Thứ Ba, 18/06/2024, 22:19
31.7 C
Ho Chi Minh City

Bộ Công Thương yêu cầu không để thiếu điện trong những tháng cao điểm nắng nóng

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thực hiện Công điện số 397/CĐ-TTg ngày 13-5 của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo điện, Bộ Công Thương đã họp khẩn với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam và các đơn vị cung cấp điện, vận hành hệ thống điện quốc gia, đảm bảo không được để thiếu điện trong những tháng cao điểm nắng nóng năm 2023.

Bộ Công Thương yêu cầu không để thiếu điện trong cao điểm nắng nóng năm 2023 – Ảnh minh họa: TL

Theo TTXVN, Bộ Công Thương đã họp khẩn với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam (TKV) và các đơn vị liên quan bàn về tình hình vận hành hệ thống điện, chủ động triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Trước diễn biến phức tạp của El Nino, nắng nóng và hạn hán có thể tiếp tục ở miền Nam trong tháng 5 và đầu tháng 6, miền Bắc và miền Trung vào cao điểm nắng nóng gay gắt tháng 6 và 7, Thủ tướng đã giao Bộ Công Thương chỉ đạo EVN rà soát phương án sản xuất điện trong bối cảnh xảy ra thiếu nước tại các hồ thủy điện để có phương án chủ động bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường sử dụng các nguồn điện, ưu tiên dành nước của các hồ thủy điện phục vụ phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn; đặc biệt hệ thống điện miền Bắc phải đối mặt với tình trạng không đáp ứng được phụ tải đỉnh của hệ thống với công suất thiếu hụt lớn nhất khoảng từ 1.600 MW đến 4.900 MW.

Theo cổng thông tin Bộ Công Thương, tại cuộc họp khẩn, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu EVN, PVN, TKV bằng mọi cách không để xảy ra thiếu điện, thiếu than, thiếu nhiên liệu để sản xuất điện; xem xét xử lý các cá nhân, tổ chức thiếu trách nhiệm.

Yêu cầu thực hiện ngay việc phát động phong trào tiết kiệm điện trong toàn ngành, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố và các khách hàng sử dụng điện lớn cùng chung tay tiết kiệm điện.

​Cùng với việc khắc phục các nguyên nhân khách quan do thời tiết, khí hậu, EVN đàm phán, huy động các nhà máy năng lượng tái tạo đủ điều kiện đã sẵn sàng phát điện để tăng công suất cho hệ thống điện; đẩy nhanh việc mua bán điện với các dự án nhập khẩu điện đã ký kết.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng yêu cầu PVN, TKV khắc phục các sự cố, sớm đưa vào vận hành các tổ máy phát điện, đảm bảo vận hành tin cậy, ổn định các nhà máy điện do tập đoàn quản lý để đảm bảo cung cấp điện toàn hệ thống. Phối hợp chặt chẽ với EVN và các vị có liên quan về việc cung cấp khí, cung cấp than cho các nhà máy điện theo đúng kế hoạch.

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương thống nhất kế hoạch điều tiết nước các hồ chứa thủy điện để bảo đảm cân đối nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất phù hợp, bổ sung nước phòng, chống hạn hán, thiếu nước cho hạ du với ưu tiên trước hết phải bảo đảm nguồn nước phục vụ sinh hoạt, bảo đảm sức khỏe của nhân dân, sau đó là phục vụ các nhu cầu thiết yếu khác.

Hồ thủy điện Trị An đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên, một số đoạn lòng hồ khô hạn – Ảnh: TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới