Thứ Ba, 16/07/2024, 19:11
25.6 C
Ho Chi Minh City

Bộ Công an điều tra 30 triệu thông tin cá nhân bị rao bán trên mạng

Đ.Hải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an sáng nay 10-8, Bộ trưởng Tô Lâm cung cấp thông tin liên quan đến 30 triệu thông tin cá nhân được cho là lọt ra từ Bộ Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT), Y tế, được rao bán trong các hội nhóm trên mạng xã hội. Ông cũng trình bày biện pháp xử lý các đối tượng vi phạm này.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết việc lộ lọt thông tin cá nhân trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng đang rất báo động. Trong khi hành lang pháp lý về vấn đề này chưa hoàn thiện, ý thức của người dân về bảo vệ thông tin cá nhân chưa cao.

Bộ Công an đang điều tra những hành vi làm lộ lọt, rao bán dữ liệu thông tin cá nhân, điển hình là bộ đang điều tra vụ rao bán 30 triệu dữ liệu thông tin cá nhân được cho là có nguồn gốc lấy từ Bộ GD-ĐT, Y tế… Khi quá trình điều tra đầy đủ, bộ sẽ họp báo công bố.

Liên quan đến tình trạng rao bán thông tin cá nhân trên các mạng xã hội, giải pháp đưa ra để hạn chế tình trạng này là phải xây dựng hệ thống pháp lý về bảo vệ thông tin cá nhân, Nghị định Bộ Công an xây dựng đã được trình Chính phủ và có thể trong ít ngày tới, Nghị định sẽ được ban hành. Đây là căn cứ pháp lý để tiến hành các biện pháp bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Tiếp đó năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội Luật Bảo vệ dữ liệu thông tin cá nhân. Trên thế giới nhiều nước cũng đang áp dụng. Cùng đó, cần tuyên truyền để người dân cảnh giác việc lộ lọt thông tin cá nhân khi tham gia trên không gian mạng – Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn Ủy ban Thường vụ Quốc hội – Ảnh: Quốc Chính (Cổng thông tin Bộ Công an)

Bộ trưởng Tô Lâm cũng thông tin về tình trạng mua bán giấy tờ, chứng chỉ giả đang diễn ra ngang nhiên, công khai, nhiều loại giấy tờ làm giả được rao bán từ 2-6 triệu đồng trên mạng. Thời gian qua, Bộ Công an đã triệt phá nhiều vụ án, đường dây làm giả giấy tờ quy mô lớn, thu giữ hàng ngàn con dấu, phôi bằng cấp, công cụ máy móc.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận có thể tự thực hiện hầu hết các công đoạn từ làm giả phôi, con dấu, tự đóng dấu, ký; các đối tượng cũng sẵn sàng nhận làm giả hầu hết các bằng cấp, kể cả của các trường đại học ngành y, dược và nhiều giấy tờ quan trọng khác.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, Bộ Công an sẽ tăng cường tuyên truyền các cơ quan chức năng về thủ đoạn của nhóm đối tượng này, tham mưu, hỗ trợ rà soát, phát hiện các trường hợp sử dụng văn bằng, giấy tờ giả để xử lý nghiêm; sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, xử lý các đường dây sản xuất giấy tờ giả.

Hôm nay, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đăng đàn trả lời nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm của Bộ Công an, gồm công tác quản lý nhà nước về an ninh mạng, vấn đề an toàn đối với hệ thống an ninh mạng quốc gia trong giai đoạn hiện nay; giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là tình trạng đánh bạc, lừa đảo, đưa tin không chính xác, phát tán các video clip phản cảm, độc hại; việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi.

Theo Cổng thông tin Bộ Công an và TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới