Thứ Ba, 16/07/2024, 21:40
26.2 C
Ho Chi Minh City

Biến thể Delta có thể khiến thêm 100.000 người tử vong ở Mỹ

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang khiến số ca nhiễm, ca nhập viện và ca tử vọng tăng mạnh trở lại ở Mỹ. Trong tuần này, số ca bệnh nhập viện vì Covid-19 ở Mỹ lần thứ 2 vượt qua con số 100.000 trong đại dịch, khiến công suất bệnh viện ở một số bang quá tải.

Y tá chăm sóc bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện SSM Health St. Anthony tại bang Oklahoma, Mỹ. Ảnh: Reuters

Dữ liệu của báo New York Times cho thấy số ca tử vong trung bình mỗi ngày ở Mỹ giờ đây đã lên hơn 1.100. Tỷ lệ ca tử vong vì Covid-19 tăng lên ở 42 bang ở Mỹ trong tuần qua, trong đó, 14 bang ghi nhận ca tử vong tăng hơn 50%, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins.

Hệ thống y tế lại căng thẳng

Theo dữ liệu thu thập của báo Washington Post và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), khoảng 25.000 bệnh nhân Covid-19 đang được chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viện trên toàn quốc.

Những ca bệnh Covid-19 nặng đã lấp đầy giường chăm sóc đặc biệt (ICU) ở các bang như Georgia, Florida, Alabama, Texas và Arkansas, những nơi có tỷ lệ nhiễm bệnh cao và tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 thấp. Nhân viên y tế trên cả nước bắt đầu cảm thấy áp lực gia tăng từ đợt tái trỗi dậy của virus SARS-CoV-2 lần này với hơn 77% số giường ICU đã được sử dụng. Các bệnh viên trên toàn quốc tiếp nhận trung bình khoảng 12.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Nhiều bệnh viện đang thiếu nhân sự do không thể tuyển đủ y tá và các bác sĩ chuyên về bệnh đường hô hấp.

Biến thể Delta đang tấn công những người chưa tiêm vaccine ở Mỹ cũng như gây ra những ca nhiễm đột phá ở những người đã tiêm vaccine nhưng có hệ miễn dịch yếu. Dù chính phủ Mỹ nỗ lực thúc đẩy chiến dịch tiêm vaccine cho tất cả những người Mỹ trưởng thành, vẫn còn 39% người Mỹ chưa tiêm mũi thứ nhất, theo dữ liệu của CDC.

Ngày càng có nhiều lãnh đạo chính quyền địa phương và khu vực doanh nghiệp tư nhân áp đặt các quy định bắt buộc nhân viên tiêm vaccine Covid-19. Hơn 800 trường đại học và cao đẳng, 200 cơ sở y tế và doanh nghiệp lớn ở Mỹ cùng nhiều chính quyền bang và địa phương đã thông qua yêu cầu tiêm vaccine đối với nhân viên.

Hôm 26-8, Thống đốc bang Illinois, J.B. Pritzker thông qua quy định yêu cầu mọi người mang khẩu trang trong nhà ở những cơ sở công cộng và bắt buộc tiêm vaccine Covid-19 đối với tất cả giáo viên ở các trường học cũng như giảng viên, nhân viên, sinh viên ở các trường đại học.

Ông Pritzker nói số ca nhiễm tăng vọt là do biến thể Delta và đa số số ca nhập viện và tử vong ở bang này là những người chưa tiêm vaccine. Ông nói: “Bạn không cần là một một nhà dịch tễ học để hiểu những gì đang xảy ra ở đây. Đây là một đại dịch đối với người chưa tiêm vaccine”.

Jeff Zeints, Điều phối viên ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng, nói: “Những quy định bắt buộc tiêm vaccine này sẽ tạo ra sự khác biệt, giúp bảo vệ hàng chục triệu người Mỹ ở trường học, cơ sở y tế và sự kiến thể thao”.

Tỷ lệ tiêm vaccine ở Mỹ đang tăng khi mỗi ngày có thêm khoảng 1,1 triệu người đi tiêm, đặc biệt số người tiêm mũi đầu đang tăng nhanh trong những tuần qua. Sắp tới, giới chức trách Mỹ có thể tán thành kế hoạch tiêm mũi vaccine thứ 3 cho những người trưởng thành đã tiêm đầy đủ 2 mũi cách đây ít nhất 6 tháng.

Mỹ có thể chứng kiến thêm 100.000 ca tử vong

Cho đến nay, Mỹ đã ghi nhận hơn 654.000 ca tử vong trong đại dịch Covid-19 và con số này có thể tăng thêm 50.000-100.000 trong 3 tháng tới, tùy thuộc vào mức độ sẵn sàng tiêm vaccine, ý thức thực hành giãn cách xã hội và đeo khẩu trang, theo nghiên cứu của một nhóm dự báo tình hình Covid-19 của Đai học Texas.

“Ý thức của người dân sẽ quyết định liệu làn sóng lây nhiễm hiện tại có lắng xuống hay không và khi nào lắng xuống. Chúng ta không thể ngăn chặn đường đi của biến thể Delta nhưng chúng ta có thể thay đổi thái độ chỉ sau một đêm”,

Lauren Ancel Meyers, Giám đốc Nhóm mô hình hóa Covid-19 của Đại học Texas, nói. Bà nói ý thức này bao mang khẩu  trang, hạn chế tụ tập đông người và cách ly ở nhà khi nhiễm bệnh cũng như tiêm vaccine.

Báo cáo mới của Viện đánh giá và thông số đo lường sức khỏe của Đại học Washington cũng dự báo từ nay đến tháng 12, sẽ có thêm khoảng 98.000 người nữa ở Mỹ tử vong vì Covid-19. Báo cáo dự báo số ca tử vong hàng ngày do Covid-19 sẽ tăng lên con số 1.400 vào giữa tháng 9, rồi sau đó giảm dần, trừ phi mọi người thay đổi thái độ.

“Chúng ta có thể cứu sống 50.000 mạng sống chỉ đơn giản bằng cách mang khẩu khẩu trang. Nếu chúng ta có ý thức, chúng ta có thể khống chế virus SARS-CoV-2, bằng không, virus này đang đợi chúng ta”, Giáo sư Ali Mokdad ở Đại học Washington, nói.

“Chúng ta đáng lẽ ra không phải ghi nhận nhiều ca nhập viện và tử vong như thế này. Giải pháp mà chúng ta có thể làm vào ngày mai là tiêm vaccine, đeo khẩu trang và thực hành giãn cách xã hội”, Eric Toner, học giả cấp cao ở Trung tâm An ninh sức khỏe tại Đại học Johns Hopkins, nói.

Ông cho biết số người trẻ nhập viện vì Covid-19 đang tăng cao ở mức chưa từng thấy vì đây là nhóm ít tiêm vaccine nhất. Dữ liệu của CDC cho thấy chỉ khoảng 50% ở nhóm tuổi 25-39 đã tiêm vaccine đầy đủ.

Theo Al Jazeera, Wall Street Journal, AP

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới