Thứ Bảy, 13/07/2024, 01:07
26.7 C
Ho Chi Minh City

BMW phát triển công nghệ HUD

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

BMW phát triển công nghệ HUD

Hưng Phúc

(TBKTSG Online) – Trong suốt nhiều năm qua, cuộc chiến phát triển công nghệ trong ngành công nghiệp ô tô vẫn chủ yếu diễn ra ở các cỗ máy hay những bộ phận quan trọng, nhưng nay, nó đã lan ra tới cả những chi tiết nhỏ nhặt như màn hình Head-Up Display – HUD.

>> Hiển thị thông tin vận hành xe trên kính lái

BMW phát triển công nghệ HUD
Hệ thống HUD được trang bị trên dòng 3-series thế hệ mớ – Ảnh: Carscoopi

Hệ thống HUD được sử dụng trong máy bay phản lực quân sự lần đầu tiên năm 1958 để giữ những thông tin quan trọng trong thị giác của phi công, đến những năm 70, công nghệ này đã được áp dụng chung cho các hãng hàng không.

Vào tháng 1-2004, BMW trở thành nhà sản xuất ô tô đầu tiên tại châu Âu đưa HUD vào như là một tùy chọn cho khách hàng. Những chủ nhân của dòng 5-series có thể giữ đôi mắt của họ ở mọi nơi trên đường trong khi vẫn có được thông tin cần thiết về tốc độ, vòng tua máy…

Nghiên cứu của BMW cho biết, những lái xe thông thường sẽ hướng con mắt của họ ít nhất là một giây để nhìn vào cụm thiết bị hoặc màn hình định vị. Trong thời gian đó, ngay cả với tốc độ thấp là 50km/h, chiếc xe có thể đi được 14 mét. Chính vì vậy, BMW đã phát triển công nghệ HUD mới với màn hình đầy màu sắc nhằm giảm 50% thời gian cần thiết cho các lái xe có thể nắm bắt được thông tin trên màn hình hiển thị.

Ngoài ra, trên máy bay chiến đấu, dữ liệu của chuyến bay được định hướng đến một tấm bảng thông qua các gương, và sau đó để giảm phản xạ, nó được hiển thị trên một tấm bảng thẳng với hướng nhìn của phi công. BMW đã nhận ra rằng đây là giải pháp không thực tế để có thể sử dụng trên ô tô, do đó họ đã cải tiến thành một màn hình cực mỏng tích hợp ngay kính chắn gió để người lái có thể nhìn dữ liệu một cách rõ ràng hơn.

Bên cạnh đó, hệ thống HUD được trang bị trên dòng 3-series thế hệ mới vừa ra mắt sẽ có một lợi thế đáng kể so với máy bay quân đội là thông tin hiển thị theo các màu sắc khác nhau giúp cho các lái xe dễ dàng phân biệt giữa các loại dữ liệu, trong khi các phi công phải làm điều đó với màn hình đơn sắc.

Hệ thống HUD trên máy bay – Ảnh: Carscoop

Nguồn: Carscoop

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới