Thứ Ba, 18/06/2024, 12:07
32.3 C
Ho Chi Minh City

Biến thể Covid-19 ở Ấn Độ vào Việt Nam, Thủ tướng kêu gọi cả nước chống dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Biến thể Covid-19 ở Ấn Độ vào Việt Nam, Thủ tướng kêu gọi cả nước chống dịch

Minh Duy

(KTSG Online) – Tối ngày 30-4, Bộ Y tế cho biết có thêm bốn ca mắc Covid-19 ở Hà Nam và Hà Nội. Cơ quan này cũng thông tin biến thể B.1.167.2 – biến thể Covid-19 đang gây bệnh tại Ấn Độ – đã xuất hiện ở Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ cũng đã họp khẩn về phòng chống dịch và kêu gọi người dân cả nước chung tay cùng chống dịch.

Dừng lễ hội và nhiều dịch vụ vui chơi trước tình hình số ca nhiễm Covid-19 gia tăng

Biến thể Covid-19 ở Ấn Độ vào Việt Nam, Thủ tướng kêu gọi cả nước chống dịch
Lấy mẫu các trường hợp tiếp xúc. Nguồn: Trung tâm Y tế Tân Phú – HCDC

Ca nhiễm trong nước tiếp tục tăng

Theo thông tin của Bộ Y tế, bốn ca mắc Covid-19 mới gồm 2 ca ghi nhận tại Hà Nam, đều liên quan chùm ca bệnh liên quan đến bệnh nhân 2899, người tỉnh Hà Nam, từ Nhật Bản về nước trên chuyến bay VJ3613 nhập cảnh tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng vào ngày 7-4 vừa qua.

Hai bệnh nhân còn lại được ghi nhận tại Hà Nội, là công nhân khu công nghiệp Bắc Thăng Long, liên quan chùm ca bệnh tại Hà Nam. Tính từ hôm qua đến nay, cả nước đã có 13 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, gồm bảy ca ở Hà Nam, một ca ở TPHCM, ba ca ở Hà Nội và hai ca ở Yên Bái.

Tại TPHCM, vào chiều tối nay, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố cho biết, với BN2910 (ca mắc Covid-19 ở TPHCM được xác nhận vào hôm qua), cơ quan chức năng đã ghi nhận thêm 7 trường hợp đi cùng chuyến bay, nâng tổng số trường hợp tiếp xúc gần là 14; số trường hợp tiếp xúc khác là 65. Tất cả đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Với bệnh nhân 2899 được phát hiện tại tỉnh Hà Nam, TPHCM đang quản lý giám sát sau cách ly 17 người, lấy mẫu giám sát 13 người, kết quả xét nghiệm là âm tính. Thành phố cũng đã xác minh được bốn trường hợp tiếp xúc gần với BN2899.

Cũng trong hôm nay, cơ quan quản lý y tế, du lịch tại TPHCM đã kiểm tra các khu cách ly y tế tại khách sạn nhằm đảm bảo việc quy trình cách ly y tế được thực hiện nghiêm ngặt. Từ 6 giờ chiều nay, TPHCM đã tạm dừng ba dịch vụ không thiết yếu là karaoke, quán bar và vũ trường.

Nhiều địa phương khác như Quảng Ninh, Khánh Hòa, Hà Nội… cũng đã dừng một số dịch vụ không thiết yếu và nhiều sự kiện vui chơi, giải trí để ngăn dịch.

Trong đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định dừng tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại Quảng trường 2-4, thành phố Nha Trang vào các đêm 30-4, 1 và 2-5. Tỉnh Quảng Ninh tạm dừng hoạt động của các cơ sở karaoke, quá bar, vũ trường, club trên địa bàn…

Biến thể Covid-19 đã xuất hiện tại Việt Nam

Theo thông tin từ trang tin về dịch Covid-19 của Bộ Y tế, sau khi giải trình tự gene của những người nhập cảnh vào Việt Nam mắc Covid-19, cơ quan quản lý y tế đã phát hiện biến thể B.1.167.2, biến thể đang gây bệnh tại Ấn Độ đã xuất hiện tại Việt Nam.

Các mẫu xét nghiệm có biến thể này được lấy từ đoàn chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào Việt Nam hôm 18-4 và một nhân viên làm việc khách sạn phục vụ cách ly của các chuyên gia này.

Đoàn chuyên gia Ấn Độ trên có 11 người, sau khi nhập cảnh đã phát hiện có bốn người mắc Covid-19. Bảy người còn lại đang được cách ly, theo dõi sức khoẻ tại khách sạn còn nhân viên khách sạn sau đó cũng trở thành bệnh nhân Covid-19.

Với sự xuất hiện của chủng biến thể Ấn Độ, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng năm chủng virus SARS-CoV-2. Bốn chủng còn lại là chủng đột biến B.1.1.7 của Anh, chủng Nam Phi, chủng D614G ở châu Âu và chủng ở Vũ Hán.

Hôm nay 30-4, Thủ tướng Chính phủ đã họp khẩn về việc phòng chống dịch Covid-19 trước tình hình số ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng gia tăng.

Tại cuộc họp này, cùng với các yêu cầu về siết chặt công tác phòng chống dịch, Thủ tướng kêu gọi toàn thể đồng bào và chiến sĩ cả nước, chung tay với Chính phủ, gác lại việc chưa cần thiết để chống dịch. Người đứng đầu chính phủ yêu cầu phải thực hiện 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế) và vaccine để chống Covid-19.

Mời đọc thêm:

TPHCM có ca nghi nhiễm, chuẩn bị tình huống có 30.000 người mắc Covid-19

Covid-19 trong cộng đồng đã trở lại, đóng cửa khu du lịch Tam Chúc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới