Thứ Ba, 21/05/2024, 07:04
33 C
Ho Chi Minh City

BIDV dành 10.000 tỉ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

BIDV dành 10.000 tỉ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở

Lê Hoàng

BIDV dành 10.000 tỉ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở
Đại diện BIDV công bố triển khai cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ -Ảnh: BIDV cung cấp

(TBKTSG Online) – Với gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng cho vay nhà ở xã hội của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đăng ký khoảng 10.000 tỉ đồng.

>>> Chưa có hướng dẫn cho vay mua nhà ở xã hội

>>> NHNN: 30.000 tỉ không nhằm cứu thị trường BĐS

Ngày 23-5, BIDV đã phát đi thông tin rằng BIDV đăng ký và dành nguồn vốn khoảng 10.000 tỉ đồng để cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02 của Chính phủ.

Theo một thông cáo báo chí của BIDV, ngay sau khi có 2 Thông tư của Bộ Xây dựng và Ngân hàng nhà nước, BIDV đã nhanh chóng triển khai các công việc chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, cơ chế, chính sách công nghệ để thực hiện nhanh chóng chương trình này.

Theo đó, trong 2-3 năm đầu, trọng số cho vay đối với doanh nghiệp và người mua nhà dự kiến ở mức khoảng 60%/40%, sau đó giảm dần vào năm thứ tư khoảng 30%/70%. BIDV đã ban hành hướng dẫn cho vay chương trình này trong toàn hệ thống của mình.

Cụ thể đối với các doanh nghiệp đầu tư dự án nhà ở xã hội, các doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội thì điều kiện được xét cho vay là chủ đầu tư phải tham gia tối thiểu 20% tổng mức đầu tư của dự án. Thời gian vay khoảng 5 năm, với mức lãi suất áp dụng trong năm 2013 là 6%/năm.

Lãi suất áp dụng cho các năm tiếp theo do Ngân hàng Nhà nước thông báo vào tháng 12 hàng năm trên cơ sở bằng khoảng 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường nhưng không vượt quá 6%/năm.

Đối với cho vay cá nhân mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng m2, BIDV quy định khách hàng phải là cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước thuộc các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội, xã hội – nghề nghiệp; viên chức thuộc các đơn vị sự nghiệp công lập; lực lượng vũ trang nhân dân.

Những đối tượng thu nhập thấp là người lao động thuộc các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã; người đã được nghỉ lao động theo chế độ quy định; người lao động tự do, kinh doanh cá thể cũng có thể được vay trong diện này với mức cho vay tối đa 80% giá trị nhà mua.

Thời hạn vay tối đa là 15 năm với lãi suất cho vay: 6%/năm (áp dụng trong năm 2013). Lãi suất các năm tiếp theo thực hiện theo thông báo của NHNN vào tháng 12 hàng năm trên cơ sở bằng khoảng 50% lãi suất cho vay bình quân các các ngân hàng trên thị trường nhưng không quá 6%/năm.

Thời gian áp dụng mức lãi suất cho vay nêu trên tối đa là 10 năm đối với khách hàng vay mua nhà ở nhưng không vượt quá thời điểm 1-6-2023. Sau thời điểm này, BIDV sẽ áp dụng lãi suất cho vay bằng mức lãi suất tiết kiệm 12 tháng + phí 2%/năm.

Theo BIDV, việc cho vay hỗ trợ áp dụng tất cả các đối tượng trong cả nước (phù hợp với quy định về nhà ở xã hội của Ngân hàng Nhà nước và Bộ xây dựng), trong đó, BIDV tập trung ưu tiên các dự án đang thi công dở dang có khả năng hoàn thành bàn giao trong năm 2013-2015; các dự án đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý đầu tư dự án theo quy định; các dự án đã có người mua trên 50% sản phẩm căn hộ dự án.

BIDV cũng ưu tiên các dự án được triển khai tại địa bàn các tỉnh/thành phố như: Hà Nội, TPHCM, Đồng Nai, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Bình Dương và các khi công nghiệp có nhiều công nhân lao động và các tỉnh khác. Ưu tiên các dự án phát triển nhà ở phục vụ cho các nhóm đối tượng: nhà ở công nhân ngành than, nhà ở cho lực lượng vũ trang (công an, quân đội).

Ngân hàng này cho biết sẽ xem xét, quyết định cấp tín dụng trong vòng tối đa không quá 20 ngày làm việc đối với khách hàng doanh nghiệp đầu tư dự án nhà ở xã hội và không quá 4 ngày làm việc đối với khách hàng cá nhân vay mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên cơ sở đáp ứng đầy đủ các điều kiện vay vốn.

Đến thời điểm hiện tại, BIDV đã thẩm định, cam kết cho vay 3 dự án nhà ở xã hội với tổng số1.068 căn hộ (tổng diện tích 118.000 m2), gồm dự án chung cư cho người thu nhập thấp (Công ty cổ phần Bê tông và xây dựng Vinaconex Xuân Mai là chủ đầu tư), dự án chung cư khu dân cư cuối tuyến Bạch Đằng Đông (Đà Nẵng) và dự án nhà ở cho người thu nhập thấp tại Huế (Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland là chủ đầu tư).

Các dự án này sẽ hoàn thành và bàn giao căn hộ trong năm 2013 – 2014. Tổng số tiền BIDV đã phê duyệt cho vay là 231 tỉ đồng đồng, tổng số tiền đã giải ngân là 101 tỉ đồng.

BIDV cũng đang tiến hành thẩm định cho vay một số dự án nhà ở xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh. Được biết UBND TPHCM đang xem xét chuyển đổi 4 dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với tổng số 3.300 căn hộ để ngay đầu tháng 6-2013 sẽ công bố và triển khai.

BIDV cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng và các tỉnh/thành phố để triển khai thực hiện ngay trong quí 2-2013. Dự kiến, trong năm 2013, BIDV sẽ giải ngân khoảng trên 2.700 tỉ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới