Thứ Năm, 20/06/2024, 16:04
32.8 C
Ho Chi Minh City

“Biển Đông càng phức tạp, càng cần nỗ lực lớn hơn”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Biển Đông càng phức tạp, càng cần nỗ lực lớn hơn”

GS Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao, phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh Thanh Hải/báo Lao động.

(TBKTSG Online) – Hơn 200 đại biểu là chuyên gia, học giả quốc tế đã tham dự Hội thảo quốc tế lần thứ 6 với chủ đề “Biển Đông – Hợp tác vì an ninh và phát triển ở khu vực” vừa khai mạc sáng 17-11 tại TP Đà Nẵng và kéo dài đến hết ngày mai 18-11.

Hội thảo do Học viện Ngoại giao, Hội Luật gia Việt Nam và Quỹ hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông phối hợp tổ chức. Các đại biểu đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ, Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Ý và Bỉ, Đài Loan cùng đại diện các bộ, ban, ngành, các tỉnh ven biển và ngoại giao đoàn của các nước tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao, cho rằng: cho rằng năm 2014 là một trong những năm tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Tuy nhiên, ông Quý nhấn mạnh, nguyên tắc giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển 1982, tôn trọng Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC), không tiến hành các hoạt động làm phức tạp thêm tình hình, đã trở thành tiếng nói và đòi hỏi chung của cộng đồng quốc tế đối với các bên liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông.

"Biển Đông càng phức tạp, chúng ta càng cần nỗ lực lớn hơn, sáng tạo hơn để công chúng quan tâm hơn tới Biển Đông; giới lãnh đạo các nước tính toán kỹ hơn lợi ích của chính mình, của dân tộc mình trước khi quyết định tiến hành các hoạt động ở Biển Đông và liên quan đến Biển Đông; để thiết lập các cơ chế kiểm soát hiệu quả tranh chấp, ngăn ngừa xung đột ở Biển Đông”, GS Đặng Đình Quý nói

Trong hai ngày tại Đà Nẵng, hội nghị sẽ có 7 phiên làm việc; các học giả, các chuyên gia quân sự sẽ trao đổi sâu hơn và thực chất hơn về những diễn biến gần đây trên Biển Đông, đặc biệt là khẳng định lại cam kết của ASEAN về việc các bên liên quan cần kiềm chế, không đe dọa và sử dụng vũ lực trong giải quyết tranh chấp và đẩy nhanh đàm phán để hướng tới COC.

Cũng phát biểu tại phiên khai mạc, ông Myint Thu, Phó vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao Myanmar, nước chủ tịch ASEAN đương nhiệm, nhận định rằng chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì An ninh và Phát triển ở Khu vực” là một chủ đề rất kịp thời và phù hợp vì duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Biển Đông là một mối quan tâm của tất cả chúng ta.

Ông khẳng định trong năm chủ tịch ASEAN của Myanmar, vấn đề Biển Đông luôn là một ưu tiên cao của ASEAN. Lãnh đạo ASEAN đã ra nhiều tuyên bố nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải trong khu vực cũng như tầm quan trọng của việc tuân thủ Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), Tuyên bố nguyên tắc 6 Điểm của ASEAN trong vấn đề Biển Đông.

Ông nhắc lại yêu cầu của các Ngoại trưởng ASEAN về việc các bên liên quan cần kiềm chế, không đe dọa và sử dụng vũ lực trong giải quyết tranh chấp và đẩy nhanh đàm phán để hướng tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tuyên bố Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25 vừa qua đã tiếp tục khẳng định mong muốn trên của ASEAN, đồng thời nhất trí thúc đẩy các biện pháp thu hoạch sớm nhằm kiểm soát tốt hơn tình hình ở Biển Đông.

(tổng hợp, TTXVN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới