Thứ Năm, 20/06/2024, 20:23
30 C
Ho Chi Minh City

Bình Dương trao 42 giấy chứng nhận đầu tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bình Dương trao 42 giấy chứng nhận đầu tư

Hùng Lê

Bình Dương trao 42 giấy chứng nhận đầu tư
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung (phải) trao giấy chứng nhận cho nhà đầu tư nước ngoài -Ảnh Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Ngày 16-9, UBND tỉnh Bình Dương đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 37 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới và điều chỉnh với tổng vốn cam kết gần 380 triệu đô la Mỹ và 5 dự án đầu tư trong nước có tổng vốn đăng ký gần 5.000 tỉ đồng.

Phần lớn các dự án đầu tư này hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, trong đó đáng chú ý là hai dự án đầu tư của Công ty TNHH liên doanh Nam Phương Textile trong ngành dệt may và dự án đầu tư của Công ty TNHH Công nghiệp Kingtec Việt Nam trong lĩnh vực thiết bị y tế.

Theo ông Marcus Ip, CEO của Công ty TNHH liên doanh Nam Phương Textile, dự án của công ty ông có tổng vốn đầu tư 120 triệu đô la Mỹ nhằm xây dựng nhà máy sản xuất vải dệt các loại tại Khu công nghiệp Việt Hương 2, thị xã Bến Cát. Đây là liên doanh giữa Haputex Development Limited (Hồng Kông) góp 64% vốn cùng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Việt Hương góp 36% vốn. Liên doanh sẽ xây nhà máy trên diện tích 12 héc ta với giai đoạn 1 có công suất 36 triệu mét vải/năm và sẽ tăng lên gấp đôi ở giai đoạn 2. 

Ông Marcus cho biết sau khi nhận giấy chứng nhận đầu tư, liên doanh sẽ cho khởi công xây dựng nhà máy vào tháng 11 tới và sẽ hoàn thành sau khoảng 1 năm xây dựng. Dự kiến toàn bộ sản phẩm làm ra sẽ xuất khẩu đi thị trường Mỹ và Nhật.

Cũng giống như một số nhà đầu tư dự án dệt may gần đây, ông Marcus cho rằng công ty ông quyết định chọn Việt Nam là nhằm đón đầu cơ hội Việt Nam tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) để hưởng thuế suất nhập khẩu 0%.

Hiệp định TPP nếu được ký kết sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam bởi có tới 60% kim ngạch xuất khẩu của ngành này được xuất vào các nước thành viên TPP. Tuy nhiên, quy định xuất xứ “từ sợi” (yarn forward) của TPP buộc doanh nghiệp dệt may xuất khẩu phải sử dụng nguyên liệu sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu từ các nước thành viên TPP khác (không có Trung Quốc vốn là thị trường cung cấp nguyên phụ liệu dệt may cho Việt Nam).

Công ty Han Chiao International Co., Ltd (British Virgin Islands) thành lập Công ty TNHH Công nghiệp Kingtec Việt Nam để phát triển nhà máy sản xuất thiết bị, dụng cụ y tế, nha khoa và linh phụ kiện liên quan tại khu công nghiệp Mỹ Phước 3, thị xã Bến Cát. Dự án có vốn đầu tư giai đoạn đầu là 50 triệu đô la Mỹ sẽ được phát triển trên diện tích 10 héc ta khi đi vào hoạt động ổn định sẽ sản xuất khoảng 100.000 sản phẩm/năm.

Ông Stanley Huang, đại diện của Kingtec Việt Nam, cho biết tập đoàn ông đã có một số nhà máy ở Trung Quốc và Đài Loan. Do sức cạnh tranh về chi phí lao động ở thị trường Trung Quốc ngày càng yếu nên công ty ông muốn mở rộng đầu tư sang một số nước khác. Ông Huang cho biết công ty ông đã khảo sát môi trường đầu tư ở một số nước như Indonesia, Thái Lan, Campuchia… nhưng rốt cuộc đã quyết định chọn Việt Nam vì có nhiều lợi thế về vị trí và nguồn lao động cũng như chính sách hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Trong khi đó, Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing (Việt Nam) hoạt động trong lĩnh vực may mặc, in vải và sản xuất túi nhựa tại khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) – đơn vị bị một số phần tử xấu quậy phá vào giữa tháng 5 vừa qua, đã quyết định tăng vốn đầu tư từ 25 triệu đô la Mỹ hiện nay lên 60 triệu đô la Mỹ.

Ông Kent Teh, Tổng giám đốc công ty Esquel cho biết mặc dù công ty bị thiệt hại trong sự cố vừa rồi nhưng Chính phủ và chính quyền phía tỉnh Bình Dương đã kịp thời hỗ trợ công ty ổn định sản xuất trở lại. Chính vì vậy, công ty ông tin tưởng vào môi trường đầu tư tỉnh Bình Dương và đã quyết định tăng hơn gấp đôi vốn đầu tư để mở rộng sản xuất kinh doanh.

Đối với dự án đầu tư 100% nguồn vốn trong nước, Công ty cổ phần giấy An Bình được cấp giấy phép phát triển dự án nhà máy sản xuất bột giấy, giấy và bìa có tổng vốn đầu tư lên đến hơn 3.610 tỉ đồng tại khu công nghiệp Bàu Bàng, có công suất giai đoạn đầu là 100.000 tấn sản phẩm/năm. 

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung cho biết sau sự cố giữa tháng 5 rồi, nhiều doanh nghiệp FDI vẫn tiếp tục mở rộng vốn đầu tư, thuê đất và cơ sở hạ tầng… chứng tỏ những nỗ lực của Chính phủ và chính quyền địa phương đã phát huy hiệu quả, phần nào lấy lại và giữ vững niềm tin của các nhà đầu tư.

Ông Cung cam kết sẽ chỉ đạo các ngành chức năng hỗ trợ các nhà đầu tư thực hiện nhanh chóng thủ tục đầu tư, các loại giấy phép, tháo gỡ vướng mắc… để các nhà đầu tư nói chung và các doanh nghiệp FDI nói riêng yên tâm đầu tư lâu dài.

Như vậy, từ đầu năm đến nay, ở lĩnh vực đầu tư trong nước, tỉnh Bình Dương có 1.412 doanh nghiệp đăng ký mới và 254 doanh nghiệp đăng ký tăng vốn, với tổng số vốn đăng ký là gần 7.500 tỈ đồng.

Ở lĩnh vực đầu tư nước ngoài, từ đầu năm đến nay, Bình Dương đã thu hút được 1,4 tỉ đô la Mỹ, đạt 140% kế hoạch cả năm, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước (đứng vị trí thứ 3 cả nước, sau tỉnh Bắc Ninh và TPHCM), với 113 dự án đầu tư mới và 99 dự án điều chỉnh tăng vốn đầu tư.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, lũy kế đến ngày 16-9-2014, toàn tỉnh có 2.344 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng số vốn đầu tư là 20,204 tỉ đô la Mỹ.


Mời đọc thêm:

>>>  Bình Dương công bố quy hoạch, giảm vốn đầu tư từ nhà nước

>>> Bình Dương: Thu hút vốn đầu tư nước ngoài tăng mạnh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới