Chủ Nhật, 16/06/2024, 00:54
27.8 C
Ho Chi Minh City

Bộ Công Thương kiểm điểm hai nhà máy thủy điện xả lũ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Công Thương kiểm điểm hai nhà máy thủy điện xả lũ

Ngọc Lan

Hai nhà máy thủy điện Hố Hô và thủy điện sông Ba Hạ bị Bộ Công thương yêu cầu kiểm điểm về việc xả lũ gây thiệt hại nặng nề cho hạ du. Ảnh:VNE

(TBKTSG Online) – Hai tuần sau khi Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng giải trình trách nhiệm trước Quốc hội về vấn đề các nhà máy thủy điện xả lũ, Bộ Công Thương đã có công văn yêu cầu Tập đoàn điện lực (EVN) và hai công ty thủy điện xả lũ không đúng quy trình phải kiểm điểm trách nhiệm.

Tin từ Bộ Công Thương cho biết, hôm 2-12, Bộ đã có công văn gửi EVN, Tổng công ty điện lực miền Bắc, Công ty cổ phần thủy điện Sông Ba Hạ và Công ty cổ phần đầu tư – phát triển điện miền Bắc 1 (chủ đầu tư nhà máy thủy điện Hố Hô) yêu cầu kiểm điểm nguyên nhân, trách nhiệm của tập thể và các cá nhân có liên quan trong việc phòng chống bão lụt và vận hành xả lũ mới xảy ra ở miền Trung hồi tháng 10 và tháng 11 vừa qua.

Qua xem xét và đánh giá công tác phòng chống bão lũ và vận hành tại các công trình thủy điện Hố Hô (Hương Liên, Hương Khê, Hà Tĩnh) và thủy điện Sông Ba Hạ (Phú Yên) trong mùa lũ năm 2010, bộ này nhận định: “Chủ đầu tư chưa tuân thủ đầy đủ các quy định hiện hành liên quan đến việc đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du”. Do vậy, Bộ Công Thương yêu cầu các nhà máy này kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân trong việc thiết kế, thi công, nghiệm thu và chống lũ cho hạ du cũng như các biện pháp khắc phục hậu quả khi sự cố xảy ra.

Trong đợt lũ dữ gây thiệt hại nặng nề ở miền Trung vừa qua, nhà máy thủy điện Hố Hô đã để xảy ra sự cố, xả lũ không kịp thời nên nước vượt đỉnh tràn gần 2 mét vào ngày 3-10, góp phần làm hư hỏng nhiều hoa màu, đường sá, cầu cống của xã Hương Liên. UBND xã này đã yêu cầu chủ đầu tư đền bù thiệt hại, nếu không sẽ khởi kiện ra tòa. Sau đó, thay vì bồi thường, chủ đầu tư mới chỉ quyết định hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả.

Còn ở công trình thủy điện Sông Ba Hạ, đầu tháng 11, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư phải kiểm điểm nghiêm túc và có trách nhiệm bồi thường cho dân khi xã lũ không báo trước và xả không đúng quy trình do Thủ tưởng quy định gây thiệt hại cho người dân và khó khăn cho chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo, điều hành di dời dân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới