Thứ Tư, 19/06/2024, 16:38
33.4 C
Ho Chi Minh City

Biên độ tăng, thị trường tăng  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Biên độ tăng, thị trường tăng  

Tính thanh khoản của thị trường được nâng lên trong phiên đầu tiên áp dụng biên độ 2% và 3% – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online)- Phiên đầu tuần (7-4), với việc áp dụng biên độ mới 2% ở sàn TPHCM và 3% ở sàn Hà Nội, tính thanh khoản của thị trường chứng khoán được cải thiện một bước. VN-Index tăng 1,75%, lên 542,33 điểm và HASTC-Index tăng 2,61%, lên 198,33 điểm.

Tại sàn chứng khoán TPHCM, toàn bộ 153 cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đều đóng cửa với mức tăng kịch trần. Việc tăng biên độ từ 1% lên mức 2% cũng đã làm tăng khối lượng giao dịch lên đáng kể với 2,06 triệu chứng khoán, trong đó có 1,93 triệu cổ phiếu. Mặc dù đây vẫn chỉ là các con số thấp so với mức trung bình trước kia nhưng vẫn đạt bước tăng tới 147% so với phiên cuối tuần trước, ngày 4-4.  

Việc mở biên độ nhằm mục đích tăng tính thanh khoản và khuyến kích khối lượng giao dịch thành công. Tuy nhiên, diễn biến phiên đầu tiên lại cho thấy tâm lý găm giữ cổ phiếu vẫn tiếp tục chi phối. Xét về tương quan giữa khối lượng mua và khối lượng bán, tính thanh khoản vẫn không được cải thiện đáng kể. Khối lượng đặt mua đã tăng mạnh trong khi lượng bán ra vẫn không đáng kể khiến cung cầu càng căng thẳng.  

Thống kê cho thấy mặc dù khớp lệnh thành công đã tăng nhưng lượng dư mua giá trần toàn thị trường vẫn không đổi, thậm chí còn nhỉnh hơn phiên trước với khoảng 12,6 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Giá trị mua sẵn sàng khớp đạt 575,7 tỉ đồng, tăng 6%.

Tại sàn Hà Nội, sức mua yếu hơn nhưng khối lượng dư mua trần cũng đạt 6,33 triệu cổ phiếu, tương đương 27,5 tỉ đồng. Ngoài BMI đã chấm dứt giao dịch để chuyển sàn và HSC, BHV, HLY không có lượng đặt bán, các mã còn lại đều tăng trần.  

Khối lượng mua tăng lên là dấu hiệu rõ ràng nhất của sức ép của nhu cầu bù đắp danh mục. Thị trường đang thuộc về bên bán nắm thế chủ động trong khi bên mua đang hết sức nóng ruột. Đặc biệt các nhà đầu tư đã thực hiện đầu cơ giá xuống suốt thời gian qua, trong đó quan trọng nhất là bộ phận tự doanh của các công ty chứng khoán, đang nỗ lực tranh mua.  

Với biên độ được mở rộng, nguy cơ mua giá cao hơn 2%-3% mỗi ngày rất rõ ràng trong bối cảnh cung cầu hiện tại. Với tâm lý găm hàng, thị trường đang diễn biến rất bất lợi cho người có nhu cầu mua.

Tại sàn TPHCM, có tới 22/153 mã chỉ được giao dịch từ 100 cổ phiếu trở xuống và tại sàn Hà Nội có 20/132 mã được giao dịch với khối lượng tối thiểu 100 cổ phiếu. Các giao dịch này chỉ nhằm mục đích tạo giá tham chiếu cho ngay hôm sau.  

Trên sàn TPHCM, nhà đầu tư nước ngoài đã phải tham gia tranh mua ở một số mã như ANV với khối lượng khớp thành công 16.420 cổ phiếu, chiếm 87% lượng giao dịch thành công. Đặc biệt ở GMD, khối nước ngoài tranh mua được toàn bộ 7.340 cổ phiếu được bán ra trong khi hơn 95.000 cổ phiếu đặt mua khác bị gạt ra và VNM cũng tương tự với 2.400 cổ phiếu. Một số mã khác cũng được mua gần hết như KDC: 1.140/1.320 cổ phiếu, PPC: 2.630/3.680 cổ phiếu.  

LAN NHI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới