Chủ Nhật, 14/07/2024, 15:37
28.9 C
Ho Chi Minh City

Bộ GTVT đề nghị lùi thời hạn tăng phí đường bộ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ GTVT đề nghị lùi thời hạn tăng phí đường bộ

Lê Anh

Bộ GTVT đề nghị lùi thời hạn tăng phí đường bộ
Trạm thu phí đường cao tốc TPHCM – Trung Lương – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Do chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thấp hơn nhiều so với mức dự kiến ban đầu nên Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề nghị các nhà đầu tư dự án BOT tạm thời lùi thời hạn tăng phí đường bộ qua các trạm đến ngày 1-6-2016, thay vì tăng từ ngày 1-1-2016.

Trong văn bản mới được Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng ký gửi Bộ Tài chính, các nhà đầu tư dự án BOT, trong quá trình thương thảo hợp đồng dự án BOT, Bộ GTVT và các nhà đầu tư căn cứ vào mức tăng trưởng chỉ số trượt giá (CPI) và mức phí trần quy định của Bộ Tài chính tại Thông tư số 159 ngày 14-11-2013 để đưa ra lộ trình tăng mức phí cho từng giai đoạn.

Trong đó, theo Thông tư 159, lộ trình tăng phí định kỳ 3 năm một lần, bắt đầu từ ngày 1-1-2016.

Tuy nhiên, đến nay do chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thấp hơn nhiều so với mức dự kiến ban đầu mà Bộ GTVT và các nhà đầu tư tính toán nên Bộ GTVT đề nghị các nhà đầu tư dự án BOT đang thu phí hoàn vốn ở các dự án đường bộ lùi thời hạn tăng phí đến 1-6-2016.

Đồng thời, Bộ GTVT cũng đề nghị Bộ Tài chính xem xét quyết định điều chỉnh Thông tư thu phí sử dụng đường bộ, dự thảo phụ lục hợp đồng BOT để điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.

Theo thống kê của Bộ GTVT,  tính đến tháng 6-2015 cả nước đã có 96 trạm thu phí. Trong đó, có 45 trạm thu phí đang thu phí hoàn vốn cho các dự án BOT và 51 trạm đã thống nhất ký hợp đồng BOT và sẽ thu phí cho các dự án sau khi hoàn thành từ nay đến năm 2018.

Trong số 96 trạm thu phí, có 83 trạm do Bộ GTVT ký hợp đồng với các nhà đầu tư BOT, 13 trạm do các tỉnh ký hợp đồng với các nhà đầu tư BOT.

Mời đọc thêm:

>> Nên tìm biện pháp khác thay vì tăng phí đường bộ

>> Phí đường bộ thành giá thị trường: “bình cũ, rượu mới”?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới