Thứ Bảy, 13/07/2024, 13:04
28.9 C
Ho Chi Minh City

Blockchain tại Việt Nam: Mới chỉ làm quen với thị trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Blockchain tại Việt Nam: Mới chỉ làm quen với thị trường

Mỹ Huyền

(TBKTSG Online) – Tuy đang nhận được sự quan tâm của Chính phủ cùng khối doanh nghiệp về tài chính, công nghệ nhưng việc ứng dụng blockchain ở Việt Nam vẫn còn ở thời kỳ sơ khởi, theo nhận định của ông Lê Ngọc Giang, người chịu trách nhiệm soạn thảo luật liên quan đến công nghệ mới này tại Bộ Tư pháp.

Blockchain tại Việt Nam: Mới chỉ làm quen với thị trường
Ông Đào Đình Khả, Vụ trưởng, Vụ Công nghệ thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), trao đổi về tiềm năng của công nghệ blockchain tại Lễ hội Blockchain Việt Nam 2018. Ảnh: Mỹ Huyền

Tại Lễ hội Blockchain Việt Nam 2018 diễn ra vào ngày 24 và 25-5 tại TPHCM được tổ chức bởi Công ty Huobi.Pro, thu hút hơn 1.000 chuyên gia, nhà phát triển ứng dụng, người ứng dụng trong và ngoài nước tham dự, chủ đề được thảo luận nhiều là việc ứng dụng công nghệ blockchain vào các ngành nghề ở Việt Nam trong tương lai.

Tiến sĩ Đào Đình Khả, Vụ trưởng, Vụ Công nghệ thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết cơ quan nhà nước muốn lắng nghe quan điểm và ý kiến từ các chuyên gia trong ngành để nhận định về các vấn đề khi ứng dụng blockchain. Từ đó hướng đến việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, ngăn chặn các hoạt động phạm pháp. Ngoài ra, cũng hướng tới việc cải tiến luật để bảo vệ lợi ích cộng đồng.

"Blockchain có thể giải quyết nhiều vấn đề trong lĩnh vực kinh tế, nhưng việc ứng dụng trong các ngành nghề ở Việt Nam vẫn còn ở thời điểm ban đầu", ông Lê Ngọc Giang, người chịu trách nhiệm soạn thảo luật liên quan đến công nghệ mới này tại Bộ Tư pháp, nhận định. Mặc dù blockchain mang lại nhiều cơ hội nhưng còn cần thêm nhiều người sử dụng cũng như phát triển thêm nhiều phần mềm ứng dụng nữa. Hiện tại, 25% phần mềm ứng dụng trên nền tảng blockchain phục vụ cho lĩnh vực tài chính, việc ứng dụng trong các lĩnh vực khác như y tế, nông nghiệp thì vẫn còn chậm

Thế nhưng, ngoài bitcoin và các loại tiền mã hóa khác, blockchain đã thật sự xâm nhập vào ngành tài chính hay chưa cũng là một câu hỏi cần sự giải đáp? Ông Hubery Yuan, Hiệu trưởng Học viện Nghiên cứu ứng dụng blockchain Huobi, dẫn chứng số liệu nghiên cứu của công ty này, qua đó ghi nhận người tham gia mua bán bitcoin ở Việt Nam đã tăng gấp đôi từ 30.000 người trong năm 2016 lên 60.000 người vào năm 2017.

Các ứng dụng của blockchain vào các ngành nghề khác vẫn chưa thấy được rõ nét. Dẫu có nhiều hoạt động tiếp cận thị trường nhưng để ứng dụng thực tế thì vẫn là con đường trước mắt. Ông Giang đưa ra những ví dụ về quản trị chuỗi cung ứng trong ngành nông nghiệp, kết nối nhà nông và các thành phần trong chuỗi cung ứng để bào đảm hiệu quả và chất lượng trong ngành, tăng tính minh bạch trong quy trình sản xuất và phân phối. Nhưng để người nông dân áp dụng công nghệ mới này là vấn đề vô cùng khó khăn, họ phải biết cách sử dụng chuỗi khối, cài đặt ứng dụng.

Trong ngành ngân hàng, phí giao dịch và dịch vụ còn cao, nhất là đối với vùng nông thôn. Blockchain có thể giúp người dân nông thôn tiếp cận dịch vụ ngân hàng với chi phí thấp, nhưng trở ngại là người dân lại không dùng điện thoại thông mình để cài ứng dụng.

Phát biểu trong lễ hội, ông Jeffrey Wernick, nhà đầu tư của Uber và Airbnb, nói blockchain được phát hiện vào 1976 nhưng đến nay nó vẫn chưa được sử dụng phổ biến. Theo ông, vì người ta chỉ tập trung vào việc kiếm tiền từ công nghệ này, ví dụ như tập trung vào chuyện buôn bán bitcoin. Các thông tin về blockchain rất nhiều nhưng các điểm hạn chế ít được nhắc tới. Ví dụ, hợp đồng thông minh trong các giao dịch nằm trong blockchain được nói nhiều nhưng những khả năng giới hạn của hợp đồng này chưa được nhắc đến. Nếu blockchain được nghiên cứu và phát triển với mục đích mang lợi ích cho xã hội thì công dụng của nó có thể so sánh với cuộc cách mạng Internet.

Ông David Nguyễn, Chủ tịch Quỹ đầu tư Regulus, dự báo rằng blockchain sắp tới sẽ là cơ hội cho nguồn nhân lực công nghệ thông tin ở Việt Nam. 99% nhân sự trong các công ty công nghệ blockchain của Việt Nam đều đến từ ngành CNTT trong nước, do đó, sẽ có sự thiếu hụt nhân tài trong lĩnh vực blcokchain trong thời gian sắp tới. Ông cũng dự đoán Việt Nam sẽ được tìm đến như thị trường cho thuê ngoài nhân công trong lĩnh vực công nghệ mới này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới