Thứ Bảy, 15/06/2024, 15:51
35 C
Ho Chi Minh City

Bình Định: Những gam màu sáng trong bức tranh thu hút đầu tư

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Với lợi thế và sự chuẩn bị “đi trước đón đầu” về hạ tầng khu công nghiệp, giao thông, nguồn nhân lực…, sau dịch Covid-19, tỉnh Bình Định là một trong những lựa chọn của nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư bền vững.

Một góc bán đảo Hải Giang, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định – nơi đang thu hút nhiều dự án đầu tư. Ảnh: Nhân Tâm

Tính đến 31-12-2022, tỉnh Bình Định thu hút mới 81 dự án (80 dự án trong nước và 1 dự án nước ngoài) với tổng vốn đầu tư hơn 19.600 tỉ đồng và thực hiện tăng vốn đầu tư 17 dự án với tổng vốn tăng thêm gần 19.500 tỉ đồng.

Kết quả này đạt 135% so với kế hoạch đề ra đầu năm là thu hút 60 dự án, theo thông tin từ Trung tâm Xúc tiến đầu tư (IPC) Bình Định.

Trong đó, đối với thu hút đầu tư trong nước, có 33 dự án được đầu tư trong các cụm công nghiệp (CCN) với tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỉ đồng; 21 dự án trong khu kinh tế, khu công nghiệp (KKT, KCN) với tổng vốn đầu tư hơn 3.300 tỉ đồng và 26 dự án ngoài KKT, KCN, CCN với tổng vốn đầu tư hơn 14.100 tỉ đồng.

Về đầu tư nước ngoài, theo ông Nguyễn Bay, Giám đốc IPC Bình Định, mặc dù số lượng dự án FDI cấp mới ít (một dự án) nhưng trong năm tỉnh Bình Định đã đón và làm việc với rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài, kỳ vọng trong các năm tiếp theo sẽ đón được dòng vốn ngoại từ các nhà đầu tư này. Trong số đó, nhiều nhà đầu tư đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có nền kinh tế hàng đầu như Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Israel, Úc, New Zealand, Thái Lan…

Tạo ra môi trường kinh doanh bền vững

Để có được kết quả trên, theo ông Bay, trong năm 2022, tỉnh Bình Định đã thực hiện nhiều hoạt động có hiệu quả như tổ chức đấu giá, đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư đối với một số dự án lớn, trọng điểm; xúc tiến, hỗ trợ đầu tư vào Khu đô thị khoa học Quy Hòa; ký kết hợp tác truyền thông, xúc tiến đầu tư giữa tỉnh Bình Định với các hãng hàng không Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet Air; tổ chức chuyến xúc tiến đầu tư và hội nghị xúc tiến đầu tư vào Bình Định tại Hàn Quốc; tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư Đức, Thái Lan, Hàn Quốc; thực hiện hỗ trợ vướng mắc, khó khăn của nhà đầu tư thông qua tổ công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư của Chủ tịch UBND tỉnh; cập nhật, điều chỉnh, bổ sung danh mục ưu tiên mời gọi đầu tư tỉnh Bình Định giai đoạn 2021 – 2025 và xây dựng bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thị và sở, ngành (DDCI).

Tuy nhiên, ông Bay cũng chia sẻ mặc dù năm qua, công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định của tỉnh đạt được nhiều thành công song vẫn còn đó những tồn tại, hạn chế như hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của một bộ phận doanh nghiệp trong tỉnh chưa cao.

Một góc trung tâm thảnh phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. D0ia5 phương miền Trung này tiếp tục có những cam kết hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh trong năm 2023. Ảnh: Nhân Tâm

Một số ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh có chỉ số sản xuất giảm hoặc tăng trưởng thấp so cùng kỳ; một số ngành sản xuất thiếu hụt nguồn nguyên liệu đầu vào; một số sản phẩm sụt giảm nhu cầu tiêu dùng trong nước và quốc tế, nhất là từ các thị trường lớn (như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và EU); chưa phát huy hết dư địa sẵn có nên sự phát triển đa dạng tỷ trọng các lĩnh vực đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh.

Xác định nguồn vốn ngoài ngân sách (vốn đầu tư tư nhân) là rất quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, tỉnh Bình Định đề ra một số nhiệm vụ trong năm tới.

Thứ nhất, tiếp tục tập trung các nguồn lực đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông kết nối, hạ tầng khu công nghiệp; triển khai đào tạo nguồn nhân lực, tập trung mời gọi các dự án đầu tư công nghiệp, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn lao động cho doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tập trung công tác chuyển đổi số, phát triển các loại hình dịch vụ chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và nhu cầu phát triển công nghiệp, đô thị của tỉnh nhằm tạo thuận lợi nhất giúp doanh nghiệp đầu tư.

Thứ ba, thu hút đầu tư tập trung các lĩnh vực theo 5 trụ cột chính, gồm công nghiệp; du lịch; nông nghiệp công nghệ cao; dịch vụ cảng và logistics; kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa. Thu hút có chọn lọc các dự án sử dụng tiết kiệm đất, tiết kiệm năng lượng, sử dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường, có giá trị gia tăng cao, nộp ngân sách lớn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nhanh, bền vững.

Trong đó, chú trọng phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại, quy mô lớn, thân thiện với môi trường các ngành dịch vụ mũi nhọn gắn với bảo vệ môi trường, giải quyết các vấn đề xã hội, sử dụng tiết kiệm quỹ đất, nâng cao chất lượng, hiệu quả sử dụng vốn đầu tư.

Chủ động theo dõi, đánh giá xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam từ một số nước trong khu vực để lựa chọn thu hút các dự án đầu tư FDI chất lượng cao. Chuẩn bị sẵn sàng quỹ đất, nguồn nhân lực và các hạ tầng kỹ thuật cần thiết để đón nhận dòng vốn FDI đang chuyển dịch, tái đầu tư phục hồi nền kinh tế mạnh mẽ sau đại dịch.

Thứ tư, đẩy mạnh tổ chức các hoạt động xúc tiến và quản lý đầu tư; tăng cường các hoạt động hỗ trợ đầu tư; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thông thoáng, hấp dẫn nhà đầu tư.

Thứ năm, xây dựng danh mục thu hút đầu tư giai đoạn 2023 – 2025, trong đó xác định rõ các dự án trọng điểm tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thủ tục đầu tư các khu công nghiệp, cụm công nghiệp có lợi thế trên địa bàn tỉnh, ngoài các khu, cụm đã quy hoạch.

Thứ sáu, phấn đầu thu hút trên 60 dự án đầu tư mỗi năm (kể cả vốn đầu tư nước ngoài) và năm sau tăng hơn năm trước khoảng 10% về số dự án. Phấn đấu thu hút trên 20.000 tỉ đồng vốn đăng ký đầu tư mỗi năm (kể cả vốn đầu tư nước ngoài) và năm sau tăng hơn năm trước khoảng 10% về số vốn đăng ký. Phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân trên 20.000 tỷ đồng mỗi năm, kể cả vốn nước ngoài.

Thứ bảy, tiếp tục thực hiện chương trình hợp tác với các tỉnh/thành trong nước: Bình Dương, Hà Tĩnh, Gia Lai, Hà Nội, TPHCM và các thành phố nước ngoài: Izumisano (Nhật Bản), Yongsan, Incheon (Hàn Quốc); các trường đại học FPT, Bách khoa Hà Nội, Tôn Đức Thắng… theo chương trình hợp tác chung giữa các tổ chức và các địa phương với UBND tỉnh Bình Định. Triển khai các nội dung hợp tác với 4 hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, Vietravel Airlines như nội dung đã ký kết.

Thứ tám, tổ chức các buổi đối thoại với doanh nghiệp. Bình Định rất coi trọng cộng đồng các doanh nghiệp, tỉnh luôn ghi nhận những đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp từ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thương mại cho đến đến hoạt động xã hội. Năm 2023, tỉnh tổ chức gặp gỡ thường xuyên với doanh nghiệp để lắng nghe ý kiến doanh nghiệp. Qua đó, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc để doanh nghiệp phát triển kinh doanh và phát triển hơn.

Năm 2023, nhiều dự báo cho thấy dòng mạch sản xuất kinh doanh toàn cầu phải đối mặt với nhiều thách thức hơn và điều này sẽ tác động tới tăng trưởng kinh tế của Việt Nam nói chung và Bình Định nói riêng. Song, tỉnh Bình Định cam kết hỗ trợ tối đa để các nhà đầu tư, doanh nghiệp tìm kiếm được cơ hội đầu tư khác biệt, thành công, bền vững lâu dài tại tỉnh.

Tổng kết trong năm 2022, các dự án đầu tư đã thực hiện giải ngân hơn 53.500 tỉ đồng (đạt 89,20% so với kế hoạch đề ra là 60.000 tỉ đồng).Trong năm 2022, có 1.203 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký hơn 10.100 tỉ đồng, tăng 28,39% về số doanh nghiệp đăng ký và giảm 20,4% về vốn đăng ký.Bên cạnh đó, kim ngạch xuất khẩu năm 2022 của Bình Định ước đạt 1.550 triệu đô la, tăng 9,3% so với năm 2022, đạt 114,8% kế hoạch năm. Một số mặt hàng tăng so với cùng kỳ như sắn và các sản phẩm từ sắn 64,8 triệu đô la, tăng 66,4%, hàng thủy sản 169,3 triệu đô la, tăng 61,7%, hàng dệt, may 284,6 triệu đô la, tăng 47,2%, gỗ các loại 310,3 triệu đô la, tăng 36,6%…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới