Thứ Ba, 16/07/2024, 23:35
26.2 C
Ho Chi Minh City

Bình Định đẩy mạnh hỗ trợ nhà đầu tư hiện hữu

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bên cạnh tiếp tục xúc tiến, kêu gọi đầu tư từ các tập đoàn lớn, trong 7 tháng cuối năm, tỉnh Bình Định sẽ đẩy mạnh xúc tiến đầu tư tại chỗ, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai dự án, khuyến khích doanh nghiệp tái đầu tư, mở rộng sản xuất, đồng hành cùng doanh nghiệp giai đoạn hậu Covid-19.

Khu công nghiệp Nhơn Hòa, tỉnh Bình Định. Ảnh: Paris Lê

Thông tin này được ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư (IPC) Bình Định, chia sẻ khi đề cập đến kết quả thu hút đầu tư của tỉnh miền Trung trong 5 tháng đầu năm.

Nguồn lực lớn từ đầu tư trong nước

Tính từ đầu năm, tỉnh Bình Định thu hút được 29 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 5.500 tỉ đồng. Trong đó, có 15 dự án được đầu tư trong các cụm công nghiệp (CCN) Tường Sơn, thị xã Hoài Nhơn; CCN Rẫy Ông Thơ, CCN Hóc Bợm, CCN Tây Xuân huyện Tây Sơn; CCN Gò Bùi, CCN Gò Cầy, CCN Gò Cây Duối huyện An Lão; CCN Tân Đức thị xã An Nhơn, với tổng vốn đầu tư 328,48 tỉ đồng.

Bên cạnh đó có 5 dự án ngoài khu kinh tế (KKT), khu công nghiệp (KCN) với tổng vốn đầu tư hơn 3.000 tỉ đồng và 9 dự án trong KKT, KCN với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỉ đồng.

Phân theo lĩnh vực, có 22 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp, 4 dự án thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch và 3 dự án thuộc lĩnh vực bất động sản.

Phân theo địa bàn, huyện Tây Sơn có 8 dự án, huyện An Lão có 4 dự án, thị xã Hoài Nhơn 2 dự án, thị xã An Nhơn 4 dự án, thành phố Quy Nhơn và huyện Tuy Phước mỗi địa bàn 1 dự án và trong KKT, KCN có 9 dự án.

Đồng thời, trong khoảng thời gian này, tỉnh Bình Định thực hiện tăng vốn cho 6 dự án đầu tư với vốn tăng thêm là 2.268 tỉ đồng.

Đối với thu hút đầu tư nước ngoài, từ đầu năm đến nay tỉnh chưa thu hút được dự án mới. Cả tỉnh hiện có 86 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 1 tỉ đô la Mỹ, trong đó có 38 dự án trong KKT và KCN với tổng vốn đăng ký 843,35 triệu đô la và 48 dự án ngoài KKT và KCN với tổng vốn đăng ký 245,56 triệu đô la.

Theo ông Bay, những kết quả đầu tư trong 5 tháng đầu năm cùng với các hoạt động xúc tiến trong thời gian qua đem đến kỳ vọng cho tỉnh Bình Định tiếp tục là điểm đến của các nhà đầu tư sau dịch, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm 2022, tỉnh Bình Định đã tiếp và làm việc với các nhà đầu tư đến tìm hiểu môi trường đầu tư như Công ty cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng Nutifood, Tập đoàn Tân Á Đại Thành, Câu lạc bộ Bất động sản Việt Nam, Câu lạc bộ Bất động sản TPHCM nhằm cung cấp thông tin, xúc tiến đầu tư một số dự án tại tỉnh.

Tỉnh Bình Định cũng phối hợp Bộ Ngoại giao tổ chức tọa đàm Gặp gỡ Bình Định – Hàn Quốc 2022 với chủ đề “Chung tay phát triển” và hội nghị gặp gỡ Hàn Quốc 2022 với chủ đề “Hội tụ nguồn lực, chung tay phát triển” tại tỉnh Bình Định. Đồng thời tổ chức thành công hội thảo “Giải pháp khôi phục và phát triển du lịch Bình Định trong tình hình mới” trong đó có nội dung ký kết hợp tác toàn diện giữa UBND tỉnh Bình Định và 4 hãng hàng không: Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, Vietravel Airlines.

Chỉ số PCI năm 2021 của tỉnh đã tăng từ vị trí thứ 37, nhóm trung bình (năm 2020) tăng 26 bậc lên thứ 11 nhóm tốt. Đây được xem là kết quả rất tích cực, cho thấy sự nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư của toàn tỉnh trong bối cảnh tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp. Đây cũng sẽ là một tham khảo đáng giá cho doanh nghiệp khi tìm kiếm nơi đầu tư thích hợp.

Định hướng thu hút đầu tư 7 tháng cuối năm

Trong 7 tháng cuối năm, tỉnh Bình Định tiếp tục tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép” là vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội, hoàn thành 5 nhiệm vụ trọng tâm, triển khai việc lập quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 mà tỉnh Bình Định đã thực hiện ký kết thỏa thuận với Công ty TNHH McKinsey & Company Việt Nam và Công ty cổ phần FPT.

Lễ khởi công dự án Nhà máy sản xuất của Công ty TNHH KURZ Việt Nam tại KCN Becamex VSIP Bình Định. Bên cạnh thu hút đầu tư, tỉnh Bình Định cũng tập trung chăm sóc các dự án đầu tư hiện hữu. Ảnh: IPC Bình Định

Đồng thời, tỉnh đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, rút ngắn tối đa thời gian giải quyết thủ tục hành chính có liên quan đến quá trình thành lập và hoạt động của doanh nghiệp, từng bước đáp ứng ngày càng cao sự hài lòng của doanh nghiệp đối với cơ quan công quyền và dịch vụ công. Bên cạnh đó, nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần và thái độ phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức, từng bước đáp ứng yêu cầu mới, thay đổi từ trong nhận thức, thói quen, tác phong đến thái độ làm việc, tận tâm, tận tụy phục vụ, nắm vững quy định của pháp luật, chính sách mới để giải quyết công việc một cách công khai, minh bạch và có hiệu quả; tạo môi trường thuận lợi để nhà đầu tư và doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh.

Tỉnh cũng tập trung xúc tiến đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, gắn với định hướng quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực có tiềm năng, thế mạnh, tập trung vào các nhà đầu tư, tập đoàn lớn trong nước và quốc tế bằng hình thức trực tuyến. Cải tiến các trang thông tin xúc tiến đầu tư và hợp tác, website của các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố, đơn vị nhằm thực hiện công khai, minh bạch các chủ trương, chính sách của Nhà nước, của tỉnh, nhất là các chính sách thu hút đầu tư, các thủ tục hành chính, các chính sách mới ban hành; thông tin về quy hoạch, kế hoạch, dự án tạo điều kiện cho nhà đầu tư và doanh nghiệp tiếp cận, nắm bắt kịp thời các thông tin cần thiết liên quan đến lĩnh vực sản xuất – kinh doanh, tận dụng tối đa các cơ hội đầu tư.

Việc đẩy nhanh tiến độ thi công, xây dựng các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh cũng được quan tâm nhằm từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, tạo sự liên kết phát triển trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và các tỉnh phía bắc Tây Nguyên; đôn đốc chủ đầu tư khẩn trương thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công đối với các dự án trọng điểm, tập trung chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư sớm triển khai dự án khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định.

Bên cạnh đó, trong những tháng còn lại của năm, Bình Định đẩy mạnh xúc tiến đầu tư tại chỗ, hỗ trợ nhà đầu tư trong triển khai dự án, khuyến khích doanh nghiệp tái đầu tư và mở rộng sản xuất. Bên cạnh đó, huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ, hiện đại phục vụ xúc tiến, thu hút đầu tư. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng một số khu, cụm công nghiệp thu hút các nhà đầu tư thứ cấp; tạo quỹ đất thu hút các dự án đầu tư có vốn lớn, thân thiện với môi trường.

Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh, sản xuất chịu nhiều tác động do dịch Covid-19, tỉnh Bình Định sẽ đồng hành cùng nhà đầu tư và doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này, trong đó sẽ triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ mà Chính phủ đã đề ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới