Thứ Ba, 25/06/2024, 13:39
27.6 C
Ho Chi Minh City

Bình Phước: lốc xoáy tàn phá nhiều vườn tiêu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bình Phước: lốc xoáy tàn phá nhiều vườn tiêu

Tin và ảnh: Phúc Linh

(TBKTSG Online) – Khô hạn chưa qua, mới đây, một cơn lốc dữ vào tối ngày 18-4 đã tàn phá hàng chục ngàn trụ tiêu của bà con nông dân ở tỉnh Bình Phước, thiệt hại ước lên đến hàng tỉ đồng.

Bình Phước: lốc xoáy tàn phá nhiều vườn tiêu
Vườn tiêu của bà con nông dân huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước bị tàn phá nặng sau lốc xoáy, khi tất cả các trụ tiêu đều ngã rạp.

Nhìn 700 trụ tiêu đang nằm la liệt trong vườn, ông Ngô Thanh Vinh, xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp không cầm được nước mắt. Ông cho biết, để có được vườn tiêu đang thời kỳ thu hoạch như hiện tại, gia đình ông đã phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng và rất nhiều công sức. “Thế nhưng, chỉ trong tích tắc, cơn lốc tràn qua đã xô ngã tất cả rồi”, ông cho biết.

Tương tự, gần 1.000 trụ tiêu một năm tuổi của bà Nguyễn Thị Năm, xã Tân Tiến cùng huyện Bù Đốp cũng bị lốc xoáy xô ngã rạp trên đất. Bà Năm xót xa, cho biết gia đình bà hy vọng vào vườn tiêu này rất nhiều vì chỉ một thời gian ngắn nữa là đến lúc bán hom giống, có thể thu hàng trăm triệu, thu hồi được số vốn đầu tư ban đầu.

Bà con nông dân xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp đang dựng lại những trụ tiêu bị ngã.

Tuy nhiên, sau lốc xoáy vào tối 18-4 vừa qua, kế hoạch bán hom giống của bà đã “phá sản” và chắc chắn sẽ tốn không ít tiền và công sức để chăm sóc lại khu vườn bị thiệt hại nặng của mình.

Tương tự, tại xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh, hàng ngàn trụ tiêu cũng nằm la liệt sau cơn lốc.

Bộ đội địa phương cũng giúp bà con nông dân khôi phục lại sản xuất.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, đến nay tuy chưa có con số thống kê chính thức từ ngành nông nghiệp tỉnh Bình Phước, nhưng qua tìm hiểu thực tế, con số thiệt hại chắc chắn sẽ không nhỏ.

Được biết, hiện tại bà con nông dân và quân đội ở địa phương cũng đang ra sức giúp các chủ vườn “cứu” những trụ tiêu còn có thể khôi phục lại được.

Tuy nhiên, theo bà con nông dân, dù có “cứu” được nhưng số tiêu này chắc chắn sẽ bị mất sức trầm trọng và năng suất mùa vụ tới sẽ giảm mạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới