Thứ Sáu, 14/06/2024, 22:05
27 C
Ho Chi Minh City

Bình Dương: Hàng trăm cây xăng tạm ngưng hoạt động, người dân gặp khó

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tính đến ngày 25-4, Bình Dương vẫn còn hàng trăm cây xăng đang tạm dừng hoạt động, gây ảnh hưởng đến nhu cầu đổ xăng của người dân.

Một cửa hàng xăng dầu tỉnh Bình Dương. Ảnh: Sở Công Thương tỉnh Bình Dương

TTXVN dẫn lời từ đại diện Sở Công Thương tỉnh Bình Dương cho biết, địa bàn tỉnh có tổng số 412 cửa hàng xăng dầu (cây xăng). Tuy nhiên, có 111 cửa hàng xăng dầu đang dừng hoạt động kinh doanh, trong đó có 33 cửa hàng đã tháo dỡ hoặc chuyển đổi công năng và 78 cửa hàng không đáp ứng điều kiện đối với cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên như cửa hàng chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu phòng cháy chữa cháy và chưa chuyển mục đích sử dụng đất kinh doanh dẫn đến doanh nghiệp không thể cải tạo cửa hàng xăng dầu theo quy định.

Trên cơ sở đó, Sở Công Thương tỉnh đã kiến nghị với UBND tỉnh Bình Dương về việc bố trí lực lượng liên quan để hướng dẫn về những điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy; hoàn thành các thủ tục về thẩm duyệt hồ sơ; tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này được cấp giấy chứng nhận là cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu.

Cũng theo TTXVN, Sở Công Thương đề nghị UBND tỉnh và địa phương thống nhất việc yêu cầu đầu tư với những trường hợp cửa hàng chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thương mại dịch vụ; hướng dẫn cửa hàng bán lẻ xăng thực hiện thủ tục đấu nối giao thông vào các tuyến đường giao thông theo quy định.

Mục tiêu hướng đến là trong giai đoạn từ 2023-2025, mạng lưới kinh doanh xăng dầu sẽ đáp ứng các quy định về quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội, quy hoạch đất đai, xây dựng, giao thông, môi trường, phòng cháy chữa cháy và đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành cùng với mỹ quan đô thị; đồng thời, phát triển cửa hàng xăng dầu kết hợp các trạm dừng nghỉ, cửa hàng tiện ích, cửa hàng cung cấp nhiên liệu sạch cho các phương tiện vận tải trong tương lai.

Đối với các cửa hàng xăng dầu trên mặt nước hoặc ven sông, nếu có nhu cầu và phù hợp với quy hoạch phát triển của địa phương thì sở, ngành liên quan sẽ xem xét và tham mưu với UBND tỉnh.

Ngoài ra, sở khuyến khích các doanh nghiệp di dời hoặc chuyển đổi công năng đối với các kho chứa nằm trong khu vực khu dân cư; dừng hoạt động các cửa hàng bán lẻ xăng dầu không đảm bảo an toàn; đề xuất các giải pháp hỗ trợ việc di dời cửa hàng đến địa điểm mới phù hợp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới