Thứ Ba, 16/07/2024, 13:02
30 C
Ho Chi Minh City

Bờ Biển Ngà quốc hữu hóa ca cao, cà phê

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bờ Biển Ngà quốc hữu hóa ca cao, cà phê

Chánh Tài

Nông dân tại thị trấn Agboville (Bờ Biển Ngà) đập trái ca cao để lấy hạt. Ảnh: Reuters/Corbis

(TBKTSG Online) – Tổng thống Bờ Biển Ngà Laurent Gbagbo ngày 7-3 tuyên bố quốc hữu hóa ca cao và cà phê, hai nguồn thu xuất khẩu chủ lực của nước này.

Đài truyền hình quốc gia thông báo nhà nước sẽ độc quyền thu mua ca cao và cà phê trên cả nước. Chỉ có nhà nước và các pháp nhân được nhà nước ủy quyền mới được quyền xuất khẩu các sản phẩm trong ngành cà phê và ca cao.

Bờ Biển Ngà là nhà cung cấp ca cao lớn nhất thế giới, chiếm 40% tổng sản lượng cung cấp trên toàn cầu.

Tổng thống đương quyền Gbagbo đã không chịu trao quyền lực cho ông Alassane Ouattara, người thắng cử trong cuộc bầu cử vào cuối năm ngoái, khiến bạo loạn xảy ra giữa hai phe làm 365 người thiệt mạng cho đến nay. Ủy ban bầu cử quốc gia công nhận chiến thắng của ông Ouattara nhưng Hội đồng hiến pháp quốc gia bác bỏ với lý do có gian lận trong bầu cử.

Đảm bảo quyền kiểm soát ngành cà phê và ca cao là chìa khóa để giúp ông Gbagbo duy trì quyền lực. Hai tháng trước, ông Ouattara kêu gọi cấm xuất khẩu cà phê và ca cao tạm thời nhằm chặn đứng nguồn doanh thu, gây áp lực buộc ông Gbagbo ra đi.

Hiện, gần 500.000 tấn ca cao, tương đương hơn 1/3 sản lượng hàng năm của nước này, vẫn đang nằm ứ ở các cảng của Bờ Biển Ngà. Giá ca cao đã tăng 28% kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống Bờ Biển Ngà vào cuối năm ngoái.

(Theo CNN, BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới