Chủ Nhật, 23/06/2024, 12:49
30 C
Ho Chi Minh City

Bình Định mời gọi doanh nghiệp Đài Loan đầu tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bình Định mời gọi doanh nghiệp Đài Loan đầu tư

Quốc Hùng

Bình Định mời gọi doanh nghiệp Đài Loan đầu tư
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng trả lời những câu hỏi của nhà đầu tư Đài Loan tại buổi đối thoại. Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Bình Định và các doanh nghiệp, nhà đầu tư Đài Loan vào chiều 11-6 tại TPHCM, Bình Định cam kết tạo điều kiện thông thoáng và ưu đãi nhất.

Buổi đối thoại có sự tham gia của khoảng 100 doanh nghiệp và nhà đầu tư Đài Loan tại Việt Nam. Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho rằng Đài Loan có những tập đoàn lớn có tiềm lực kinh tế và hoạt động trong các lĩnh vực mà tỉnh đang cần.

Theo ông Dũng, Bình Định đang có nhu cầu vốn lớn để đầu tư đường bộ, cảng biển, sân bay, điện, công nghệ cao, tài chính, ngân hàng… và đây là những lĩnh vực mà doanh nghiệp Đài Loan có thế mạnh. Do vậy, tỉnh mời gọi doanh nghiệp Đài Loan tham gia các lĩnh vực này cũng như đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ thương mại, du lịch; lắp ráp máy móc, phụ tùng ô tô, xe máy, xe đạp, thiết bị công nghiệp; chế biến thực phẩm; điện tử – viễn thông; thiết bị y tế… tại Bình Định.

Ông Dũng cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất khi các nhà đầu tư đến Bình Định làm ăn. Theo ông, so với các địa phương khác, Bình Định đã có một quỹ đất sạch sản xuất công nghiệp rất lớn cũng như đáp ứng đầy đủ hạ tầng sản xuất cho doanh nghiệp như điện, nước, xử lý nước thải, hỗ trợ cung cấp viễn thông đến hàng rào dự án, cùng thời gian giải quyết thủ tục cấp giấy phép đầu tư nhanh hơn so với quy định của Chính phủ.

Tỉnh cũng hỗ trợ việc đào tạo công nhân kỹ thuật, nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề cho lao động… của doanh nghiệp và áp dụng giá thuê đất thấp nhất trong khung giá của Chính phủ. Ông Dũng còn cam kết sẵn sàng tiếp đón và giải quyết khó khăn tất cả nhà đầu tư ngay cả mọi thời điểm.

Buổi đối thoại do UBND tỉnh Bình Định, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Văn phòng Kinh tế -Văn hóa Đài Bắc tại TPHCM tổ chức.

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch Hội Đài thương tại TPHCM, ông Tiền Tuyên Phổ, cho rằng Bình Định có vị trí thuận lợi về giao thông cho cả khu vực phía Nam và phía Bắc. Tuy nhiên, ông cho rằng Bình Định nên học cách thu hút đầu tư như Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM là phải phát triển được hạ tầng giao thông và hạ tầng sản xuất công nghiệp.

Theo ông Phổ, dù Bình Định có trải thảm đỏ thu hút đầu tư đến đâu thì cũng không thể vượt qua chính sách chung của Chính phủ. Vì thế các nhà đầu tư Đài Loan thường chọn nơi có hạ tầng giao thông, hạ tầng kinh tế tốt và nhà quản lý sáng suốt để đầu tư.

Chủ tịch Hội Đài thương tại Đồng Nai Giản Minh Trí cho rằng phần lớn doanh nghiệp Đài Loan có quy mô nhỏ và vừa, và thường tham gia đầu tư khi có một doanh nghiệp lớn dẫn dắt. Do đó, ông kiến nghị tỉnh nên tìm nhà đầu tư lớn Đài Loan để dẫn dắt kéo doanh nghiệp nhỏ và vừa đi theo.

Theo ông Trí, một vấn đề quan trọng doanh nghiệp Đài Loan quan tâm để quyết định đầu tư là nguồn lao động tại chỗ ổn định. Mặt khác, địa phương cần tập trung thu hút vào lĩnh vực ngành nghề trọng điểm, có lợi thế nhất.

Giải đáp những boăn khoăn của doanh nghiệp Đài Loan, ông Dũng cho rằng hạ tầng giao thông của tỉnh đã được đầu tư tốt và hoàn thiện dần với đường bộ, đường sắt, và hàng không tương đối đầy đủ, đáp ứng việc đi lại hàng ngày cho du khách và nhà đầu tư. Tỉnh còn có hệ thống cảng biển lớn thứ 3 trên cả nước, thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa đi nhiều nơi trên thế giới.

Nguồn lao động địa phương có sẵn với hơn 900.000 người ở tuổi lao động và trong đó hơn 50% người lao động có tay nghề, đảm bảo đủ nguồn lao động cho cả khu vực. Ngoài ra, tỉnh cũng đã sẵn sàng về các tiện ích sống, nghỉ dưỡng cho nhà đầu tư và các chuyên gia như sân golf, khu nghỉ dưỡng và phát triển các điểm du lịch, khách sạn.

Tại buổi đối thoại, ông Lương Quang Trung, Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế -Văn hóa Đài Bắc tại TPHCM (TECO), cho biết hiện Việt Nam là một trong những quốc gia chiến lược mà doanh nghiệp Đài Loan chọn để đầu tư, kinh doanh. Đầu tư của doanh nghiệp Đài Loan phần lớn lâu nay chú ý vào khu vực phía Nam. Với việc mời gọi và săn sàng đón tiếp đầu tư của Bình Định, ông Trung tin rằng sẽ có nhiều doanh nghiệp Đài Loan đến tìm hiểu về môi trường đầu tư.

Tính đến cuối tháng 5 rồi, Đài Loan có gần 2.530 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 31,8 tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên chỉ có một dự án đầu tư của Đài Loan vào Bình Định là Công ty TNHH ANT (MV) đầu tư Nhà máy sản xuất thức ăn gia súc ANT, với số vốn đăng ký khoảng 3 triệu đô la Mỹ.

Mời đọc thêm:

>>> DN phụ tùng ô tô Đài Loan tăng cường vào VN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới