Thứ Năm, 18/07/2024, 03:34
25.6 C
Ho Chi Minh City

Bị từ chối visa, xin tiếp có khó không?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bị từ chối visa, xin tiếp có khó không?

Năm sắp hết, tết sắp đến, ai ai cũng bận rộn đón xuân sang; nhiều bạn đọc lại đang ấp ủ một chuyến đi sang vùng Bắc Mỹ nhưng thường phải gặp trục trặc về visa. Thực ra, nếu theo dõi thường xuyên mục Tư vấn Du lịch và Bạn Đường trao đổi của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online thì mọi thắc mắc về visa đi Mỹ và Canada đều đã được các chuyên gia giải thích khá cặn kẽ.

– Tôi có bà nội, chú, cô, chị bên Hoa Kỳ. Năm 2009 tôi có làm hồ sơ đi phỏng vấn nhưng không được. Tôi đã 3 lần rồi, đi diện công tác nhưng không được. Vậy cho tôi hỏi, bây giờ tôi làm hồ sơ phỏng vấn lại, khả năng được cấp visa là bao nhiêu phần trăm? (Nguyen Quoc Binh)

– Thông thường, người đã được phỏng vấn nhưng không được cấp visa sẽ rất khó thành công trong lần phỏng vấn sau nếu không giải quyết được vướng mắc về thủ tục hoặc yếu tố đã khiến cho lãnh sự không tin rằng đương sự sẽ trở về Việt Nam đúng thời hạn cho phép.

Khi từ chối cấp visa, lãnh sự quán các nước không có trách nhiệm giải thích lý do. Vì thế các đương sự phải tự xem xét trường hợp của mình để biết được lý do bị từ chối mới có thể khắc phục và hy vọng được cấp visa trong lần nộp hồ sơ, phỏng vấn về sau. Nếu mọi thứ vẫn như cũ (hồ sơ, điều kiện tài chính, nhân thân…) thì dù bao nhiêu lần phỏng vấn vẫn không có thêm hy vọng nào hơn.

Trường hợp của bạn, qua vài dòng thư bạn viết, chúng tôi không thể đưa ra bất kỳ dự đoán nào. Mặt khác, nếu bạn đi công tác mà lại khai với lãnh sự quán là mình có thân nhân ruột thịt định cư ở Mỹ thì e rằng chính đó là điều khiến bạn bị nghi ngờ có ý định ở lại bên ấy. Lý do công tác có được lãnh sự Mỹ đánh giá cao hay không còn phụ thuộc sự tín nhiệm của họ đối với cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp bạn đang làm việc; công việc bạn sẽ làm khi sang Mỹ là gì, và vai trò của bạn trong chuyến công tác đó (nếu đi cùng đoàn)…

– Tôi có làm hồ sơ bảo lãnh cho mợ tôi qua Mỹ du lịch, mợ tôi đã 58 tuổi. Nhưng phỏng vấn hai lần đều không được, mặc dù mợ tôi có đứng tên sở hữu nhà và có tài khoản trong ngân hàng. Tôi nghĩ là income tôi không đủ. Nay em gái tôi với income nhiều hơn tôi đứng ra làm lại hồ sơ bảo lãnh mợ tôi lần nữa. Liệu khả năng mợ tôi có được cấp visa qua Mỹ du lịch không? (Hoang Dung)

– Nếu người đi du lịch có đủ các điều kiện hoàn thành hồ sơ xin cấp visa du lịch Mỹ (có gia đình và tài sản tại Việt Nam đủ để lãnh sự Mỹ tin rằng người đó sẽ trở về sau chuyến du lịch) thì thư mời của thân nhân ở Mỹ chỉ cần như một chứng minh nơi đến cụ thể trên lãnh thổ Mỹ. Theo kinh nghiệm của nhiều người, các trường hợp khai báo sẽ tự túc chi phí (dù thực tế do thân nhân ở Mỹ chu cấp) thường dễ dàng được cấp visa hơn là chuyến đi do người ở Mỹ mời và chu cấp toàn bộ chi phí.

Có sự khác nhau giữa thư mời du lịch và bảo lãnh di trú. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ thêm về các chính sách visa của Mỹ tại:

– Website của Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TPHCM: http://vietnamese.hochiminh.usconsulate.gov/visas.html. Và http://vietnamese.hochiminh.usconsulate.gov/vi/nonimmigrant-visas.html.

– Hướng dẫn xin visa du lịch Mỹ: http://www.thesaigontimes.vn/dulich/banduong/53757.

– Cách thức xin visa vào Mỹ: http://www.thesaigontimes.vn/Home/dulich/hoidapdl/48861/Cach-thuc-xin-visa-vao-My.html.

Tuy nhiên, để có sự dễ dàng, thuận tiện nhất thì bạn nên liên hệ đăng ký tour du lịch kết hợp thăm thân nhân tại các công ty lữ hành như: Công ty Du lịch Hoàn Mỹ – 273B An Dương Vương, phường 3, quận 5, TPHCM. ĐT: (08) 38 336 336 – Email: info@dulichhoanmy.com.

– Mẹ em năm nay đã ngoài 50 tuổi. Em muốn đặt mua một vé cho mẹ đi du lich sang Canada kết hợp thăm em gái ở bên đó. Vậy xin cho em hỏi, bây giờ em cần chuẩn bị giấy tờ gì để làm thủ tục cho mẹ em đi du lịch. Xin cấp visa như thế nào? Gia tour trọn gói là bao nhiêu? Thời gian cư trú được bao lâu? (Nguyen Thi Xuan Sang)

– Khác với visa Mỹ, Lãnh sự quán Canada không phỏng vấn trực tiếp mà chỉ xét dựa trên hồ sơ cụ thể của từng du khách. Hồ sơ phải đáp ứng được những yêu cầu từ phía lãnh sự quán: ngoài việc chứng minh mục đích của chuyến đi, bạn cần trình bày rõ trong hồ sơ những điều kiện ràng buộc tại Việt Nam (có công việc làm ổn định, thu nhập cao, có gia đình và tài sản tại VN..) để đảm bảo bạn sẽ quay về trong thời hạn visa cho phép. Nếu người xin visa đi Canada từng đi du lịch nhiều nước, đặc biệt là các nước phát triển như châu Âu, châu Úc, Nhật Bản… sẽ giúp cho việc xét visa du lịch Canada thuận lợi và dễ dàng hơn.

Để xin visa Canada, cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Bản sao giấy khai sinh. Bản sao hộ khẩu. Bản sao CMND. Bản sao giấy đăng ký kết hôn. Hai tấm hình 4 x 6 nền trắng, thấy rõ trán, 2 tai, chụp mới trong vòng 3 tháng.

Bản sao hồ sơ tài chính gồm: Giấy sở hữu nhà/đất. Sổ tiết kiệm. Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng. Giấy xác nhận có cổ phần/cổ phiếu. Hợp đồng thuê nhà/xe/ góp vốn.Giấy xác nhận việc làm, hợp đồng lao động.

Giấy phép cơ quan (công ty) cho nghỉ phép đi du lịch với thời gian cụ thể.

Nếu là chủ công ty, doanh nghiệp, kinh doanh cá thể: Giấy phép thành lập doanh nghiệp/ Giấy phép đăng kí kinh doanh. Giấy đăng kí mã số thuế. Báo cáo tài chính.  Hóa đơn đóng thuế. Hợp đồng mua bán với đối tác/khách hàng (nếu có). Danh thiếp giao dịch, tờ bướm giới thiệu công ty.

Hồ sơ phải nộp trước 5 – 6 tuần so với ngày dự định lên đường.

Nếu có nhu cầu ở lại thăm thân nhân sau khi kết thúc chuyến du lịch, nên trình bày rõ ràng điều này khi làm hồ sơ nộp cho lãnh sự quán. Tuy nhiên, việc được phép ở lại Canada bao lâu còn tùy thuộc vào viên chức làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay phía Canada sẽ xét và cho phép bạn ở lại Canada từ 1 tháng đến tối đa là 6 tháng.

Bạn nên đọc thêm nội dung tư vấn tại: http://www.thesaigontimes.vn/Home/dulich/hoidapdl/62225/Thu-tuc-nhap-canh-Canada.html.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới