Thứ Sáu, 12/07/2024, 19:30
30 C
Ho Chi Minh City

Biến thể BA.5 xuất hiện, TPHCM lo ngại số ca mắc Covid-19 gia tăng trở lại

Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nhiều quận huyện hiện có tỷ lệ tiêm vaccine mũi nhắc lại (mũi 4) còn thấp, đứng trước nguy cơ gia tăng số ca mắc Covid-19 khi biến thể phụ BA.5 xuất hiện.

Tỷ lệ tiêm vaccine mũi nhắc lại ở nhiều quận, huyện còn thấp

Ngày 29-6, tại buổi họp về tình hình phát triển kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022 của UBND TPHCM, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết trong 6 tháng vừa qua, các biến thể phụ của Omicron đã thay đổi toàn bộ tình hình dịch bệnh. Hiện biến thể phụ của Omicron gồm có BA.2, BA.4 và BA.5.

Cách đây hai ngày, Bộ Y tế chính thức công bố biến thể phụ BA.5 đã xuất hiện tại Việt Nam. Biến thể mới BA.5 lây lan nhanh, điều này có thể khiến số ca mắc và số ca nhập viện tăng trong thời gian tới; đồng thời có nguy cơ gây quá tải hệ thống y tế nếu các quận, huyện không có những giải pháp phòng chống dịch quyết liệt, ông Thượng lo ngại.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn được kiểm soát ổn định. Số ca mắc mới từng ngày chỉ dao động khoảng 10-30 ca mỗi ngày.

Theo ông Thượng, hiện biện pháp phòng chống dịch hiệu quả nhất vẫn là tiêm vaccine ngừa Covid-19. Tổng số liều vaccine mà thành phố đã tiếp nhận là 20.464.812 liều. Tổng số liều vaccine đã tiêm là 21.323.846 liều. “Một lọ vaccine có thể tiêm được 10-12 liều nên số liều vaccine tiêm cao hơn số liều vaccine được nhận. Tuy nhiên, hiện số vaccine tồn đọng còn rất nhiều với 490.503 liều”, Giám đốc Sở Y tế thành phố thông tin.

Theo ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, đối với các quận, huyện có tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại (mũi 3, 4) còn thấp thì số ca mắc Covid-19 có nguy cơ gia tăng khi biến thể phụ BA.5 xuất hiện. Ảnh: Minh Thảo

Để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, ngày 14-6, TPHCM đã mở đợt cao điểm tiêm vaccine. Sau hai tuần tiêm chủng liên tục, số lượng tăng lên gấp 5 lần so với trước đó.

Sở Y tế TPHCM dự báo các quận, huyện gồm Bình Tân, Bình Chánh, Bình Thạnh, quận 12, Tân Phú, Nhà Bè, Gò Vấp, quận 4, Thủ Đức, quận 6 với số mũi tiêm nhắc lại vẫn còn thấp như hiện nay thì số ca mắc mới có khả năng tăng lên trong thời gian sắp tới nếu biến chủng BA.5 xuất hiện.

Dự báo dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh

Dựa theo dữ liệu của Viện Pasteur TPHCM, ông Thượng cho biết năm nay, dịch sốt xuất huyết đang bùng phát dữ dội khi số ca tử vong tăng cao. Hiện đã có 42 trường hợp tử vong vì mắc sốt xuất huyết trong 6 tháng đầu năm.

Theo báo cáo của Sở Y tế thành phố, tính đến đầu tháng 6, số ca sốt xuất huyết tích lũy là 11.722 ca (7.007 ca điều trị nội trú và 4.715 ca điều trị ngoại trú), tăng 66,5% với cùng kỳ năm 2021 là 7.039 ca. Số ca sốt xuất huyết nặng là 209, tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021 (28 ca). Các quận, huyện gồm Bình Tân, Bình Chánh, quận 12, Hóc Môn, Thủ Đức, Củ Chi, Tân Phú có số ca mắc sốt xuất huyết cao trong thời gian vừa qua.

Ngành y tế TPHCM dự báo năm 2022, dịch sốt xuất huyết sẽ bùng phát rất mạnh. Số ca mắc và tử vong sẽ gia tăng nếu không triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, cùng đơn vị y tế của quận 8 trong chiến dịch tổng vệ sinh, triệt nơi sinh sản của muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết vào tháng 6. Ảnh: Minh Thảo

Trước nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết, TPHCM đã triển khai chiến dịch tổng vệ sinh nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết; xây dựng các kịch bản thu dung, điều trị khi số ca mắc và số ca tăng nặng cao; kích hoạt hội chẩn từ xa, can thiệp tại chỗ, chuyển viện an toàn do tổ chuyên gia sốt xuất huyết của thành phố đảm trách.

Ngoài ra, ngành y tế thành phố cũng đảm bảo thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị cần thiết cho hoạt động thu dung điều trị sốt xuất huyết; tiếp tục đào tạo, tập huấn phác đồ điều trị sốt xuất huyết cho toàn bộ mạng lưới khám, chữa bệnh của thành phố và các tỉnh khu vực phía Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới