Thứ Sáu, 14/06/2024, 16:15
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bộ Công Thương: Dừng huy động 172 MW điện mặt trời do Trung Nam làm sai thiết kế

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Bộ Công Thương, hiện cơ quan chuyên môn về xây dựng của cơ quan này chưa ra văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu công trình nhà máy điện mặt trời Trung Nam vì chủ đầu tư thi công không đúng thiết kế.

Phần công suất 172/450MW của Trung Nam-Thuận Nam vẫn chưa được nối lưới. Ảnh: TTXVN

Sau khi UBND tỉnh Ninh Thuận cùng chủ đầu tư dự án điện mặt trời 450 MW lớn nhất Ninh Thuận gửi đơn tới Thủ tướng Chính phủ về việc dừng huy động phần công suất 172,12 MW khi chưa có cơ chế giá, Bộ Công Thương vừa thông tin lý do không ra văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu công trình nhà máy điện mặt trời Trung Nam là do chủ đầu tư thi công dự án không đúng thiết kế được thẩm định.

Theo TTXVN, trong văn bản gửi UBND tỉnh Ninh Thuận và đoàn đại biểu Quốc hội Ninh Thuận, Bộ Công Thương cho biết việc dừng huy động 172,12 MW của nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam của Trung Nam Group tại Ninh Thuận xuất phát từ việc dự án này có sai phạm.

Theo Bộ Công Thương, hiện cơ quan chuyên môn về xây dựng thuộc Bộ chưa ra văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu công trình nhà máy điện mặt trời Trung Nam, do chủ đầu tư thi công dự án không đúng thiết kế được thẩm định.

Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận cũng đã xử lý sai phạm về thi công công trình chưa đúng quy định và yêu cầu tháo dỡ phần vi phạm. Hiện chủ đầu tư đang thực hiện lập hồ sơ điều chỉnh thiết kế xây dựng và hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu công trình theo quy định.

Công trình nhà máy điện mặt trời Trung Nam -Thuận Nam (gồm nhà máy điện có công suất 450 MW, trạm biến áp 500 kV, các đường dây 220 kV và 500 kV đấu nối) chưa đủ điều kiện đưa vào khai thác, sử dụng theo Nghị định số 06 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng.

Bộ Công Thương cũng đề nghị UBND và các sở ban ngành trinh Ninh Thuận rà soát việc tuân thủ quy định pháp luật của chủ đầu tư dự án điện Mặt Trời Trung Nam và báo cáo cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để tổ chức nghiệm thu và phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để đưa phần công suất chưa có cơ chế giá của dự án vào vận hành theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trước đó, trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Ninh Thuận kiến nghị cần ưu tiên khai thác tối đa công suất nhà máy điện mặt trời công suất 450 MW và sớm có giá bán cho lượng công suất điện mặt trời đã hoàn thành nhưng chưa có giá bán.

Theo EVN, liên quan đến việc dừng huy động phần công suất 172,12 MW của Nhà máy điện Mặt Trời Trung Nam-Thuận Nam, vừa qua Chính phủ và Bộ Công Thương đã có nhiều chỉ đạo EVN huy động phát điện của nhà máy điện mặt trời này trên cơ sở hợp đồng mua bán điện PPA đã ký và theo các quy định của pháp luật.

EVN cũng khẳng định việc dừng huy động phần công suất 172,12 MW chưa có cơ chế giá của Nhà máy điện Mặt Trời Trung Nam-Thuận Nam là tuân thủ đúng với các văn bản pháp lý theo quy định của pháp luật. Sau khi Trung Nam Group hoàn thiện các hồ sơ pháp lý theo đúng Thông tư 15 và Quyết định 21 của Bộ Công Thương, Công ty Mua bán điện và Trung Nam Group sẽ đàm phán giá điện theo hướng dẫn của Bộ Công Thương.

2 COMMENTS

  1. Hàng hóa ở đây là gì? Là điện năng đúng không? Thế thì cái gì phải quan tâm? Bên mua điện chỉ nên quan tâm đến các thông số: điện áp, tần số, công suất, công suất phản kháng, sóng hài,… và khi đường dây bị sự cố thì phía bán điện lập tức phải ngắt mạch. EVN dẫu có to đến đâu, đặc biệt đến đâu cũng chỉ là doanh nghiệp chứ không phải cơ quan quản lý nhà nước. Việc nhà máy điện không thi công đúng thiết kế không phải là lý do EVN từ chối mua điện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới