phương tiện giao thông thông minh. Hiện nay, FPT đã có xe tự lái do doanh nghiệp đăng ký bản quyền nhưng mới chỉ vận hành trong khuôn viên của công ty. Muốn đi xa hơn phạm vi ngoài trụ sở cho phương tiện này vẫn phải chờ quy định của bộ.

Ngay cả vật thể bay (drone) hiện hãng Amazon và một số hãng thời trang lớn đã đưa vào làm phương tiện giao hàng cũng cần có hàng lang pháp lý.  Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Logistic Việt Nam cho rằng, trên thế giới có nhiều doanh nghiệp đã sử dụng những phương tiện vừa đi trên bộ, vừa đi dưới nước hoặc phương tiện tham gia giao thông đường bộ lại có thể giao hàng như drone đã nói ở trên. Do đó, bài toàn quản lý với tầm kiểm soát xa tốc độ biến đổi không ngừng của công nghệ phải được Bộ GTVT nghiên cứu thật kỹ, tránh những lỗ hổng lớn như hiện nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới