Chủ Nhật, 14/07/2024, 15:50
28.9 C
Ho Chi Minh City

Bộ Công Thương sẽ kết nối nguồn cung cho ‘chợ dã chiến’ ở quận 5, TPHCM

Chánh Trung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tổ công tác đặc biệt phía Nam của Bộ Công Thương cho biết sẽ kết nối thêm nguồn cung ứng hàng hóa, nông sản cho “chợ dã chiến” tại quận 5, TPHCM để đưa vào bán tại chợ này để đáp ứng nhu cầu của người dân.

“Chợ dã chiến” tại Trung tâm Văn hóa quận 5 TPHCM. Ảnh: Lê Vũ

Tổ công tác đặc biệt phía Nam của Bộ Công Thương vừa qua đã trực tiếp đến xem mô hình “chợ dã chiến” online tại quận 5, TPHCM.

Quận 5 cho biết đã xây dựng kênh mua bán online giống như 1 “chợ dã chiến”, chợ này được chuyển đổi công năng từ Trung tâm Văn hóa Quận 5. “Chợ dã chiến” có khuôn viên rộng gần 4,7 ha đảm bảo thuận lợi cho việc vận chuyển và lưu trữ và phân phối thực phẩm cho người “đi chợ hộ” trong khu vực.

Kênh phân phối này được thành lập từ nhu cầu thực phẩm lớn của người dân trong khi các chợ truyền thống đóng mở liên tục do ảnh hưởng của dịch Covid-19, không đảm bảo cung ứng hàng hóa.

Quận 5 cho biết tới nay mỗi ngày có khoảng 6.000 hộ đặt hàng “đi chợ giùm” qua hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, kênh bán hàng thiết yếu và Tổ cung ứng 14 phường trên địa bàn quận, trong số này có 5.000 đơn hàng đáp ứng trong ngày, số còn lại hôm sau mới nhận được.

Toàn bộ nhân viên ở đây đều là cán bộ Trung tâm văn hóa quận, thầy cô nhiều trường học ở quận 5, trưởng ban, phó ban quản lý một số chợ của quận… “Chợ dã chiến” hiện đang cung cấp đa dạng các mặt hàng phục vụ người dân như thịt, cá, rau củ và các thực phẩm thiết yếu khác.

Hàng hóa tại đây được nhập trực tiếp từ nhà cung cấp, nhà vườn do Sở Công Thương TPHCM giới thiệu hoặc do chính quyền địa phương chủ động liên hệ từ trước.

Mô hình hoạt động tại đây không khác gì một kênh phân phối chuyên nghiệp. Sau khi hàng được nhà cung cấp chuyển tới, sẽ có bộ phận phân loại, cân thành các túi hàng 1kg và sắp lên kệ. Người gọi điện thoại liên hệ với khách đã đặt trên website trước đó để xác minh thông tin, chốt đơn.

Sau khi đơn được xác nhận, sẽ có bộ phận chọn đồ đi chợ, in hóa đơn trước khi chuyển túi hàng cho đội ngũ vận chuyển. Một đơn hàng đặt mua từ Trung tâm văn hóa quận 5 sau hai ngày sẽ đến tay người dân.

Người dân trên địa bàn quận 5 có thể đặt hàng trực tuyến tại đại chỉ website: https://shop.ttvhq5.com.vn hoặc có thể liên hệ với lực lượng “đi chợ hộ” tại phường để được hỗ trợ đặt hàng trực tiếp, các đơn hàng này sẽ được giao tập trung trong ngày để đảm bảo chất lượng hàng hóa.

Kể từ ngày 23-8, UBND TPHCM siết chặt các quy định về giãn cách xã hội, kênh bán hàng này cũng trở nên “bận rộn” hơn với lượng đơn hàng tăng cao. Để đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân, quận đã huy động thêm lực lượng dân quân tự vệ để tiếp ứng cho các khâu cân rau, lựa hàng và đi chợ hộ. Bên cạnh đó, chợ này còn huy động được lực lượng giao hàng riêng là những người chạy xe ôm trên địa bàn để thực hiện nhiệm vụ giao hàng đến tận nhà dân trong thời gian sớm nhất.

Ông Nguyễn Thành Nam, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt phía Nam của Bộ Công Thương cho hay đây là mô hình linh hoạt, sáng tạo để cung cấp thực phẩm cho người dân. Ngoài ra, với lượng đơn hàng đặt đang tăng lên mỗi ngày của “chợ dã chiến”, Tổ công tác đặc biệt sẽ giới thiệu thêm nguồn cung ứng hàng hóa, nông sản cho quận để đưa vào bán tại chợ này.

Một số hình ảnh hoạt động tại “chợ dã chiến” quận 5, TPHCM (Ảnh: Lê Vũ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới