Thứ Bảy, 13/07/2024, 08:08
26.2 C
Ho Chi Minh City

Bitcoin lần đầu tiên rớt dưới ngưỡng 20.000 đô la kể từ năm 2020

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong phiên giao dịch chiều 18-6, theo giờ Việt Nam, bitcoin, đồng tiền ảo có vốn hóa lớn nhất thị trường, giảm mạnh và rớt dưới ngưỡng tâm lý 20.000 đô la Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 2020.

Bitcoin lần đầu tiên dưới ngưỡng 20.000 đô la kể từ năm 2020 – Ảnh: postsen

Các đồng tiền ảo vốn hóa lớn khác như ether, BNB cũng lao dốc. Thị trường tiền chao đảo mạnh hơn trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phát thông điệp lo ngại về tình hình lạm phát và sau khi dữ liệu vào tuần trước cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở Mỹ tăng lên mức cao mới trong 40 năm.

Dữ liệu của Bloomberg xác nhận bitcoin có lúc giảm sâu hơn 9%, về mức 18.740 đô la vào chiều nay. Ether, đồng tiền ảo có vốn hóa lớn thứ hai thị trường, cũng thủng mốc 1.000 đô la, về mức 975 đô la, tức giảm gần 11%.

Với việc mất mốc 20.000 đô la, vốn quan trọng về mặt tâm lý, bitcoin cũng lần đầu tiên trong lịch sử giảm xuống dưới mức đỉnh của nó trong chu kỳ giảm một nửa phần thưởng bitcoin trên mỗi khối mới khai thác cho thợ đào trước đây (chu kỳ này diễn ra 4 năm một lần).

Bitcoin đã giảm giá trong 12 phiên giao dịch liên tiếp, khiến các căng thẳng trên thị trường tiền ảo dâng cao. Các nhà phân tích cho rằng ngoài vấn đề vĩ mô liên quan đến lạm phát, bitcoin còn bị ảnh hưởng bởi vấn đề thanh khoản tại quỹ đầu tư Three Arrows Capital (3AC) và động thái ngăn chặn nhà đầu tư rút tiền của mạng lưới cho vay tiền ảo Celsius (Mỹ), ảnh hưởng đến 1,7 triệu khách hàng.

Nắm giữ danh mục tài sản trị giá 3 tỉ đô la, quỹ đầu tư 3AC thua lỗ nặng sau khi đồng terraUSD (UST) và “người anh em” của nó, luna sụp đổ hồi giữa tháng 5.

Kyle Davies, người đồng sáng lập 3AC, có trụ sở ở Singapore, cho biết đang xem xét các giải pháp bao gồm bán tài sản và tìm sự giải cứu từ một công ty khác. 3AC hy vọng sẽ thuyết phục được các chủ nợ và nhà đầu tư cho quỹ này thêm thời gian để xây dựng giải pháp.

3AC là một trong những quỹ nắm giữ GBTC (một sản phẩm đầu tư bitcoin dành cho các nhà đầu tư tổ chức) cũng như mã thông báo được gọi là ether đặt cọc (stETH) với số lượng lớn.

Trong khi đó, các cơ quan an ninh ở các bang Alabama, Kentucky, New Jersey, Texas và Washington đã mở các cuộc điều tra nhằm vào Celsius sau khi công ty này đóng băng việc rút tiền và các giao dịch khác của khách hàng vào hôm 12-6 với lý do thị trường biến động quá khốc liệt. Celsius đang cho các khách hàng vay 8 tỉ đô la và quản lý 12 tỉ đô la tài sản. Công ty đã chứng kiến giá trị tài sản giảm hơn một nửa kể từ tháng 10 năm ngoái. Quyết định phong tỏa hoạt động rút tiền của Celsius, làm dấy lên lo ngại về khả năng thanh toán của công ty này, khiến thị trường tiền ảo rúng động, với giá bitcoin và ether giảm 15% vào hôm 13-6 và tiếp tục giảm những ngày sau đó.

Bitcoin giảm giá đến 37% chỉ trong hai tuần đầu tiên của tháng 6. Bitcoin đã giảm hơn 70% tính từ khi lập đỉnh cao kỷ lục 69.000 vào tháng 11 năm ngoái.

Theo Cointelegraph, dữ liệu lịch sử cho thấy trong thời kỳ “con gấu”, các đồng tiền ảo chủ chốt thường giảm đến 80-84% giá trị. Điều này có nghĩa là bitcoin có thể giảm sâu đến mức 11.000-14.000 đô la Mỹ.

Alkesh Shah, Giám đốc chiến lược tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử tại Ngân hàng Bank of America Corp., cho biết: “Các nhà đầu tư đang tiếp tục duy trì lập trường phòng thủ sau thị trường tăng tiền ảo tăng giá mạnh vào năm ngoái nhờ thanh khoản dồi dào. Mặc dù đau đớn, nhưng việc rũ bỏ bong bóng tiền ảo có thể là tốt khi các nhà đầu tư chuyển trọng tâm sang các dự án có lộ trình rõ ràng về dòng tiền và lợi nhuận thay vì tăng trưởng doanh thu thuần túy”.

Sự kết hợp nguy hiểm giữa chu kỳ tin tức xấu và lãi suất cao hơn đã gây tổn thương các tài sản rủi ro có tính rủi ro cao như tiền ảo.

Hôm 15-6, trong một nỗ lực kiềm chế lạm phát, Fed thông báo tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994. Và các ngân hàng trung ương lớn khác trên thế giới cũng phát tín hiệu rằng họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ trong năm nay để chống lạm phát.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Công ty môi giới ngoại hối Oanda, nhận định: “Những lo ngại về suy thoái kinh tế đang gia tăng, làm tê liệt khẩu vị đối với các tài sản rủi ro. Điều đó khiến các nhà đầu tư tiền ảo vẫn thận trọng về việc mua bitcoin ở mức thấp này”.

Theo Cointelegraph, Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới