Thứ Ba, 18/06/2024, 21:30
31.7 C
Ho Chi Minh City

Blu-ray đã thắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Blu-ray đã thắng

Đối sánh chất lượng hình ảnh giữa Blu-ray với DVD truyền thống.

(TBKTSG Online) – Cuối cùng thì Toshiba, dẫn đầu liên minh HD DVD, đã chính thức nhường thị trường cho Blu-ray của Sony trong cuộc chiến giành quyền trở thành chuẩn định dạng DVD thế hệ mới duy nhất trên phạm vi toàn cầu.

Điều này đồng nghĩa với việc Toshiba sẽ ngừng sản xuất các loại đầu thu và đọc đĩa HD DVD.

Toshiba cho rằng đây là một quyết định “sáng suốt” bởi lẽ nếu cứ đeo đuổi, thì chỉ càng thiệt hại vì Blu-ray ngày càng nhận được sự ưu ái của đa phần các hãng phim hàng đầu của Mỹ, như Warner Bros, 20th Century Fox, Walt Disney và MGM.

Tuần rồi, Wal-Mart, nhà buôn lẻ lớn nhất thế giới, đã tuyên bố họ chỉ bán đĩa Blu-ray trong hệ thống hơn 4.000 cửa hàng của mình tại Mỹ. Còn ở Vương quốc Anh, DSGI đã bắt đầu ngưng bán loại đầu đọc đĩa HD DVD sau khi nhận được tin rút lui từ Toshiba. Các công ty cho thuê băng hình như Blockbusters hay Netflix cũng chỉ giới thiệu Blu-ray đến khách hàng. Quyết định đột ngột của Toshiba như một gáo nước lạnh dội vào mặt Universal, Paramount và DreamWorks do các hãng phim này vẫn còn bị chôn vốn trong những hợp đồng có giá trị rất cao đã ký từ trước đó với Toshiba để xuất bản phim chỉ dành cho loại đĩa HD DVD.

Dự báo, sau sự kiện này, ngành công nghiệp chế tạo đĩa DVD thế hệ mới sẽ được chắp cánh bởi lẽ đã xua tan mọi ngờ vực của người tiêu dùng khi quyết định nên mua định dạng nào. Giờ đây, các nhà chế tạo có thể yên tâm tập trung vào việc nên sản xuất loại đầu đọc Blu-ray nào có thể tương thích tốt cũng như có giá cả phải chăng.

Tuy nhiên, Toshiba vẫn không quên nghĩa vụ giải quyết những thiệt hại cho tất cả những ai đã từng ủng hộ HD DVD. Cụ thể là sau khi kết thúc chế độ hỗ trợ đại lý vào tháng 3 tới, Toshiba vẫn tiếp tục cung cấp tài liệu hỗ trợ kỹ thuật cho khoảng 1 triệu “tín đồ” HD DVD trên khắp thế giới.  

Mặc dù đi “chung thuyền” với Toshiba, nhưng Microsoft vẫn không mảy may lo lắng cho doanh số bán của máy chơi game Xbox – một sản phẩm sử dụng chuẩn định dạng HD DVD. Hãng này cho rằng HD DVD và Xbox là hai chuyện kinh doanh hoàn toàn độc lập. Tuy vậy, theo quan sát của giới chuyên môn, thì Microsoft chắc chắn sẽ không thể không đi theo Blu-ray, trừ phi họ có một chuẩn định dạng DVD riêng để châm ngòi cho một cuộc chạy đua mới.

BẢO NGUYÊN (Theo BBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới