Thứ Năm, 18/07/2024, 17:40
31.7 C
Ho Chi Minh City

Bộ Công Thương: Cần thời gian để xác định sản phẩm bán tại Việt Nam có Ethylene Oxide không

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết hiện chưa thể xác định các sản phẩm xuất khẩu bị thu hồi của Acecook Việt Nam và Thiên Hương nhiễm Ethylene Oxide ở khâu nào và các sản phẩm bán tại Việt Nam có chất này hay không.

Chia sẻ về bên lề buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 về sự việc các sản phẩm của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam và Công ty Thiên Hương bị thu hồi tại thị trường Ireland và Na Uy, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương – cho biết cơ quan này đã nhận được báo cáo của hai doanh nghiệp và Ban bảo vệ an toàn thực phẩm TPHCM về quy trình sản xuất, cũng như việc tuân thủ các quy định của hai doanh nghiệp.

Cụ thể, báo cáo của Ban bảo vệ an toàn thực phẩm TPHCM khẳng định các doanh nghiệp có liên quan tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam. Còn Công ty Acecook Việt Nam và Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương cho biết các sản phẩm này được sản xuất để xuất khẩu riêng cho các thị trường, không liên quan tới sản phẩm được sản xuất và bán tại Việt Nam.

Ngoài ra, hai doanh nghiệp đều khẳng định đã tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm của các quốc gia xuất khẩu.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chia sẻ bên lề buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8. Ảnh: Trần Vương.

Với chất Ethylene Oxide, ông Hải cho biết hiện các quốc gia chưa có sự thống nhất trong quy định về việc sử dụng chất này trong thực phẩm.

“Ireland đánh giá Ethylene Oxide là vượt ngưỡng, nhưng ở Việt Nam thành phần này còn kém rất xa, thậm chí cũng kém so với Mỹ”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, Bộ Công Thương cần thêm thời gian phối hợp với Bộ Y tế và các đơn vị liên quan để kiểm tra các sản phẩm của hai doanh nghiệp này, qua đó xác định việc tuân thủ quy định pháp luật và chất lượng các sản phẩm được doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam.

Hiện chưa thể xác định rõ sản phẩm xuất khẩu nhiễm Ethylene Oxide ở khâu nào và sản phẩm bán tại Việt Nam có nhiễm chất này hay không do phải chờ kết quả kiểm nghiệm của các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam, theo ông Hải.

“Trước mắt chúng tôi thu hồi sản phẩm ở các đại lý đang bán, không được bán các sản phẩm này nữa. Qua thực tế chắc chắn sẽ cần phải có những quy định cụ thể hơn, không chỉ với chất Ethylene Oxide mà đối với các chất khác có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng”, ông Hải nói.

Cũng tại buổi trao đổi, lãnh đạo Bộ Công Thương đã khuyến cáo các doanh nghiệp khi xuất khẩu vào thị trường nào thì phải nghiên cứu kỹ các quy định của thị trường đó. Điển hình là thị trường Mỹ với các quy định cao hơn rất nhiều so với những tiêu chuẩn của các thị trường khác mà Việt Nam có sản phẩm xuất khẩu.

“Các doanh nghiệp muốn xuất khẩu sản phẩm vào thị trường nào thì phải tuân thủ quy định của thị trường đó, không tuân thủ thì tiêu chuẩn cao hơn hay thấp hơn cũng không thể xuất khẩu được”, ông Hải lưu ý.

Trước đó, Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) đã thu hồi một số lô sản phẩm mì Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam do chứa chất Ethylene Oxide vượt ngưỡng.

Ngoài ra, Văn phòng SPS Việt Nam cũng nhận được cảnh báo với nội dung thu hồi mì tôm chua cay Hảo Hảo từ EU do sản phẩm của công ty này bán tại thị trường Đức, Hà Lan, Bỉ, Na Uy, Ireland, Đan Mạch và Thụy Sĩ có chứa chất trái phép chất dưới dạng ethylene oxide.

Tương tự, lô sản phẩm phở khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương cũng bị thu hồi tại thị trường Na Uy do có chất ethylene oxide.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới