Thứ Hai, 15/07/2024, 08:53
26.2 C
Ho Chi Minh City

Bitcoin dưới góc nhìn công nghệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bitcoin dưới góc nhìn công nghệ

Ông Trần Hữu Đức – Thành viên Ban quản trị CLB Fintech Vietnam

(TBKTSG Online) – Bitcoin không phải là trào lưu gần đây. Năm 2014 có làn sóng tương tự tuy nhiên sóng này ngắn hơn khi chỉ diễn ra trong vài tháng lên 1.000 đô la Mỹ rồi rớt xuống. Bản thân tôi nhìn bitcoin theo hướng công nghệ nhiều hơn. Nếu hiện nay Internet phổ biến dùng để truyền tải thông tin thì câu chuyện của blockchain là câu chuyện công nghệ làm sao chuyển giá trị từ người nay sang người kia mà vẫn giữ nguyên giá trị, và bitcoin là một trong những ứng dụng đầu tiên.

Ứng xử với tiền điện tử

Năm 2009 là thời điểm các ngân hàng trung ương vẫn còn tranh cãi về đưa ra gói cứu trợ khủng hoảng tiền tệ khiến giới trẻ giữ tiền không còn tin tưởng vào hệ thống tiền tệ nữa. Bitcoin cũng sinh ra từ đây và niềm tin vào tiền ảo hình thành.

Dưới góc độ nhà quản lý, họ luôn cố gắng áp khung pháp lý có sẵn vào hoạt động có sẵn. Dưới góc độ công nghệ thì người trẻ luôn tìm những điều mới để vượt qua khuôn khổ.

Nói tới blockchain là nói đến "internet of value", tức nơi lưu trữ giá trị và khi nói đến giá trị thì mọi người nghĩ ngay đến tiền. Đôi khi "value" ở đây là giấy tờ có giá trị như hồ sơ sức khỏe, giấy quyền sử dụng đất… Diễn đàn kinh tế thế giới đã liệt kê tất cả các ứng dụng của blockchain. Nhiều nơi sử dụng blockchain xử lý bài toán biểu quyết trong hội đồng quản trị của công ty. Một số công ty ứng dụng blockchain trong kiểm toán.

Có nhiều ứng dụng nhưng có hai hướng sử dụng blockchain chủ đạo. Một là xu hướng không coi đây tiền tệ nữa mà chỉ sử dụng công nghệ blockchain lưu trữ dữ liệu một cách minh bạch. Hướng thứ hai là tiếp tục đi theo là câu chuyện tiền tệ như bitcoin.

Thùy Dung lược ghi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới