Thứ Tư, 26/06/2024, 04:34
26.2 C
Ho Chi Minh City

Bình Định vực dậy cây mía

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bình Định vực dậy cây mía

Nguyễn Hoàng

(TBKTSG Online) – Ngay đầu vụ ép 2009-2010, diện tích trồng mới cây mía tại Bình Định tăng vọt và dần “tái chiếm” những vùng đất vốn đã thuộc về cây mì từ những vụ trước.

Cùng với việc nâng công suất nhà máy từ vụ trước, Công ty cổ phần Đường Bình Định (Bisuco) đã thực hiện nhiều chính sách đầu tư để tiếp tục thu hút nông dân quay về với cây mía.            

Đầu vụ ép 2008-2009, đang là thời điểm khủng hoảng nguyên liệu sản xuất, Bisuco vẫn tiếp tục nâng công suất nhà máy lên 3.000-3.500 tấn mía/ngày. Kết quả là cả vụ thu mua được 260.000 tấn mía, Bisuco chỉ sản xuất được gần 25.000 tấn đường, đạt 80% kế hoạch. Tổng kết vụ mía đường này, lãnh đạo của Bisuco đã nhận rõ nguyên nhân là do năng suất mía quá thấp (45-50 tấn/ha).

Theo tính toán của người trồng mía, với năng suất này, dù giá mua của công ty là 450.000đ/tấn thì sau khi trừ mọi chi phí, người trồng mía cũng chỉ còn lãi khoảng 2 triệu đồng/héc ta. Không được hưởng lợi nhiều nên nông dân không mặn mà với cây mía. Tuy nhiên, trong vụ ép 2009-2010, bộ mặt vùng nguyên liệu mía tại Bình Định đã có những khởi sắc đáng kể.  

Ông Phan Lâm Tường, Phó Tổng giám đốc Bisuco cho biết, trong vụ mía 2009-2010, diện tích trồng mới trên địa bàn tỉnh đã tăng được hơn 1.000 héc ta và dự kiến của Bisuco là vùng nguyên liệu tại Bình Định trong vụ này đạt 3.000 héc ta. Ngoài Bình Định, Bisuco còn có vùng nguyên liệu tại tỉnh Gia Lai với diện tích gần 13.000 héc ta. Như vậy, vùng nguyên liệu mía vụ ép 2009-2010 của Bisuco sẽ đạt trên 16.000 héc ta, trong đó diện tích trồng mới trên 6.000 héc ta. “Nếu đạt được vùng nguyện liệu trên thì vụ ép 2009-2010 của Bisuco sẽ được đảm bảo, bởi nhà máy này chỉ cần “bảo hiểm” vùng nguyên liệu khoảng 12.000 héc ta thì sẽ hoạt động bình thường”, ông Tường nói. 

Nhiều cải tiến trong khâu trồng mía.

Cũng theo ông Tường, nỗi lo thiếu nguyên liệu đã khiến Bisuco phải thực hiện nhiều biện pháp để nâng cao năng suất mía, mở rộng vùng nguyên liệu. Bisuco đã nhập các giống mía mới của Thái Lan, Trung Quốc, Mexico… để thay các giống mía cũ. Nhiều giống mía mới đã được trồng khảo nghiệm tại các vùng nguyên liệu ở Bình Định như R579, R570, K88-65, K88-92, giống mía Mexico… có năng suất cao, có thể đạt 120-150 tấn/héc ta.

Để đầu tư cho các giống mới, Bisuco đã có chính sách khuyến khích bằng cách cho nông dân mượn không tính lãi từ 9 đến 15 triệu đồng/héc ta/vụ đối với diện tích mía trồng mới, trong đó hỗ trợ không hoàn lại 2 triệu đồng. Đặc biệt, Bisuco vừa thử nghiệm thành công việc dùng thuốc trừ cỏ đặc dụng cho cây mía hiệu Atramex combi 80WP giúp giảm chi phí làm cỏ xuống thấp.

Ông Nguyễn Văn Phẩm (thôn Phú Thịnh, xã Tây Phú, Tây Sơn) cho biết mỗi năm, ông làm cỏ mía hai lần, mỗi héc ta phải mất đến 60 công nhổ cỏ mía, chi phí khoảng 3 triệu đồng. Nay dùng thuốc Atramex combi 80WP, tổng chi phí diệt cỏ chỉ từ 500.000 – 700.000đ/ héc ta, chưa bằng 1/3 chi phí theo cách làm thủ công trước đây.  

Từng bỏ cây mía để chạy theo cây mì, ông Võ Hữu Thành (xã Tây Giang, huyện Tây Sơn) được Bisuco thuyết phục đã trồng giống mía Mexico theo mô hình trồng hàng đôi. Ông Thành nhận xét kỹ thuật trồng hàng đôi là số lượng cây trồng nhiều nên cho năng suất cao, thuận lợi trong việc áp dụng cơ giới để làm cỏ, bón phân, phòng trừ sâu bệnh… Khoảng cách giữa hai hàng lên đến 0,8 m nên cây mía nhận được nhiều ánh sáng, quang hợp tốt. Trồng mía theo kỹ thuật hàng đôi còn có thể tận dụng diện tích đất trống giữa hai hàng để trồng xen cây lạc lúc mía còn nhỏ để tăng thêm thu nhập…

“Năng suất của giống mía Mexico có thể đạt trên 120 tấn/héc ta, nhưng chỉ cần năng suất thực tế đạt 2/3 mức trên, với giá mía thu mua 450.000đ/tấn của Bisuco, tôi sẽ có thu nhập khá hơn nhiều so với việc trồng các các loại cây khác”. Ông Thành nói.  

Cần một chính sách mua mía hợp lý và nhất quán

Việc phát triển mạnh mẽ vùng nguyên liệu mía tại Bình Định là một tín hiệu đáng mừng, nhưng việc tăng mức đầu tư, hỗ trợ giống, kỹ thuật… vẫn chưa đủ để người nông dân gắn bó với cây mía lâu dài. Bởi nhiều vụ thu hoạch trước đây, khi cây mía tồn đọng, nông dân ngóng “dài cổ” chẳng thấy nhà máy đến thu mua nên vụ sau lại ào ạt chuyển sang các loại cây khác. Cái vòng lẩn quẩn giữa trồng và phá bỏ cây mía như những năm trước vẫn có nguy cơ lặp lại.

Ngoài việc đầu tư, hỗ trợ, nông dân còn cần ở nhà máy một chính sách thu mua hợp lý, nhất quán từ đầu cho đến cuối vụ. Nếu Bisuco thực hiện đúng như câu khẩu hiệu “Nhà máy vì nông dân, nông dân vì nhà máy” trước cổng nhà máy của mình, người trồng mía sẽ có cuộc sống tốt hơn và vùng nguyên liệu mía mới được ổn định lâu dài.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới