Thứ Bảy, 13/07/2024, 13:20
28.9 C
Ho Chi Minh City

Bộ Công Thương: Chưa có thông báo từ phía Trung Quốc về việc dừng thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Công Thương: Chưa có thông báo từ phía Trung Quốc về việc dừng thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh

Chánh Trung

(KTSG Online) – Bộ Công Thương ngày 17-8 cho biết, hiện chưa có thông báo chính thức nào từ phía Trung Quốc về việc dừng thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh – Pò Chài như thông tin lan truyền.

Bộ Công Thương: Chưa có thông báo từ phía Trung Quốc về việc dừng thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh

Cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Ảnh: BCT

Theo đó Bộ Công Thương cho biết từ ngày 16-8 đã xuất hiện thông tin Trung Quốc đột ngột dừng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn (phía Trung Quốc là Pò Chài, Quảng Tây). Bộ Công Thương đã phối hợp với tỉnh Lạng Sơn và Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Quảng Tây xác minh thông tin này. Kết quả tìm hiểu tới sáng ngày 17-8 cho thấy không có thông báo chính thức nào từ phía Trung Quốc về việc dừng thông quan tại Tân Thanh – Pò Chài.

Tuy nhiên, sau khi xuất hiện một số ca nhiễm Covid-19 liên quan đến lái xe đường dài chở hàng xuất khẩu qua khu vực cửa khẩu Tân Thanh, cơ quan chức năng cửa khẩu phía Quảng Tây, Trung Quốc có tạm thời dừng hoạt động thông quan để rà soát lại và thống nhất với phía Lạng Sơn về các biện pháp nhằm tăng cường quy trình giao nhận hàng hóa qua khu vực Tân Thanh với mục tiêu bảo đảm lưu thông thông suốt hàng hóa xuất nhập khẩu và an toàn cho công tác phòng chống dịch giữa hai bên.

Chính quyền tỉnh Lạng Sơn vẫn đang liên hệ với chính quyền tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc để sớm thống nhất về vấn đề này trên cơ sở tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thương mại song phương trong bối cảnh dịch Covid-19.

Hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu chính ngạch tại khu vực cửa khẩu Hữu nghị vẫn diễn ra bình thường. Vì vậy, Bộ Công Thương một lần nữa khuyến nghị các thương nhân chuyển hoạt động xuất khẩu hàng hóa từ tiểu ngạch sang chính ngạch để giảm thiểu rủi ro mà hình thức thương mại tiểu ngạch có thể đem lại.

Bộ Công Thương đồng thời cũng yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng chống dịch đối với người và phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất khẩu. 

Mời xem thêm:

Cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) bị đóng, thanh long quay đầu giảm giá mạnh

Cửa khẩu Tân Thanh vẫn xuất khẩu hàng hóa, tăng thời gian thông quan

'Luồng xanh' cho hoa quả tươi xuất qua Trung Quốc ở cửa khẩu Tân Thanh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới