Thứ Năm, 30/05/2024, 17:30
33 C
Ho Chi Minh City

Bình Định cấp phép một dự án chế biến gỗ có vốn hơn 4.000 tỉ đồng

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – UBND tỉnh Bình Định hôm nay, 16-11, đã ký quyết định chấp thuận đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư cho một nhà máy chế biến gỗ có tổng vốn đầu tư hơn 4.371 tỉ đồng.

Gỗ và sản phẩm gỗ chiếm hơn 50% trong kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bình Định trong nhiều năm qua. Ảnh: Nguồn IPC Bình Định

Đây có thể coi là dự án đầu tư trong nước về sản xuất ván gỗ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh Bình Định.

Cụ thể, Công ty cổ phần Lâm nghiệp Kim Thành Lập được cấp phép xây dựng Nhà máy sản xuất ván MDF, HDF và OKAL Bình Định tại thị xã Hoài Nhơn.

Theo giấy phép, nhà máy có diện tích 45 ha này sẽ sản xuất 180.000 m3 ván dăm OKAL/năm (từ quí 4-2023) và 425.250 m3 ván gỗ MDF, HDF (từ quí 2-2025).

Theo ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư (IPC) Bình Định, những thông số trên mới chỉ là giai đoạn một của dự án này. Dự kiến, giai đoạn hai của dự án sẽ có quy mô tương tự về vốn, công suất và diện tích đất.

Như vậy, toàn bộ dự án này (với hai giai đoạn) sẽ có tổng vốn đầu tư hơn 8.000 tỉ đồng và sẽ sản xuất hơn 1,2 triệu m3 ván các loại hằng năm.

Cũng theo giấy phép, vốn góp của nhà đầu tư cho giai đoạn 1 của dự án này là hơn 655 tỉ đồng còn lại là vốn vay ngân hàng. Dự án sẽ được khởi công từ quí 1 sang năm.

Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của ngành gỗ và lâm sản tỉnh Bình Định đạt 540 triệu đô la, tăng 14% so với năm 2019, chiếm tới 51% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Bình Định đạt 508,63 triệu đô la, tăng 30,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Ông Lê Minh Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định (FPA Bình Định), chia sẻ nếu tình hình dịch tiếp tục được kiểm soát tốt hơn thì năng lực sản xuất của doanh nghiệp ngành gỗ Bình Định sẽ sớm ổn định ngay trong hai tháng cuối năm, đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu đã ký kết. Mặc dù doanh nghiệp đều gặp nhiều khó khăn như thiếu nguyên liệu, phụ kiện, giá vận chuyển cũng tăng cao… nhưng hợp đồng đã ký từ trước nên không dễ đàm phán để điều chỉnh. Hầu hết các doanh nghiệp đều đang nỗ lực tìm ra cách thích ứng, ông Thiện cho biết.

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành quyết định về việc bổ sung cụm công nghiệp Giao Hội, thị xã Hoài Nhơn vào Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp tỉnh Bình Định đến năm 2025, định hướng đến năm 2035.Cụm công nghiệp Giao Hội với quy mô diện tích khoảng 65 ha. Địa điểm tại khu phố Giao Hội 1, phường Hoài Tân, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.Ngành nghề thu hút đầu tư: chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre nứa (trừ giường, tủ, bàn, ghế) và sản xuất sản phẩm từ rơm, rạ và vật liệu tết bện (mã ngành C16); sản xuất giường, tủ, bàn, ghế (mã ngành C31); một số ngành sản xuất hàng tiêu dùng, hàng công nghiệp phụ trợ khác… trong đó, ưu tiên các ngành ít gây ô nhiễm môi trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới