Thứ Năm, 20/06/2024, 10:35
28.9 C
Ho Chi Minh City

Bitcoin giảm giá mạnh nhất kể từ biến cố FTX

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bitcoin đang trải qua tuần giảm giá tồi tệ nhất kể từ cú sụp đổ của sàn giao dịch tiền ảo FTX hồi tháng 11 năm ngoái. Giới đầu tư bán mạnh đồng tiền ảo có vốn hóa lớn nhất do lo ngại tác động của cuộc hoảng tiềm ẩn trong lĩnh vực ngân hàng sau khi Silicon Valley Bank (SVB) bị giới chức trách tiếp quản và kế hoạch siết chặt quản lý ngành tiền ảo ở Mỹ.

Hôm 10-3, bitcoin giảm giá đến 3,2% và lần đầu tiên chọc thủng xuống dưới ngưỡng 20.000 đô la Mỹ kể từ tháng 1. Ảnh: Tech Panda

Hôm 10-3, bitcoin giảm giá đến 3,2% và lần đầu tiên chọc thủng xuống dưới ngưỡng 20.000 đô la Mỹ kể từ tháng 1, sau khi giảm hơn 8% vào thứ 9-3, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Các đồng tiền ảo hàng đầu khác như như ether, solana và cardano cũng giá giảm mạnh.

Trong tuần qua, tính đến hôm 10-3, bitcoin giảm giá khoảng 11%, mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ mức giảm 23% trong tuần vào tháng 11 trong bối cảnh giao dịch tiền ảo FTX sụp đổ.

Hồi đầu tuần, tâm lý trên thị trường tài sản kỹ thuật số bị ảnh hưởng bởi quyết định giải thể nền tảng thanh toán Silvergate dành cho các công ty tiền ảo và cảnh báo của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell về việc có thể sẽ tăng lãi suất cao hơn dự đoán trước đây.

Đến cuối tuần, mối lo lắng tăng vọt trên tất cả các thị trường tài sản rủi ro sau khi giới đầu tư tiếp nhận thông tin Công ty Bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC) tiếp quản Silicon Valley Bank, dẫn đến làn sóng bán tháo cổ phiếu, đặc biệt là trong lĩnh vực ngân hàng do lo ngại rủi ro lây lan.

Biến cố của SVB, diễn ra sau khi Silvergate Capital Corp đóng cửa Silvergate, ngân hàng chuyên phục vụ các công ty đầu tư tiền đã đè nặng lên tâm lý thị trường.

“Với vấn đề của Silvergate nhanh chóng bị biến cố của SVB làm lu mờ, câu chuyện vĩ mô đang chi phí thị trường. Đà suy giảm của thị trường cổ phiếu nói chung và tiền ảo là do các vấn đề của SVB và mối lo ngại rủi ro tương tự tồn tại ở những ngân hàng khác”, Spencer Hallarn, nhà giao dịch phái sinh tại Công ty đầu tư tiền ảo GSR nói.

Vấn đề sâu xa của SVB là ngân hàng này đã mua một lượng lớn trái phiếu chính phủ Mỹ và chịu khoản lỗ đến 1,8 tỉ đô la khi buộc phải bán một phần số trái phiếu này để bổ sung lượng tiền mặt đang thiếu hụt do khách hàng ồ ạt rút tiền. Khoản lỗ này là do giá trái phiếu giảm khi Fed tăng mạnh lãi suất.

Cú sụp đổ của SVB làm dấy lên lo ngại về việc liệu còn ngân hàng nào khác có thể bị ảnh hưởng hay không vào thời điểm Fed triển khai chiến dịch thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ nhất trong nhiều thập niên. Nhiều nhà phân tích cho biết, tình trạng bán tháo tiền ảo được xem là tài sản rủi ro cao trong môi trường vĩ mô hiện tại là điều hợp lý.

“Đó là thiệt hại ngoài dự kiến mà mà các nhà đầu tư tiền ảo phải chấp nhận”, Alec Young, Giám đốc chiến lược đầu tư tại MAPsignals nói.

John Toro, người đứng đầu bộ phận giao dịch tại sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số Independent Reserve, cho biết việc Silvergate Capital giải thể Ngân hàng Silvergate và đề xuất của Tổng thống Joe Biden về kế hoạch loạt tăng thuế với các nhà đầu tư và những người Mỹ có thu nhập cao nhất cũng góp phần khiến giới đầu tư tiền ảo bi quan.

Ngành tiền ảo cũng đối mặt với sức ép từ các cơ quan quản lý. Hôm 9-3, Letitia Jame, Tổng chưởng lý bang New York đã kiện sàn giao dịch tiền ảo KuCoin vì cho rằng sàn này không đăng ký hoạt động trước khi cho phép nhà đầu tư mua bán tiền ảo.

Theo đơn kiện, ether, đồng tiền ảo có vốn hóa lớn thứ hai trên thị trường tiền ảo là một loại chứng khoán nên Kucoin cần phải đăng ký hoạt động. Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) cũng xem nhiều loại tiền ảo là chứng khoán.

Bitcoin hiện đã giảm xuống dưới đường trung bình động 200 ngày, điều mà đối với một số nhà phân tích là có thể báo trước nhiều đợt giảm hơn nữa. Tony Sycamore, nhà phân tích thị trường tại IG Australia, dự báo trong thời gian tới, bitcoin thể sẽ giao dịch ở mức thấp trong biên độ 15.500-25.000 đô la.

Theo Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới