Thứ Sáu, 21/06/2024, 15:34
30.6 C
Ho Chi Minh City

Biến điện thoại di động thành thẻ tín dụng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Biến điện thoại di động thành thẻ tín dụng

Phương Anh

(TBVTSG) – Nỗi khó khăn trong việc tìm hệ thống thanh toán cho điện thoại thông minh sử dụng nền tảng Android của Google có lẽ sẽ không còn nữa khi một số công ty chuyên về thanh toán di động kết hợp với các nhà cung cấp dịch vụ mạng đưa ra các công nghệ thanh toán mới, “giải vây” cho các lập trình viên Android. Tương lai về một chiếc điện thoại làm nên tất cả đang ngày càng gần hơn.

Lauren Azulay là người đứng đầu bộ phận thanh toán của mạng xã hội tìm bạn Flirtomatic có trụ sở ở Anh, có ba triệu người sử dụng ở Anh, Mỹ và Đức gặp gỡ và mua sắm hàng hóa ảo. Theo Azulay, số lượng người lướt web sử dụng các dịch vụ qua điện thoại di động thông minh đang tăng. Điều này chỉ thuận lợi đối với những người sử dụng hình thức thanh toán qua chiếc iPhone của Apple, mà không mang lại sự hài lòng cho người sử dụng điện thoại Android của Google.

Azulay nói rằng đây là một sự thất vọng lớn với người sử dụng và cả giới lập trình viên – những người tạo ra các ứng dụng cho máy Android. Với iPhone, người ta chỉ cần một cú nhấp và sử dụng thẻ tín dụng có liên kết với tài khoản iTunes. Trên Android, người mua phải nhập số tài khoản thẻ tín dụng trực tiếp trên bàn phím điện thoại, thông qua dịch vụ thanh toán Google Checkout của Google hoặc sử dụng tài khoản Paypal của eBay. Điều này đòi hỏi người sử dụng phải nhập tên và mật mã. Ai cũng biết rõ các thao tác này là quá nhiều vừa gây bất tiện vì bạn không nhớ hết các chi tiết, vừa không an toàn. Azulay nói ví von: “Họ tạo ra các kênh thanh toán dạng chiếc phễu, sau đó cứ chặn dần vì quá trình thanh toán mất quá nhiều thời gian và nỗ lực”.

Thanh toán là một vấn đề lớn trên Android

Để khách hàng dễ thanh toán qua thiết bị Android, một nhóm nhỏ các công ty hồi tuần rồi đã giới thiệu các công nghệ có thể giúp các lập trình viên bỏ qua sự khó khăn do chưa có hệ thống thanh toán chung được Google hỗ trợ.

Zong, một công ty chuyên về thanh toán di động, cho biết đã liên kết với hai công ty thanh toán khác là Billing Revolution và AdKnowledge, để cung cấp các chọn lựa thanh toán cho nhà phát triển ứng dụng trò chơi điện tử và mạng xã hội PapayaMobile – có trụ sở ở Trung Quốc – nhằm giúp các nhà lập trình phần mềm một loạt những hình thức thanh toán mà họ có thể tích hợp vào nền tảng Android.

Đông đảo lập trình viên đã rất nản lòng trước sự khó khăn trong việc xây dựng các phương thức thanh toán dành cho thiết bị di động chạy nền Android. “Thanh toán là một vấn đề lớn trên Android”, Sam Altman, Giám đốc điều hành Loopt, mạng xã hội dành cho điện thoại di động, nhận định. “Đây không phải là vấn đề lớn, nhưng khi người sử dụng phải xem xét về việc sử dụng tài nguyên và thời gian của mình thì sẽ là vấn đề lớn”. Và càng khó thanh toán tiền mua sản phẩm hay chuyển tiền qua các ứng dụng điện thoại, thì lập trình viên càng ít có động cơ để tạo ra các ứng dụng mới cho Android.

CEO David Marcus của Zong nói: “Kiếm tiền nhờ Android xem ra khó hơn nên chuyện hùa nhau hỗ trợ cho các ứng dụng chạy Android như ở iPhone là không thể được. Cứ nhìn con số ứng dụng dành cho iPhone trên Apple thì có thể hiểu được. Trên App Store, Apple có chừng 300.000 ứng dụng, gấp ba lần so với con số này trên Android Marketplace. Lý do của sự chênh lệch này là các lập trình viên được đền bù xứng đáng và công bằng (kiếm nhiều tiền với nhiều ứng dụng hay) khi tạo ra các ứng dụng cho iPhone.

Khi những công ty thanh toán di động vào cuộc

“Phần lớn doanh thu của Google là từ quảng cáo theo số lần nhấp chuột được bán trên trang web tìm kiếm của công ty này, nên lẽ dĩ nhiên là Google chẳng mấy mặn mà với việc giúp các nhà lập trình Android hài lòng với việc viết ứng dụng kiếm tiền”, Peter Farago, Phó chủ tịch Flurry, công ty chuyên về phân tích di động có trụ sở ở San Francisco, nhận định. Apple biết điều gì giúp họ giành chiến thắng trong cuộc chiến không dây, họ cần các nhà lập trình tạo ra những ứng dụng hay, biến chiếc iPhone thành một sản phẩm mơ ước của những người sử dụng điện thoại di động và ngược lại họ bán được nhiều iPhone hơn.

Thêm vào đó, các công ty chuyên về thanh toán di động đang hướng đến mục tiêu làm cho việc thanh toán trên thiết bị di động dễ dàng và an toàn hơn. Mới đây, nhà cung cấp dịch vụ mạng di động AT&T của Mỹ đã công bố dự án hợp tác với các công ty chuyên về thanh toán di động như Boku, Zong và BilltoMobile để người sử dụng điện thoại mạng AT&T có thể mua các mặt hàng số như nhạc số, phim, truyện mới qua điện thoại thay vì phải dùng thẻ của ngân hàng hay tài khoản PayPal. Tiền thanh toán sẽ được tính vào hóa đơn tiền điện thoại.

Phương thức thanh toán di động ở Mỹ đã xuất hiện từ khá lâu nhưng không phát triển nổi do các nhà cung cấp dịch vụ mạng muốn “nuốt” đến 40% phí giao dịch, khiến các nhà bán lẻ không có lời. Với dự án mới, AT&T cho biết đã chịu nhường một chút nhưng không tiết lộ mức phí dịch vụ thanh toán trên mỗi giao dịch này là bao nhiêu. Boku, một công ty chuyên về thanh toán di động mới thành lập có trụ sở ở San Francisco, và Zong ở Menlo Park đã và đang thu được lợi nhuận gộp từ việc buôn bán hàng hóa ảo qua các phần mềm ứng dụng trên mạng xã hội Facebook, nơi mà giá thành thấp đang giúp các nhà phát triển ứng dụng kiếm được bộn tiền với một mức phí chấp nhận được của nhà cung cấp dịch vụ.

Tập đoàn Vodafone Group (Anh), công ty di động lớn nhất thế giới, cũng đã lập một bản thỏa thuận tương tự với Boku hồi tháng 10. Hồi tháng Sáu, công ty Boku, có văn phòng ở cả London (Anh) và San Francisco (Mỹ), đã công bố kế hoạch sử dụng ứng dụng thanh toán tích hợp trên thiết bị sử dụng Android. Ron Hirson, Phó chủ tịch phụ trách về tiếp thị cho Boku, nói hệ thống thanh toán của họ đang được các nhà kiểm định thử nghiệm và sẽ sớm tung ra thị trường trong nay mai.

Trong lúc đó, Google có thể làm cho mọi việc trở nên dễ dàng hơn cho người sử dụng trả tiền cho các ứng dụng. Hồi tháng Tám, có tin là Paypal đang đàm phán để đưa thêm dịch vụ thanh toán của họ vào các phần mềm thanh toán trên điện thoại Android.

(tổng hợp)

Flirtomatic

Flirtomatic là một mạng xã hội trực tuyến kết bạn bốn phương thông qua kết nối Internet trên điện thoại di động hoặc máy tính cá nhân. Dịch vụ này cho phép các thành viên tìm bạn bè mới qua thông tin trao đổi với nhau về quan điểm sống, nơi sinh sống và nhiều điều quan tâm khác bằng cách tán gẫu, gửi tin nhắn nhanh với hình ảnh đồ họa và hẹn hò nếu thích. Flirtomatic có hệ thống tiền ảo riêng (FlirtPoints) để các thành viên có thể mua các dịch vụ giá trị gia tăng như hàng hóa ảo và có thể trả tiền để tự quảng bá mình. Flirtomatic cung cấp dịch vụ di động cho người sử dụng ở Anh, Đức, Úc và Mỹ thông qua sự hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ di động Vodafone, T-Mobile, Orange, Metro PCS và AT & T. Trang web hiện có khoảng ba triệu người sử dụng với hai triệu thành viên trên 18 tuổi và mỗi ngày gửi đi 1,2 triệu tin nhắn.

Gần đây, Flirtomatic tung ra một ứng dụng quảng cáo dành cho người sử dụng iPhone và được tải về miễn phí từ cửa hàng ứng dụng Apple App Store. Sau khi tải về, người sử dụng có thể thiết lập cấu hình và bắt đầu trò chuyện trong khoảng 20 giây. Người sử dụng cũng có thể tìm kiếm trên hai triệu hồ sơ, tìm những người sống ở gần mình và tìm kiếm theo giới tính, tuổi, sở thích và làm quen. Họ có thể trò chuyện trực tiếp, gửi một món quà ảo hoặc “thả bom tán tỉnh” cùng một lúc đến nhiều người. Ứng dụng này cũng cho phép người sử dụng tự quảng cáo mình để được nhiều người chú ý đến…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới