Chủ Nhật, 14/07/2024, 01:35
25.6 C
Ho Chi Minh City

BIDV lan tỏa giá trị nhân văn qua các hoạt động an sinh xã hội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thực hiện trách nhiệm xã hội (ASXH) vì cộng động là một trong bốn sứ mệnh được BIDV công bố tới công chúng, được lãnh đạo cũng như tập thể người lao động BIDV quan tâm, dành nhiều thời gian, tâm sức và nguồn lực thực hiện. Đó không chỉ là tấm lòng, tình cảm hướng về cộng đồng mà còn được BIDV xác định là trách nhiệm chính trị đối với đất nước.

Giải chạy Tết ấm cho người nghèo Xuân Quý Mão thu hút hàng vạn VĐV tham gia. Ảnh: BIDV

Tiên phong trong các hoạt động cộng đồng

Trong giai đoạn 2017 – 2022, bên cạnh việc thực thi các nhiệm vụ tài chính tiền tệ phục vụ các chương trình phát triển kinh tế của đất nước, BIDV cũng đã tiên phong, chủ động dành nguồn kinh phí từ hoạt động của ngân hàng cũng như vận động người lao động tham gia đóng góp để thực hiện các chương trình an sinh xã hội. Tổng kinh phí BIDV triển khai thực hiện các chương trình ASXH 5 năm qua là gần 1500 tỉ đồng. Các lĩnh vực tài trợ tập trung chủ yếu vào giáo dục, y tế, xoá nhà tạm cho người nghèo, khắc phục hậu quả thiên tai…

Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của BIDV, hàng trăm công trình trường học/phòng học/nhà lớp học tại các địa phương, đặc biệt là các tỉnh khó khăn thuộc khu vực miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, hàng ngàn suất học bổng cho học sinh vượt khó, học giỏi tại các trường học trong cả nước; các trang thiết bị đào tạo cho các cơ sở giáo dục đã nhanh chóng được triển khai.

Trong lĩnh vực y tế, BIDV đã hỗ trợ xây dựng/nâng cấp hơn 20 bệnh viện/trạm y tế cấp trung ương và địa phương, tặng gần 100 xe cứu thương/khám chữa bệnh lưu động/chuyên dụng cho các bệnh viện phục vụ công tác khám chữa bệnh tại các địa phương với kinh phí gần 500 tỷ đồng. BIDV đã hỗ trợ xây dựng gần 3.000 ngôi nhà cho người nghèo, góp phần hiệu quả cùng chính quyền địa phương thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo tại các vùng khó khăn, giúp nhiều gia đình nghèo có mái ấm an cư lạc nghiệp. Chương trình hỗ trợ người nghèo xây nhà yên tâm định cư sản xuất còn đặc biệt quan trọng có ý nghĩa đối với việc ổn định thế trận lòng dân, giữ vững an ninh chủ quyền lãnh thổ quốc gia đối với các địa phương ở các khu vực biên giới. Tổng kinh phí BIDV thực hiện tài trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo là hơn 170 tỷ đồng.

Trong 3 năm 2020-2022, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới và Việt Nam, BIDV tiếp tục phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng. Ngân hàng đã có những đóng góp tích cực, hiệu quả cho công tác phòng chống dịch Covid-19 với số tiền đóng góp gần 350 tỷ đồng. Trong đó, chương trình “Đồng hành cùng Ngành y, chung tay vượt đại dịch” của BIDV đã trao tặng 100.000 bộ trang phục phòng chống Covid cho đội ngũ y bác sỹ tại các cơ sở y tế tuyến đầu chống dịch, tạo được hiệu ứng lan tỏa cao trong cộng đồng. Mỗi đồng chi phí BIDV đóng góp cho các chương trình cộng đồng là sự tích lũy của tình yêu thương, trách nhiệm, sự sẻ chia và tinh thần yêu nước của tập thể hơn 27.000 cán bộ công nhân viên BIDV.

BIDV góp 60 tỉ đồng vào Quỹ vắc-xin Covid-19 Việt Nam. Ảnh: BIDV

Lan tỏa tinh thần chia sẻ

Bên cạnh việc trực tiếp đóng góp chi phí thực hiện các chương trình an sinh xã hội, BIDV đã có nhiều cách làm sáng tạo trong việc lan tỏa tinh thần sẻ chia vì cộng đồng tới khách hàng, công chúng. Thông qua các chương trình như: “Tết ấm cho người nghèo”, “Nước ngọt cho cuộc sống Xanh”, “Mỗi giao dịch – Một tấm lòng”,… BIDV đã vận động khách hàng, công chúng cùng tham gia đóng góp để xây nhà cộng đồng tránh lũ, trồng 1 triệu cây xanh, hỗ trợ người dân khắc phục thiên tai, hạn mặn…

Năm 2020, để hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng do hạn hán, xâm nhập mặn tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, BIDV đã vận động khách hàng tham gia giao dịch xanh “Cho cuộc sống Xanh” trên ứng dụng BIDV SmartBanking, với số tiền đóng góp quy đổi 26.5 tỷ đồng, hỗ trợ người dân lắp máy lọc nước, mua bồn chứa nước, khắc phục tình trạng khan hiếm nước ngọt sinh hoạt, sản xuất do hạn hán xâm nhập mặn. Chương trình đã được đông đảo khách hàng tham gia đồng hành, bên cạnh ý nghĩa đóng góp ASXH cho cộng đồng còn góp phần đẩy mạnh thực hiện chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt.

Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, BIDV cũng đã lan tỏa đến khách hàng tinh thần vì cộng đồng thông qua chương trình “Mỗi giao dịch – Một tấm lòng” để ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19, nhận được sự tham gia của hơn 10 triệu khách hàng trên cả nước.

Đặc biệt, chương trình tặng quà Tết cho đồng bào nghèo được BIDV thực hiện liên tục từ năm 2009 đến nay, mỗi năm trao tặng từ 20.000 – 60.000 suất quà tết,  với tổng kinh phí thực hiện hơn 250 tỷ đồng. Chương trình quà Tết hàng năm của BIDV đã trở thành cánh én báo xuân về, góp thêm cho các gia đình nghèo một cái Tết ấm áp… Và để lan tỏa tinh thần sẻ chia đó,  từ 2019 đến nay, BIDV đã tổ chức các giải chạy “Tết ấm cho người nghèo”, “Vì miền Trung thương yêu”; vận động khách hàng tham gia đóng góp chương trình “Trồng 1 triệu cây xanh” và xây nhà cộng đồng tránh lũ… Với hình thức quy đổi đóng góp từ thành tích chạy của vận động viên, chương trình đã thu hút tổng cộng hơn 150.000 lượt vận động viên tham gia, góp phần hình thành phong trào thể thao rèn luyện sức khỏe đối với cán bộ BIDV, cộng đồng và khách hàng.

Ngân hàng xanh cho phát triển bền vững

Năm 2022, nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập, BIDV tiếp tục triển khai những chương trình ASXH có ý nghĩa “Cho cuộc sống Xanh”. Theo đó, BIDV công bố triển khai chương trình trồng 1 triệu cây xanh giai đoạn 5 năm 2022 – 2026, hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động. Việc triển khai chương trình trồng 1 triệu cây xanh là hoạt động tiếp nối các chương trình ASXH hướng đến bảo vệ môi trường, hỗ trợ sinh kế cho người dân, vì mục tiêu phát triển bền vững. Đây cũng là chương trình ASXH dài hạn, có ý nghĩa nhân sinh, tiếp tục thể hiện trách nhiệm, cam kết thực hiện các hoạt động ASXH vì cộng đồng của BIDV. Năm 2022, BIDV đã triển khai trồng 300.000 cây xanh tại các địa phương trên cả nước.

Trong năm 2022-2023, BIDV tiếp tục triển khai xây dựng 12 “nhà cộng đồng tránh lũ” tại các tỉnh khu vực miền Trung thường xuyên chịu ảnh hưởng do thiên tai, lũ lụt, bao gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế mỗi tỉnh 02 nhà. Tổng giá trị thực hiện khoảng 29 tỷ đồng. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực đối với các địa phương thường xuyên chịu thiên tai, góp phần cùng địa phương tạo cơ sở vật chất chăm lo đời sống tinh thần cho người dân trong điều kiện bình thường và bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân khi xảy ra mưa lũ.

Trước tình hình hạn mặn kéo dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của nhân dân các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long, thực hiện chỉ đạo của Chính Phủ để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do thiên tai hạn mặn, BIDV triển khai chương trình “Nước ngọt Cho cuộc sống Xanh”, chung tay cùng chính quyền địa phương hỗ trợ bà con vùng ngập/hạn mặn tích trữ nguồn nước ngọt phục vượt qua khó khăn, với kinh phí khoảng 5 tỷ đồng/năm. Năm 2020, BIDV đã trao tặng 13.300 bồn chứa nước và 39 máy lọc nước đến người dân tại 5 tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long bị ảnh hưởng nặng nề của đợt hạn hán, xâm nhập mặn bao gồm: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Cà Mau.

BIDV xác định mục tiêu xuyên suốt là hướng tới một ngân hàng xanh, phát triển bền vững thông qua các hành động cụ thể. BIDV công khai minh bạch trách nhiệm phát triển bền vững của mình, đánh giá kỹ lưỡng các rủi ro môi trường – xã hội khi thẩm định, tài trợ dự án, giám sát quá trình giải ngân, đảm bảo các dự án được BIDV tài trợ hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

Với vai trò là Ngân hàng thương mại nhà nước chủ lực của ngành ngân hàng, BIDV triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để huy động thành công các nguồn tín dụng xanh từ các tổ chức quốc tế để tài trợ các dự án Hiệu quả tiết kiệm năng lượng cho các các ngành công nghiệp Việt Nam, Dự án phát triển năng lượng tái tạo REDP. Qua đó BIDV đã khẳng định hình ảnh, thương hiệu của Ngân hàng hàng đầu trong việc phát triển kinh tế bền vững theo chủ trương, định hướng của Chính phủ, nâng cao chất lượng môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh,… BIDV cũng là ngân hàng đầu tiên được AFD cho vay trực tiếp không qua bảo lãnh của Chính phủ tại Việt Nam và đề xuất hợp tác lâu dài trong lĩnh vực tín dụng xanh.

BIDV cũng chú trọng triển khai các gói “tín dụng xanh”, trong đó dành tỷ trọng nhất định để tài trợ khách hàng hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, các ngành sản xuất và tiêu dùng phát thải carbon thấp, thân thiện môi trường; qua đó góp phần chuyển đổi nền kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên, năng lượng; Phát triển các sản phẩm, dịch vụ, tiện ích hiện đại nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cuộc sống, ưu tiên các sản phẩm thực hiện qua kênh thanh toán xanh như ngân hàng số, ngân hàng điện tử,…

Trong thời gian tới, BIDV sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động an sinh xã hội theo định hướng phát triển xanh, bền vững, đặc biệt quan tâm tới các hoạt động giáo dục, tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng; và những hoạt động khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, đảm bảo đời sống, sinh kế của người dân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới