Thứ Bảy, 22/06/2024, 13:29
30 C
Ho Chi Minh City

BIDV lập công ty đầu tư tài chính châu Âu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

BIDV lập công ty đầu tư tài chính châu Âu

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần đầu tư tài chính BIDV châu Âu (BIDV Europe Finance & Investment) đang được xúc tiến thành lập với vốn điều lệ 10 triệu đô la Mỹ.

Trong tổng số vốn trên, Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) góp 51% vốn điều lệ, phần còn lại được huy động từ các đối tác đến từ Cộng hòa Séc là Công ty Epiag Folida Porcelan Cz – nhà sản xuất gốm sứ cao cấp, góp 29% và Công ty Sportisimo – nhà phân phối các sản phẩm thể thao và thời trang thể thao, góp 20%.

Cở sở để BIDV Europe được thành lập là Công văn số 1076 về chủ trương thành lập đại diện thương mại của BIDV tại Cộng hòa Séc để phục vụ hoạt động cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại 3 nước Ba Lan, Séc và Đức do Thủ tướng Chính phủ ký chấp thuận ngày 20-2-2008.

Trao đổi với các phóng viên hôm 21-3, Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà nói rằng, BIDV Europe đang trình hồ sơ xin phép đến các bộ và dự kiến, tháng 7 tới sẽ khai trương hoạt động sau khi hoàn tất thủ tục ra đời tại Việt Nam và Séc.

Công ty đầu tư tài chính có các chức năng hoạt động chính là tài trợ vốn, mua bán bất động sản, cho thuê bất động sản, môi giới mua, bán và cho thuê bất động sản, quản lý bất động sản và tư vấn, xúc tiến đầu tư.

“Qua nghiên cứu, nhu cầu vay vốn để kinh doanh, đầu tư và mua bất động sản của cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu rất lớn. Các cổ đông là doanh nghiệp Séc sẽ có nhiệm vụ cung cấp thông tin và đánh giá tiềm năng và mức độ rủi ro của khách hàng. BIDV sẽ hỗ trợ trong việc huy động vốn”, ông Hà nói.

BIDV Europe là công ty cổ phần được thành lập và hoạt động theo luật pháp Séc với các giấy phép kinh doanh về cho vay tín dụng của đơn vị phi ngân hàng. Khách hàng chính của dịch vụ này là các doanh nghiệp Việt Nam và cá nhân có tài sản bảo đảm ở châu Âu hoặc Việt Nam.

Dự kiến, trong 3 năm đầu hoạt động, Công ty sẽ cung cấp dịch vụ thông dụng, gồm sản phẩm tín dụng ngắn, trung dài hạn, cho thuê tài chính… ở thị trường riêng là cộng đồng Việt Nam. Đối với những khách hàng đã có khả năng tiếp cận sản phẩm và dịch vụ tài chính và ngân hàng địa phương, công ty sẽ cung cấp nhưng dịch vụ không thông dụng như khả năng sử dụng thế chấp tài sản ở Việt Nam, dịch vụ môi giới, tư vấn hoặc là sẽ là đối tác chiến lược trong những dự án đầu tư của họ ở Việt Nam hoặc Đông Nam Á. Cũng tương tự như vậy BIDV Europe cũng là đối tác của các công ty Việt Nam muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư hoặc tiếp cận công nghệ ở châu Âu.

Theo ông Bắc Hà, “Ngân hàng mẹ BIDV trong 3 năm đầu có thể hỗ trợ về nguồn vốn cho hoạt động của công ty thông qua 2 phương thức: BIDV cho vay trực tiếp công ty hoặc BIDV bảo lãnh cho công ty vay vốn các ngân hàng tại Séc”. Sau 2010, BIDV Europe dự kiến phát triển theo mô hình Ngân hàng hiện đại.

Chính phủ Việt Nam hiện đang ủng hộ xu hướng xúc tiến các đại diện thương mại (chi nhánh, liên doanh, văn phòng đại diện và hình thức pháp nhân khác) của các ngân hàng thương mại Việt Nam tại các thị trường tài chính khu vực và quốc tế. Cũng theo ông Hà, với điều kiện giao lưu thương mại thuận lợi (Séc gia nhập khối Schengen từ ngày 1-1-2008), từ Séc, BIDV có thể mở rộng kinh doanh sang các nước Đông Âu và EU.

BIDV hiện đã thiết lập quan hệ hợp tác kinh doanh với các đối tác tại thị trường Séc trong thời gian qua như thiết lập quan hệ đại lý với các ngân hàng Bawag Bank CZ a.s, Ceskoslovenska Obchodni Banka a.s, Czech Export Bank (CEB), Komercni Banka a.s, và hợp tác tài trợ dự án với Ngân hàng Xuất nhập khẩu Séc (CEB).

Theo Bộ Ngoại giao, hiện cộng đồng Việt Nam sinh sống và kinh doanh tại Séc khoảng 50.000 người, trong khi tại Ba Lan khoảng 50.000 người và 100.000 người tại Đức, riêng tại Hungari và Slovakia có tổng cộng 8.000 người Việt Nam sinh sống.

HỒNG PHÚC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới