Thứ Ba, 25/06/2024, 15:03
32.3 C
Ho Chi Minh City

Bộ GTVT chưa xác nhận việc lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt bị bắt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ GTVT chưa xác nhận việc lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt bị bắt

Lan Nhi

Bộ GTVT chưa xác nhận việc lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt bị bắt
Các quan chức phụ trách Ban quản lý dự án đường sắt tại cuộc giải trình với lãnh đạo Bộ GTVT hồi tháng 3 vừa qua Ảnh: Bộ GTVT

(TBKTSG Online) – Báo Tiền Phong Online đưa tin Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam Trần Quốc Đông và ba cán bộ lãnh đạo khác thuộc Ban quản lý dự án đường sắt (RPMU) của Tổng công ty đã bị bắt tạm giam. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chưa xác nhận việc này.

Tờ báo dẫn nguồn không nêu tên từ Tổng công ty Đường sắt cho biết, ông Trần Quốc Đông, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty, người từng giữ chức vụ Trưởng ban quản lý các dự án đường sắt (RPMU) thời kỳ từ tháng 10/2009 đến tháng 6/2011, trước khi được bổ nhiệm giữ chức Phó tổng giám đốc Tổng công ty, đã bị cơ quan điều tra bắt tạm giam cùng ba cán bộ khác thuộc Ban quản lý dự án.

Một thông tin khác cho biết, trong số ba người còn lại có hai phó giám đốc RPMU và một cán bộ cùng ban quản lý dự án.

Trong thời kỳ ông Đông làm trưởng ban quản lý dự án RPMU, đã xảy ra nghi án nhận hối lộ 16 tỉ đồng từ nhà thầu tư vấn JTC Nhật Bản để trúng thầu thực hiện Dự án tuyến đường sắt số 1 Ngọc Hồi – Yên Viên do Nhật Bản tài trợ xây dựng bằng nguồn vay ODA. Tuy nhiên, trao đổi với rất nhiều tờ báo, trong đó có TBKTS Online tối 5-5, nhiều lãnh đạo của Bộ GTVT từ chối xác nhận tính chính xác của thông tin này và cho rằng, thẩm quyền điều tra và công bố thông tin loại này không thuộc Bộ GTVT.

Dự án tuyến đường sắt số 1 do nhà thầu JTC (Nhật Bản) trúng gói thầu tư vấn với giá trị 2,9 tỉ yen và 320 tỉ đồng, được thực hiện từ tháng 10/2009 đến tháng 11/2011 nhưng sau đó đội giá thêm 40% và kéo dài thời gian thực hiện thêm 11 tháng.

Cuối tháng 3/2014, báo chí Nhật Bản đưa tin về việc Ban lãnh đạo công ty JTC đã thừa nhận đưa hối lộ 80 triệu yen Nhật (khoảng 16 tỉ đồng) cho một cán bộ Ban quản lý dự án để được thực hiện gói thầu này. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ GTVT đã vào cuộc xác minh vụ việc, thậm chí Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã trực tiếp qua Nhật Bản để tìm hiểu tình hình.

Các cán bộ RPMU thời kỳ 2008-2012 gồm các ông: Trần Văn Lục, Trần Quốc Đông và Nguyễn Văn Hiếu đã bị tạm đình chỉ công việc 15 ngày tại thời điểm đó để viết tường trình. Các vị này đều khẳng định không nhận hối lộ. Tuy nhiên, cùng ngày 5-5, Cục đường sắt Việt Nam đã công bố quyết định đình chỉ chức vụ Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt thuộc cục này đối với ông Trần Văn Lục (nguyên giám đốc RPMU thời điểm 2009, khi bắt đầu thực hiện Dự án tuyến đường sắt số 1).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới