Thứ Bảy, 13/07/2024, 00:45
26.7 C
Ho Chi Minh City

Bờ Biển Ngà xuất khẩu ca cao trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bờ Biển Ngà xuất khẩu ca cao trở lại

Phúc Minh

Bờ Biển Ngà xuất khẩu ca cao trở lại. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Bờ Biển Ngà chính thức nối lại việc xuất khẩu ca cao sau khi hoạt động này bị ngưng trệ vì cuộc khủng hoảng chính trị do cuộc bầu cử đầy tranh cãi năm 2010 gây ra, theo VOA ngày 9-5.

>>> Tổng thống thất cử của Bờ Biển Ngà bị bắt

>>> Bờ Biển Ngà bất ổn

>>> Bờ Biển Ngà quốc hữu hóa ca cao, cà phê

Các hoạt động xuất khẩu ca cao của Bờ Biển Ngà bị ngưng lại hồi tháng 1-2011 khi người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống được quốc tế thừa nhận Alassane Ouattara ra lệnh cấm xuất khẩu ca cao để buộc chính phủ đương quyền chuyển giao quyền lực cho ông.

Cựu Tổng thống Laurent Gbagbo quyết tâm duy trì hoạt động xuất khẩu ca cao nhưng cả người bán trong nước lẫn người mua ở nước ngoài đều gần như tuân thủ lệnh cấm do ông Alassane Ouattara đưa ra.

Hiện nay, ông Gbagbo đã bị quản thúc tại gia. Ông Ouattara nỗ lực khôi phục lại nền kinh tế của Bờ Biển Ngà và xuất khẩu ca cao được coi là ưu tiên hàng đầu.

Việc nối lại hoạt động xuất khẩu ca cao khá dễ dàng do cuộc khủng hoảng chính trị trong nước không ảnh hưởng đến hoạt động tại các hải cảng Abidjan hoặc San Pedro. Một nhân viên vận chuyển tại cảng San Pedro nói đây là tin vui cho nhiều người, từ doanh nghiệp ca cao, người trồng trọt đến nhân viên bến cảng.

Các nhà buôn cho biết gần nửa triệu tấn ca cao của Bờ Biển Ngà đang chờ được xuất khẩu.

(theo VOA, Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới