Thứ Bảy, 22/06/2024, 00:17
25.6 C
Ho Chi Minh City

Biển Đông sẽ được bàn trong chuyến thăm của TT Obama

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Biển Đông sẽ được bàn trong chuyến thăm của TT Obama

Thùy Dung

Biển Đông sẽ được bàn trong chuyến thăm của TT Obama
Ông Daniel R.Russel tại buổi họp báo. Ảnh: TDung

(TBKTSG Online) – Dự kiến vào cuối tháng này, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam, và một trong những nội dung được bàn thảo kỹ sẽ liên quan tới tình hình căng thẳng trên Biển Đông.

Đây là thông tin được ông Daniel R.Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Phụ trách Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, đưa ra tại buổi họp báo diễn ra sáng nay, 10-5, tại Hà Nội.

Theo ông Daniel R.Russel, Biển Đông là mối quan tâm của tất các nước, không chỉ là những nước tuyên bố chủ quyền trên vùng biển này. Thực tế, nhiều nước bày tỏ quan ngại sâu sắc về một số hành động của Trung Quốc trong việc cải tạo các thực thể địa lý, xây dựng quy mô lớn, quân sự hóa tiền đồn của họ tại biển Đông.

Tại buổi họp quan chức cấp cao Asean diễn ra tại Lào hai ngày trước mà ông Daniel R.Russel tham dự, hầu như tất cả các quan chức cấp cao của các nước đều bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về tình hình căng thẳng đang diễn ra ở Biển Đông. Tất cả đều tin rằng, các bên tuyên bố chủ quyền cần phải tôn trọng luật pháp quốc tế, quyền và lợi ích của các nước thành viên.

“Hoa Kỳ không đứng về bên nào tuyên bố chủ quyền để chống lại bên kia, chúng tôi đứng về luật pháp quốc tế, cụ thể là Luật biển Quốc tế”, ông Daniel R.Russel nói và cho biết thêm: “Hoa Kỳ là nước hùng mạnh nhất. Tàu thuyền, máy bay của chúng tôi có thể đi lại bất cứ đâu trên thế giới mà luật quốc tế cho phép nhưng chúng tôi không thỏa mãn nếu các nước khác kể cả nước nhỏ không được hưởng quyền mà chúng tôi được hưởng”.

Hoa Kỳ có lợi ích mạnh mẽ trong việc đảm bảo sự ổn định của khu vực này, do đó, Hoa Kỳ đã và đang làm việc với các nước tuyên bố chủ quyền trên biển Đông nhằm giảm căng thẳng và khuyến khích các bên thực hiện tiến trình ngoại giao để giải quyết bất đồng, góp phần đảm bảo an ninh và thịnh vượng của khu vực.

“Tôi tin trong chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Obama, vấn đề Biển Đông sẽ được thảo luận kỹ với các nhà lãnh đạo Việt Nam”, ông Daniel R.Russel nói.

Liên quan tới câu hỏi liệu có khả năng Hoa Kỳ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm mua bán vũ khí sát thương cho Việt Nam sau chuyến thăm này, vị Trợ lý Ngoại trưởng cho hay, vấn đề này vẫn được xem xét định kỳ. “Như chúng tôi đã nói trước đó, một trong những yếu tố quan trọng trong việc có dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm này phụ thuộc vào việc Việt Nam tiếp tục đạt được tiến triển về quyền con người phổ quát và tiến bộ trong quá trình cải cách pháp luật”.

Song, ông Daniel R.Russel cũng cho hay, năm 2014, Hoa Kỳ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm buôn bán vũ khí sát thương để giúp Việt Nam mua trang thiết bị quốc phòng nhằm tăng cường khả năng bảo vệ bờ biển và vùng biển của Việt Nam.

Việc mua sắm trang thiết bị như vậy thể hiện nhu cầu chính đáng trong nỗ lực bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Quyết định này cũng thể hiện mối quan hệ ngày càng tăng giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh. “Trong bối cảnh mối quan hệ đối tác toàn diện song phương tiếp tục phát triển, chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét đến việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm”, ông Daniel R.Russel nói.

Liên quan tới những quan ngại của báo chí về việc Tổng thống Obama sắp rời nhiệm kỳ của mình thì liệu chính sách ngoại giao có thay đổi khi Hoa Kỳ có chính phủ mới, ông Daniel R.Russel cho hay, chính sách ngoại giao của chính phủ Hoa Kỳ luôn ủng hộ quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam.

“Là một công chức chuyên nghiệp, tôi đã trải qua nhiều cuộc thay đổi chính phủ của Hoa Kỳ và sự thay đổi các tổng thống nhưng có điều chung là chính sách đối ngoại của họ luôn ủng hộ việc thúc đẩy lợi ích và nguyên tắc của Hoa Kỳ”.

Năm lĩnh vực quan trọng sẽ được thảo luận trong chuyến thăm

Theo ông Daniel R.Russel , chuyến thăm này nhấn mạnh tới một nước Việt Nam vững mạnh, an toàn, tôn trọng nhân quyền, pháp quyền, phục vụ lợi ích của Việt Nam và đáp ứng được lợi ích của Hoa Kỳ. Do đó sẽ có năm lĩnh vực quan trọng được đề cập tới trong chuyến thăm này.

Thứ nhất: Khẳng định quan hệ đối tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam là thành tố quan trọng trong chính sách của Hoa Kỳ trong việc tái cân bằng quan hệ của Hoa Kỳ trong khu vực châu Á Thái Bình Dương; Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ Việt Nam thực hiện Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương mà Việt Nam là thành viên sáng lập; Mở rộng hợp tác an ninh và song phương như hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế, hợp tác trong hoạt động nhân đạo và ứng phó thảm họa; nâng cao khả năng nắm bắt tình hình trên biển; an ninh hàng hải.

Thứ hai: Hoạt động hợp tác và giao lưu giữa nhân dân hai nước như tăng cường hợp tác đầu tư vào thế hệ trẻ Việt Nam thông qua chương trình Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á; giao lưu giáo dục, học thuật; thành lập trường đại học Fulbright Việt Nam; Chương trình giảng dạy tiếng Anh.

Thứ ba: Ứng phó một loạt thách thức trong khu vực và toàn cầu như biến đổi khí hậu, y tế toàn cầu, bệnh truyền nhiễm cũng như ứng phó với chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Hai nước đã làm việc hướng tới trật tự giữa luật và nguyên tắc chung, làm giảm tình hình căng thẳng nghiêm trọng ở Biển Đông, đảm bảo quyền của tất cả các bên và luật pháp quốc tế được tôn trọng.

Thứ tư: Cùng nhau giải quyết vấn đề do chiến tranh để lại như rà phá bom mìn chưa nổ, tìm kiếm và hồi hương di hài người Mỹ mất tích trong chiến tranh, và giải quyết hậu quả của chất dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

Thứ năm: Hai nước tiếp tục thảo luận để mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nhân quyền và cải cách pháp luật của Việt Nam.

Đọc thêm:

Đề nghị Hoa Kỳ có hành động thiết thực hơn ở Biển Đông
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới