Thứ Bảy, 13/07/2024, 10:00
28.9 C
Ho Chi Minh City

Bitcoin tiếp tục rơi thẳng đứng

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sáng ngày 9-11 trên Binance, giá đồng Bitcoin đã rơi… thẳng đứng, về 17.300 đô la Mỹ/BTC, khiến cả thị trường tiền kỹ thuật số nhuộm sắc đỏ, sau đó chốt phiên đầu giờ chiều, Bitcoin đã nhích lên 18.261 đô la Mỹ/BTC, vốn hóa trên toàn thị trường ở mức 111,171 tỷ đô la…

Đà giảm giá của “vàng số” bitcoin đang khiến nhiều nhà đầu tư mất ăn mất ngủ – Ảnh: Bloomberg

Biến động đối với Bitcoin cũng gây ra đợt xả hàng trên toàn thị trường. Ethereum (ETH) – đồng tiền mã hóa lớn thứ hai về vốn hóa đã mất 6,3%. Trong top 10 còn chứng kiến nhiều cuộc suy giảm như Binance Coin mất 3,93%, XRP giảm 7,74%, Dogecoin giảm 13,92%… Ở thời điểm hiện tại, vốn hóa thị trường tiền kỹ thuật số đã giảm gần 3 lần so với đỉnh từng xác lập, còn khoảng 990 tỉ đô la.

Theo Bloomberg, hiện chưa rõ nguyên nhân của lần lao dốc giá Bitcoin khi thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận các chỉ số đều tăng nhẹ trong phiên đóng cửa gần nhất. Một trong những tin tức kém tích cực nhất là chuyện Binance mua lại sàn giao dịch tiền mã hóa FTX sau khi sàn này thiếu thanh khoản, không còn tiền mặt và bị nghi ngờ không còn ổn định, khiến nhiều người rút tiền ồ ạt khỏi đây

Bitcoin bắt đầu lao dốc sáng 6-11 sau khi 2 tỷ phú tiền số là Changpeng Zhao (CZ) – CEO sàn Binance và Sam Bankman-Fried (SBF) – CEO sàn FTX, bất hòa. Token FTT của FTX đột ngột giảm 10% sau tin tức một shark đã chuyển 23 triệu FTT, tương đương hơn 500 triệu đô la ra khỏi sàn. Nghiêm trọng hơn, các phân tích cho thấy cá nhân này có thể chính là Binance, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới hiện nay.

Các tin đồn bắt đầu lan rộng khi tỉ phú CZ xác nhận 23 triệu FTT trên là của Binance. Việc thanh lý toàn bộ FTT là bước quản lý rủi ro cần thiết sau những bài học kinh nghiệm rút ra từ cú sập Luna – CEO sàn Binance giải thích. Đi kèm đó là nỗi sợ hãi trên thị trường tiền kỹ thuật số tiếp tục tăng cao, nếu tình hình FTX không được giải quyết, một đợt bán tháo mạnh hơn trên thị trường có thể kích hoạt đợt thanh lý tài sản diện rộng và đưa giá Bitcoin xuống mức thấp mới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới