Thứ Hai, 27/05/2024, 05:07
33 C
Ho Chi Minh City

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng nghiêm trọng ĐBSCL

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng nghiêm trọng ĐBSCL

Văn Nam

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng nghiêm trọng ĐBSCL
Hoạt động sản xuất nông nghiệp của hàng triệu người dân đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị ảnh hưởng do tác động biến đổi khí hậu – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Tác động biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái, hoạt động sản xuất nông, ngư nghiệp của hàng triệu người dân khu vực ĐBSCL.

>>> Ưu tiên "giải cứu" đồng bằng sông Cửu Long

Vấn đề này được ông Nguyễn Thái Lai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nêu ra tại hội nghị Đối thoại Delta 2013 do Đại học Quốc gia TPHCM phối hợp với Quỹ Đất ngập nước Hoa Kỳ (America’s Wetland Foundation) tổ chức sáng 21-5 tại TPHCM.

Ông Lai cho rằng ĐBSCL có diện tích 40.000 km2, dân số 17 triệu người, hàng năm đóng góp 90% lượng gạo xuất khẩu và gần 60% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Tuy nhiên, lưu vực này đang đối mặt với thách thức rất lớn về nguồn nước như tình trạng ngập mặn, dòng chảy suy giảm, và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Hiện nước mặn đã vào đến tận khu vực Tân Châu, tỉnh Kiên Giang và là điều chưa bao giờ xảy ra trong quá khứ.

Ông Lai nhận định các thách thức về biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái khu vực, hoạt động sản xuất và cuộc sống của hàng triệu người dân cũng như việc đảm bảo an ninh lương thực của Việt Nam và các nước liên quan.

Phát biểu tại hội nghị đối thoại Delta sáng nay, ông Phan Thanh Bình, Hiệu trưởng Đại học Quốc gia TPHCM, cảnh báo ĐBSCL đang đối diện với các thách thức chưa từng có trong lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất này. "Sản xuất 25 triệu tấn lúa và xuất khẩu khoảng 7 triệu tấn gạo trong năm 2012 đã không làm cho vùng này vững chắc hơn khi bước vào một tương lai đầy bất trắc”, ông nói.

Ông Bình phân tích, với các điều kiện khó khăn như hiện nay như nhân lực, cơ sở hạ tầng yếu kém, thất nghiệp cao, cộng với yếu tố bất định do tác động của biến đổi khí hậu và hoạt động nông nghiệp, thủy điện phía thượng nguồn đều ảnh hưởng bất lợi đến tương lai của ĐBSCL, trước mắt sẽ là thiếu nước trong mùa khô và ngập lũ vào mùa mưa càng khó kiểm soát hơn.

“Trước một tương lai đầy bất trắc như vậy, việc khai thác bền vững ĐBSCL sẽ chủ yếu dựa vào năng lực thích ứng tại chỗ của cư dân vùng đồng bằng này cùng với sự hỗ trợ của quốc gia và các nguồn lực quốc tế”, ông Bình nói tại hội nghị.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới