Thứ Bảy, 15/06/2024, 10:35
31.2 C
Ho Chi Minh City

Biểu tình tại Hồng Kông ngày càng nóng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Biểu tình tại Hồng Kông ngày càng nóng

Phúc Minh

Biểu tình tại Hồng Kông ngày càng nóng
Sinh viên, học sinh Hồng Kông biểu tình bày tỏ thái độ tại lễ thượng cờ Trung Quốc ở Hồng Kông nhân ngày Quốc khánh nước này vào sáng nay 1-10. Ảnh SCMP

(TBKTSG Online) – Sáng nay 1-10, hàng ngàn người biểu tình đòi dân chủ tiếp tục tụ tập tại các con đường lớn ở khu vực trung tâm Hồng Kông, trong khi chính quyền Hồng Kông vẫn tổ chức hoạt động mừng Quốc khánh Trung Quốc.

Đến nay, phong trào biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông đã bước sang ngày thứ năm và không có dấu hiệu suy giảm.

Mặc dù lo ngại cảnh sát dùng vũ lực để giải tán đám đông nhưng hàng chục ngàn người biểu tình Hồng Kông tuyên bố sẽ không chấm dứt việc phong tỏa đường phố đến khi chính quyền Trung Quốc trao quyền bầu cử tự do cho đặc khu hành chính này.

Tối qua 30-9, hàng chục ngàn người vẫn đổ ra đường bất chấp trời mưa lớn.

Sáng nay, các tuyến đường chính tại khu vực trung tâm Hồng Kông tắc nghẽn, khiến việc kinh doanh tại khu vực này bị đình trệ. Hoạt động giao dịch của các ngân hàng và tiệm kim hoàn đều bị ảnh hưởng.

Tại Tsim Sha Tsui, một trong những nơi thu hút đông đảo du khách Trung Quốc dịp lễ Quốc khánh, hoạt động buôn bán cũng bị đình trệ. Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người biểu tình đứng bên ngoài các cửa hiệu sang trọng và lập hàng rào xung quanh.

Cuộc biểu tình lần này là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất Hồng Kông kể từ khi đặc khu này trở về với Trung Quốc năm 1997, cũng là một trong những thách thức chính trị lớn nhất mà chính phủ Trung Quốc phải đối mặt. Cuộc biểu tình nhằm phản đối Trung Quốc chỉ định các ứng viên trong cuộc bầu cử trưởng đặc khu năm 2017.

Tín hiệu từ chính phủ Trung Quốc rất rõ ràng. Ngày 30-9, chính quyền Trung Quốc tuyên bố các cuộc biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông là bất hợp pháp và sẽ không nhượng bộ. Đồng thời, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cảnh báo các nước khác không can thiệp vào các cuộc biểu tình tại Hồng Kông.

Hiện, các nước đang thận trọng theo dõi quá trình phát triển tình hình tại Hồng Kông.

Ngày 30-9, Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg cho biết sẽ triệu Đại sứ Trung Quốc tại thủ đô London (Anh) bày tỏ “sự thất vọng và quan ngại” trước việc Bắc Kinh từ chối cho Hồng Kông bầu cử tự do.

Trong khi đó, các nghị sĩ Mỹ chỉ trích cảnh sát Hồng Kông sử dụng đạn hơi cay giải tán người biểu tình vào cuối tuần qua. Chủ tịch Tiểu ban nhân quyền, nghị sĩ Đảng Cộng hòa Chris Smith, cho biết sẽ lập ra một nhóm đặc biệt để theo dõi tình hình nhân quyền ở Hồng Kông.

Hôm nay, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị dự kiến sẽ hội đàm về cuộc khủng hoảng chính trị tại Hồng Kông.

Sinh viên Mỹ đoàn kết với sinh viên Hồng Kông

Báo South China Morning Post (Hồng Kông) lúc 10 giờ 40 sáng nay đưa tin sinh viên các trường đại học Mỹ đang chuẩn bị tổ chức tuần hành trong ngày hôm nay thứ Tư 1-10 để thể hiện tình đoàn kết với sinh viên Hồng Kông.

Theo thông tin từ một chiến dịch vận động toàn cầu trên mạng xã hội có tên Đoàn kết vì Dân chủ: tình hữu nghị toàn cầu với Hồng Kông (United for Democracy: Global Solidarity with Hong Kong), các cuộc tuần hành dự kiến sẽ diễn ra ở 12 khu đại học xá lớn nhất nước Mỹ như Đại học Harvard, Đại học Yale và Đại học Michigan…

Sinh viên Đại học Harvard đã khởi động chiến dịch vận động Mặc áo vàng vì Hồng Kông (Wear Yellow for Hong Kong), kêu gọi sinh viên Mỹ mặc áo màu vàng hoặc cầm dù trong ngày thứ Tư. Trang Facebook của nhóm này cho biết đã có 30 trường đại học tham gia cuộc vận động.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới