Thứ Năm, 20/06/2024, 10:36
28.9 C
Ho Chi Minh City

BIDV tích cực thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhằm đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển năng lượng bền vững của Việt Nam cũng như toàn cầu, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham dự và chia sẻ nhiều kinh nghiệm tại Tọa đàm thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng năng lượng bền vững do Cơ quan phát triển Pháp (AFD) chủ trì tổ chức tại Hà Nội vào ngày 1722023.

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Tổng Giám đốc Trần Long, đại diện BIDV đã chia sẻ những kết quả BIDV đạt được trong hoạt động tín dụng xanh và đề xuất những giải pháp để tăng cường vai trò của các ngân hàng trong quá trình thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững.

Là định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, xác định nguồn lực tài chính từ ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong phát triển tín dụng xanh và thúc đẩy các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng năng lượng bền vững, BIDV đã đưa việc phát triển và trở thành ngân hàng xanh là một mục tiêu ưu tiên trong chiến lược kinh doanh giai đoạn 2021–2025 và tầm nhìn đến 2030. Trong đó tập trung phát triển các sản phẩm, dịch vụ xanh riêng biệt và điều chỉnh cơ cấu, mô hình tổ chức hướng tới ngân hàng xanh. Đồng thời, BIDV dành tỷ trọng nhất định để tài trợ cho các khách hàng trong lĩnh vực năng lượng xanh góp phần chuyển đổi nền kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường. Hiện nay, BIDV dẫn đầu thị trường về tài trợ lĩnh vực xanh với 1.718 dự án, dư nợ tín dụng đạt 63.773 tỉ đồng (tương đương 2,7 tỉ đô la Mỹ), chiếm 4,3% tổng dư nợ tín dụng của BIDV và 13% tổng dư nợ cho vay lĩnh vực xanh toàn bộ nền kinh tế.

Ông Trần Long, Phó Tổng Giám đốc BIDV phát biểu tại toạ đàm.

Năm 2021, BIDV và AFD đã ký kết thỏa ước tín dụng xanh SUNREF 100 triệu đô la Mỹ để tài trợ cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. Đây là khoản vay ưu đãi trực tiếp đầu tiên AFD cấp cho một ngân hàng thương mại tại Việt Nam và được AFD đánh giá là một trong những dự án triển khai nhanh nhất trong các dự án AFD đã thực hiện. BIDV cũng là ngân hàng thương mại đầu tiên ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) với Bộ Tài nguyên và Môi trường để triển khai các hoạt động hợp tác thúc đẩy phát triển tài chính xanh bền vững tại Việt Nam. Nhằm góp phần thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26, BIDV không ngừng nâng cao năng lực thể chế, hoàn thiện các quy trình nội bộ liên quan đến tín dụng xanh, thành lập Ban quản lý dự án tài chính bền vững (PMU) để triển khai các mục tiêu tài chính bền vững, quản lý rủi ro ESG trong hoạt động tín dụng và định hướng BIDV trở thành ngân hàng Net-zero trong hoạt động kinh doanh hàng ngày.

BIDV vinh dự là một trong hai ngân hàng đầu tiên được lựa chọn tham gia chương trình hỗ trợ kỹ thuật theo kế hoạch hợp tác giữa Ngân hàng Nhà nước và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) để xây dựng và hoàn thiện dự thảo Khung trái phiếu xanh theo tiêu chuẩn của Tổ chức sáng kiến trái phiếu khí hậu (CBI), phù hợp với tiêu chuẩn ICMA và tiêu chuẩn ASEAN. Thông qua sự hợp tác và hỗ trợ của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, BIDV cũng đã xây dựng và ban hành khung khoản vay bền vững cho các khoản vay liên kết xanh, xã hội, bền vững và sẽ sớm cung cấp các sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế cho các khách hàng trong thời gian tới.

Với vai trò là ngân hàng thương mại chủ lực trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, có kinh nghiệm nhiều năm cho vay đầu tư cơ sở hạ tầng năng lượng bền vững, triển khai phục vụ, cho vay lại hiệu quả các nguồn vốn của các tổ chức tài chính quốc tế như AFD, WB…BIDV luôn xác định vai trò tiên phong thực thi các chủ trương, chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước trong việc thúc đẩy phát triển tín dụng xanh, ngân hàng xanh và sẵn sàng trở thành đối tác đồng hành với các tổ chức tài chính quốc tế góp phần thực hiện chiến dịch chuyển dịch năng lượng toàn cầu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới