Thứ Năm, 20/06/2024, 19:03
32.3 C
Ho Chi Minh City

Blue-chip đỡ VN-Index

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Blue-chip đỡ VN-Index

Thủy Triều

Chỉ số VN-Index vẫn quanh quẩn dưới mốc 450 điểm. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Trong phiên giao dịch đầu tuần (22-11), có những lúc chỉ số VN-Index mất đến 4 điểm và về gần ngưỡng 420 điểm, tuy nhiên lực mua mạnh trên các cổ phiếu blue-chip đã kéo VN-Index trở lại và chốt phiên giao dịch chỉ mất 0,32 điểm, dừng ở mức 426,19.

Số lượng chứng khoán giảm giá đã áp đảo lượng tăng giá trong ngày giao dịch với tỷ lệ là 172:46. Tuy nhiên, trong số các cổ phiếu tăng giá có những cổ phiếu vốn hóa lớn như EIB, DPM, HPG, PVD, VCB trong khi số khác thì giao dịch ở giá tham chiếu, khiến cho chỉ số VN-Index không giảm quá sâu.

Thanh khoản của sàn TPHCM vẫn kém, chỉ tăng nhẹ so với mức rất thấp của ngày thứ Sáu, đạt 30,1 triệu đơn vị chứng khoán và giá trị gần 683 tỉ đồng.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Quốc tế (VIS), nguyên nhân của việc chỉ số VN-Index vẫn trong xu thế giảm đó là một số yếu tố kinh tế vĩ mô đang dần lộ ra những điểm yếu, trong đó đặc biệt là chỉ số CPI đang có xu hướng gia tăng, khiến không ít nhà đầu tư quan ngại về khả năng tăng mạnh của lạm phát.

“Ngoài ra, sự leo thang của giá vàng, sự biến động của tỷ giá vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Hàng loạt những thông tin tiêu cực liên tiếp xuất hiện đã khiến cho tâm lý nhà đầu tư trên sàn vốn đã ở thế yếu trong thời gian qua nay lại càng bi quan hơn”, VIS nhận định.

Trong khi đó, khối nhà đầu tư nước ngoài cũng đã giảm giao dịch trên sàn TPHCM qua số liệu lũy kế tuần trước, khối này chỉ mua vào 78.9 tỉ đồng, giảm đến 77% so với giá trị mua vào ở tuần trước đó. Vì thế, VIS cho rằng nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ quay trở lại kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 421 điểm của mình trong tuần này.

Mức giảm trên sàn Hà Nội lớn hơn của sàn TPHCM, khi chỉ số HNX-Index kết thúc ngày giao dịch mất 1,24 điểm xuống còn 97,86 điểm. Cổ phiếu tăng giá vẫn là thiểu số trong hôm nay với 47 mã trong khi lượng giảm giá là 239 mã. Thanh khoản của sàn vẫn ở mức thấp với 27,8 triệu cổ phiếu được giao dịch và giá trị là 496 tỉ đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới